Các lò nướng lộ thiên trên đường phố không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm
Mịt mù khói thịt nướng
Đầu giờ chiều, đường Trần Quang Diệu, khu vực chợ Thái Hà (Hà Nội), hàng chục hàng vịt nướng, thịt chó đua nhau quạt than ở vỉa hè mặc cho người dân xung quanh cũng như người đi đường phải nhắm mắt, bịt mũi vì khói gây
ô nhiễm môi trường.
Đeo kín khẩu trang đi ra Gò Đống Đa tập thể dục, bác Nguyễn Thị Lý, một người dân sống tại phố Trần Quang Diệu bức xúc với Vietnamnet: “Chiều nào tôi cũng đi tập thể dục nhưng qua chỗ chợ Thái Hà thì không thể nào chịu nổi. Các lò than đua nhau quạt, thổi mùi ra đường khiến cho những người già như chúng tôi phải ớn người khi hít phải khí cháy khét lẹt. Mùi khói, mùi thịt nướng, hành mỡ cháy… bốc mù mịt làm khổ người dân ở đây.
Tương tự như khu chợ Thái Hà, dãy quán vịt nướng, vịt cỏ Vân Đình trên đường Láng cũng khiến cho không ít người dân phải khổ sở. “Ra đường mà bị khói thịt nướng ám vào chỉ còn cách về nhà thay đồ không thì khó chịu cả ngày”, chị Thương, một người dân sống gần đó cho hay.
Nổi tiếng hơn cả đường Láng là đoạn đường Nguyễn Hữu Thọ ven hồ Linh Đàm đã từ lâu nổi tiếng là trung tâm vịt nướng Hà Nội. Cứ đến mỗi chiều hàng chục nhà hàng nổi lửa nướng vịt khói nghi ngút cả một đoạn đường.
Chị Trần Thị Thúy, ngụ đường Hà Huy Giáp, quận 12, TP HCM, ngao ngán nói với PV Báo Pháp luật TP HCM: “Mới sáng ra đã nghe mùi thịt nướng từ quán cơm sát nhà bay qua. Nhiều hôm vào đến cơ quan trên người vẫn còn nghe mùi. Có lúc bực quá cũng muốn phản ánh lên phường nhưng nể tình hàng xóm lại thôi. Mà có gửi đơn tôi cũng không biết bày tỏ thế nào, chẳng lẽ nói bị
ô nhiễm mùi thịt nướng?”.
Không chỉ ở các thành phố lớn, những thành phố ở miền núi hiện nay cũng tràn ngập các lò thịt nướng hàng ngày nhả khói mù mịt, gây hại môi trường và sức khỏe của nhân dân sống gần các “khu phố thịt nướng”.
Báo Hà Giang đưa tin trước nhu cầu ăn thịt nướng, chân gà nướng..., trên các phường của thành phố Hà Giang đã xuất hiện khá nhiều lò nướng phục vụ người tiêu dùng.
Cứ từ mỗi buổi chiều, hàng loạt lò nướng di động lại xuất hiện trên vỉa hè và một vài cổng trường, cái thì quạt bằng tay, lò cố định theo quán hàng thì dùng quạt điện. Mùi thịt nướng nồng nặc cùng khói mỡ cháy bốc lên ô nhiễm cả đường phố. Người chờ mua thịt nướng thưởng thức mùi trong chốc lát còn chịu được, với những nhà dân liền kề lò nướng phải hứng chịu mùi cả chiều đến đêm thì lại trở thành bị tra tấn. Có người phát ốm vì mùi thịt, khói thịt nướng. Phải đóng kín cửakhông dám hé, trừ khi phải ra vào nhà. Không chỉ có vậy, một số lò nướng còn bám sát lề đường, gây cản trở giao thông bởi một lượng đông người chờ nướng thịt.
Còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, người dân sinh sống tại đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Thắng Nhất (TP.Vũng Tàu) bức xúc trước tình trạng các quán nhậu với các bếp nướng thịt xuất hiện ngày một nhiều ngay trên vỉa hè làm cho bầu không khí ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Theo ghi nhận của phóng viên, tại đường Nguyễn Thiện Thuật các bếp thịt nướng bắt đầu lên khói từ lúc hơn 5 giờ chiều. Khói từ các bếp này khét lẹt bốc lên ngùn ngụt phủ trắng cả đoạn đường phả vào các nhà dân và tra tấn người đi đường.
Theo kết luận của các nhà khoa học quốc tế, nếu hít phải thường xuyên mùi thịt nướng và khói thịt nướng thì cực kỳ nguy hại khôn lường đến sức khoẻ con người. Bởi những chiếc lò nướng nhỏ bé này làm thoát ra bầu khí quyển một lượng khổng lồ những hạt độc hại.
(Phần tiếp theo: Hại người, hại ta)