quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
TUỔI TRẺ VỚI MÔI TRƯỜNG

Tuổi trẻ Nam Định hành động vì môi trường

Chủ Nhật, 24/04/2011 | 09:58:00 AM

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Tài nguyên - Môi trường, thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) với những hình thức phong phú, đa dạng, kết hợp giữa công tác tuyên truyền và những hành động thiết thực, tạo được sự lan tỏa trong xã hội.

 
 
ĐVTN chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc).
ĐVTN chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc).

 Hoạt động tuyên truyền về BVMT, nâng cao nhận thức, kiến thức cho đoàn viên, thanh niên đã được các tổ chức Đoàn triển khai theo nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt, lồng ghép với tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong các đợt cao điểm Tháng Thanh niên, Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch hè thanh niên tình nguyện..., các tổ chức Đoàn đã tổ chức mít tinh, cổ động, thành lập hàng trăm đội thanh niên tình nguyện đến các xã để tuyên truyền về BVMT. Bên cạnh đó, vai trò xung kích của thanh niên trong các hoạt động BVMT còn được thể hiện thông qua các mô hình, các công trình, phần việc thanh niên, nổi bật là việc thành lập các câu lạc bộ (CLB), tổ, đội, nhóm “Thanh niên tình nguyện BVMT”. Từ năm 2003, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng CLB “Thanh niên với bảo vệ môi trường” tại 3 xã Yên Thắng, Yên Bằng (Ý Yên) và Nghĩa Trung (Nghĩa Hưng), với mô hình "Làng xã xanh, sạch, đẹp" và "Bảo vệ dòng sông Nhuệ". Mỗi đội thanh niên tình nguyện ở 3 xã được đầu tư xe gom rác để thu gom rác thải. Vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, đội thanh niên tình nguyện huy động học sinh THCS tham gia làm vệ sinh các trục đường trong xã. Tại cấp huyện và cơ sở, hàng nghìn CLB, tổ, đội thanh niên xung kích BVMT đã được thành lập, đồng thời tích cực tuyên truyền về công tác BVMT ở địa phương. Các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” được các tổ chức Đoàn duy trì hoạt động với các hình thức cụ thể như: dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, làm đường giao thông, trồng và chăm sóc cây xanh. Bên cạnh đó, từ năm 2008 Tỉnh Đoàn đã tập trung xây dựng mô hình tuyên truyền về BVMT thông qua việc ứng dụng tiến bộ khoa học như xây dựng hầm Biogas xử lý chất thải chăn nuôi ở các huyện Ý Yên và Nghĩa Hưng. Để giúp cho cán bộ Đoàn cơ sở có thêm kỹ năng tổ chức các hoạt động, Tỉnh Đoàn và Đoàn Thanh niên các huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức hàng nghìn buổi tập huấn về BVMT. Hưởng ứng “Năm Thanh niên 2011”, ngay từ những tháng đầu năm, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên thu hút hàng nghìn đoàn viên, thanh niên tham gia. Mỗi huyện Đoàn đều có cách làm riêng nhằm phát huy hiệu quả để hướng tới chủ đề của Năm Thanh niên như thu gom rác thải tại các sông, khu vực công cộng, nạo vét kênh mương, tuyên truyền cho nhân dân cách xử lý chất thải từ chăn nuôi, trồng trọt, sinh hoạt không làm ảnh hưởng tới môi trường. Mô hình Đoạn đường thanh niên tự quản cũng được các cơ sở Đoàn đảm nhận, hàng tuần đoàn viên thanh niên tổ chức quét dọn, thu gom rác thải, san lấp ổ gà… Thông qua các hoạt động BVMT, đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên, từ đó có hành vi ứng xử tích cực đối với môi trường, đồng thời tiếp tục khẳng định được vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên trong công tác BVMT nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay do nhận thức của một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên và nhân dân về công tác môi trường còn hạn chế nên hoạt động BVMT chưa thực sự trở thành hành động tự giác. Các đội tình nguyện chưa có sự gắn kết, phối hợp để duy trì hoạt động thường xuyên mà mới chỉ dừng lại ở các đợt cao điểm, tháng cao điểm… Để từng bước đưa hoạt động BVMT của đoàn viên, thanh niên ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về BVMT, rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành để đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp được tham gia các lớp tập huấn; hỗ trợ kinh phí, tài liệu tuyên truyền để duy trì hoạt động của các mô hình, các tổ, đội tuyên truyền lưu động, đội thanh niên xung kích về nước sạch và vệ sinh môi trường.

Năm Thanh niên 2011 là điều kiện, cơ hội để các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên đóng góp công sức, lòng nhiệt tình bằng những việc làm cụ thể BVMT, viết tiếp truyền thống 80 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh./.

Bài và ảnh: Ngân Huyền

(Báo Nam Định, 22/4/2011)

Lượt xem: 1494

Các tin khác

Cô gái trẻ mơ khắc chế thiên tai

(27/03/2015 10:10:AM)

6 chuyến đi, hàng nghìn cây số và nhiều điều trăn trở

(25/11/2014 05:22:PM)

"Xin rác" bảo vệ môi trường

(28/08/2014 08:29:AM)

Những người trẻ tập làm kinh tế xanh

(03/12/2012 10:20:AM)

Mang thông điệp bảo vệ môi trường của trẻ em tới cộng đồng

(12/11/2012 04:39:PM)

Biểu diễn rối tại trường tiểu học giáo dục học sinh về biến đổi khí hậu

(09/11/2012 08:06:AM)

“Thầy trò & làng không rác”

(08/11/2012 07:37:AM)

“Hãy viết thư để nói tại sao nước là quý ”

(06/11/2012 06:49:PM)

CLB sống xanh - mô hình bảo vệ môi trường độc đáo

(31/10/2012 06:57:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE