quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CHUYÊN ĐỀ MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm không khí gây hại não

Thứ Hai, 09/06/2014 | 04:21:00 PM

Việc tiếp xúc sớm với ô nhiễm không khí gây ra các biến đổi có hại ở bộ não, tương tự như những gì chúng ta quan sát được ở bệnh tự kỷ hay tâm thần phân liệt, theo một nghiên cứu mới.


Tiếp ô nhiễm không khí cũng gây biến đổi não như thường thấy ở bệnh tự kỷ và tâm thần phân liệt, thậm chí còn gây bệnh ung thư. Ảnh: Corbis

Khám phá được rút ra tiếp sau những phát hiện trước đây về sự liên quan giữa nạn ô nhiễm giao thông với tỉ lệ trẻ em bị tự kỷ cao – Tờ Dailymail đưa tin.

Trong một loạt thử nghiệm mới, các nhà khoa học Mỹ đã cho chuột tiếp xúc với những mức độ ô nhiễm thường thấy ở các thành phố quy mô trung bình trong 2 tuần đầu tiên sau sinh. Họ sau đó đã tiến hành kiểm tra những con chuột thí nghiệm 24 giờ đồng hồ sau lần tiếp xúc ô nhiễm cuối cùng.

Kết quả hé lộ, tình trạng viêm lan tràn khắp bộ não của những con chuột. Các khoang não thất chứa đầy dịch ở cả hai bên bộ não cũng bị giãn rộng gấp 2 – 3 lần kích cỡ thông thường của chúng.

Giáo sư Deborah Cory-Slechta đến từ Đại học Rochester (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, giải thích: “Khi quan sát cận cảnh các não thất của chuột, chúng tôi có thể nhìn thấy chất trắng, vốn thường bao quanh chúng, không phát triển hoàn toàn. Dường như, chứng viêm đã làm tổn hại các tế bào não và ngăn chặn vùng này của bộ não phát triển. Các não thất đơn giản đã giãn rộng để lấp đầy chỗ trống”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, cũng giống như ở người, các cá thể đực ở chuột bị ảnh hưởng nhiều nhất do tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

Các chuyên gia tuyên bố, khám phá mới đã củng cố thêm bằng chứng cho thấy, tình trạng ô nhiễm không khí có thể là yếu tố tác động trong trường hợp bệnh tự kỷ và các rối loạn phát triển thần kinh khác.

Ô nhiễm không khí gây bệnh di truyền não cho trẻ?

Nghiên cứu gần đây cho biết, nếu người mẹ sinh sống quanh các khu công nghiệp ô nhiễm khi mang thai, con của họ thường bị chậm phát triển trí tuệ.

Thông qua phân tích dữ liệu về hơn 22.000 bà bầu ở Florida trong giai đoạn 2004 - 2005 cũng như điều kiện môi trường sống của họ, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí suốt 6 tháng đầu thai kỳ đã khiến bà bầu tăng nguy cơ bị mắc một trong những biến chứng tăng huyết áp.

Một nghiên cứu được công bố cho thấy, trẻ em sinh ra quanh khu vực nhà máy điện đốt than ở Trùng Khánh, Trung Quốc có lượng protein phát triển não bộ rất thấp so với bình thường. Những trẻ em này có khả năng tiếp thu và trí nhớ kém.

Nghiên cứu này khiến người dân Trung Quốc càng thêm lo lắng khi tình trạng ô nhiễm môi trường tại quốc gia này ngày một nghiêm trọng. Trước đó đã có nhiều nghiên cứu chứng tỏ, ô nhiễm không khí tại Trung Quốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư bàng quang.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, cải thiện tình trạng môi trường là một trong hai mục tiêu quan trọng nhất của quốc gia trong năm nay.

Ô nhiễm không khí gây hại cho bà bầu hơn khói thuốc

Ô nhiễm không khí tại các thành phố có thể gây hại cho phụ nữ mang thai hơn khói thuốc lá, theo một nghiên cứu của Mỹ.

Các chuyên gia đến từ Đại học Florida (Mỹ) phát hiện, phụ nữ mang thai đang có nguy cơ cao bị các biến chứng do việc tiếp xúc với khí thải của xe cơ giới và chất thải công nghiệp. Việc hít vào lượng lớn chất gây ô nhiễm không khí có thể dẫn tới sự gia tăng nguy cơ phát triển những rối loạn áp huyết cao trong thai kỳ ở các bà bầu.

Theo nhóm nghiên cứu, các chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất bao gồm 2 loại hạt nhất định là carbon monoxide - khí thải của xe cơ giới và sulphur dioxide - khí thải từ các nhà máy điện và các ngành công nghiệp.

Tiến sĩ Xiaohui Xu, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế công và Trường Dược thuộc Đại học Florida, cho biết: "Sự phát triển của thai nhi rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường. Đó là lí do tại sao chúng tôi muốn tiến hành nghiên cứu này. Chứng tăng huyết áp đặc biệt gắn liền với sự gia tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong, gây ra rất nhiều vấn đề với bà mẹ và thau nhi, kể cả đẻ non".

Theo Minh Phúc (MOITRUONG.COM.VN/theo tin nước ngoài)

Lượt xem: 4636

Các tin khác

Để tài nguyên đất đai là nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội

(09/09/2014 04:01:PM)

3 lý do Việt Nam có thể cân nhắc lập quỹ tài nguyên

(22/08/2014 11:00:AM)

Giữ an ninh môi trường

(08/08/2014 11:05:AM)

Hà Nội: Nước sinh hoạt không đạt chuẩn

(04/07/2014 08:00:AM)

Nước bẩn, suy giảm giống nòi

(23/06/2014 08:49:AM)

Ô nhiễm làm giảm chất lượng cuộc sống

(14/06/2014 07:59:AM)

Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây nhiều bệnh

(13/06/2014 08:18:AM)

Ô nhiễm, biến đổi khí hậu đe dọa thế giới (P12)

(10/06/2014 08:05:AM)

Ô nhiễm, biến đổi khí hậu đe dọa thế giới (P11)

(09/06/2014 08:22:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE