quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
TUỔI TRẺ VỚI MÔI TRƯỜNG

CLB sống xanh - mô hình bảo vệ môi trường độc đáo

Thứ Tư, 31/10/2012 | 06:57:00 AM

Nếu như trước đây, trên địa bàn các cụm dân cư của phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bắt gặp không hiếm các 'tụ điểm rác” lớn nhỏ, thì nay đường ngang, ngõ tắt đã sạch bong. Có được kết quả đó là do CLB sống xanh 3A Hạ Đình đã tuyên truyền để người dân dần thay đổi nhận thức về môi trường, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường sống bền vững.

 
 

 

 

 
CLB 3A biến nơi tập kết vật liệu phế thải, rác thải thành "sân chơi ông cháu”

 
Bài học giản đơn, hiệu quả

Khi biết chúng tôi tới thăm mô hình sống xanh của CLB, ông Vương Xuân Hùng - Chủ nhiệm CLB sống xanh 3A Hạ Đình rất vui. Ông và các thành viên CLB hồ hởi giảng giải cho chúng tôi về khái niệm, mục đích, ý nghĩa của cuộc sống xanh. Theo ông Hùng, thoạt nghe sống xanh có vẻ trìu tượng nhưng thực chất đó là những hành vi, hoạt động thường ngày của chúng ta sao cho không gây ô nhiễm môi trường, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ông cho rằng, tất cả mỗi hành động hàng ngày trong cuộc sống như sử dụng máy tính, ăn uống, mua sắm, giải trí... đều đang sử dụng tài nguyên của trái đất.

 
Thực tế là nhiều người có thể trả tiền cho một cuộc sống xa xỉ và tiêu dùng hoang phí tài nguyên của thế giới hôm nay, nhưng thế hệ tương lai sẽ phải trả giá. Sẽ đến lúc dù có tiền cũng không thể mua được các tài nguyên vì chúng đã cạn kiệt. Ví dụ như nước sạch. "Vậy muốn bảo vệ môi trường sống bền vững thì mỗi chúng ta hãy thay đổi thói quen, hành vi trong cuộc sống hàng ngày: Không xả rác bừa bãi, sử dụng tiết kiệm năng lượng điện, nước sạch... Đó là cách sống mới, cách sống xanh”, ông Hùng đề nghị.

 
Từ xanh nhà...

Ông Hùng cho biết, năm 2009, khi được Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, ông và 15 CCB khác đã mạnh dạn thành lập 2 nhóm sống xanh là Tiên Phong và Xóm Xanh. Lúc đầu khi nghe các thành viên nhóm sống xanh tuyên truyền về môi trường, nhiều người dân chưa tin và cho rằng thói quen hàng ngày làm sao mà thay đổi được. Để làm gương cho "làng nước”, các thành viên nhóm sống xanh vận động chính những người trong gia đình mình thay đổi thói quen gây ô nhiễm môi trường hàng ngày, dùng tiết kiệm năng lượng, vứt rác đúng giờ, không xả rác bừa bãi, dùng túi thông minh đi chợ và kiên quyết "nói không” với túi nilon...

 
Ông Tuấn - Bí thư chi bộ cụm dân cư 3A, nguyên Chủ nhiệm CLB sống xanh 3A Hạ Đình cho biết: "Qua thực hành sống xanh, chúng tôi thấy hiệu quả rõ rệt. Hàng tháng, gia đình chúng tôi tiết kiệm được từ 2-3m3 nước, 9-10 số điện, riêng rác thì bớt đi được khoảng 2-3kg mỗi ngày...”. Rồi dần dà bà con lối xóm cũng nhận ra ích lợi của việc bảo vệ môi trường, đường ngang ngõ tắt phong quang sạch đẹp hơn, nhà ít ruồi muỗi, chuột bọ, sức khỏe được đảm bảo hơn nên nhiều người tình nguyện tham gia vào các nhóm sống xanh trên địa bàn mình cư trú. "Bây giờ, đa số người dân ở đây đều tắt điện khi không sử dụng, giảm việc sử dụng hóa chất, bảo vệ nguồn nước, hạn chế rác thải... Họ tin là từ thay đổi nhỏ của mỗi cá nhân có thể gộp lại thành tác động lớn có lợi cho môi trường...”, ông Hùng chia sẻ.

 
Đến xanh cộng đồng

Việc tạo dựng cuộc sống xanh từ chính gia đình mình và bà con lối xóm của các thành viên CLB sống xanh 3A Hạ Đình là điều đáng quý, đáng được nêu gương. Nhưng không dừng lại ở "xanh nhà”, các thành viên CLB sống xanh 3A Hạ Đình còn vận động người dân và tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương để thực hiện các dự án, sáng kiến "xanh cộng đồng”, cải thiện môi trường sống xung quanh mình như sân chơi, vệ sinh, cây xanh...

 
Song song với công tác tuyên truyền thuyết phục người dân thay đổi thói quen xả rác, dùng điện, nước tiết kiệm..., thành viên CLB sống xanh 3A Hạ Đình còn nêu gương dọn rác, tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm hàng ngày, thay vì chỉ làm vào sáng thứ Bảy như quy  định của thành phố. "Chúng tôi còn xin kinh phí đi quét sơn xóa toàn bộ "rác trên không” (các quảng cáo rao vặt) tại tất cả các đường ngang ngõ tắt trong địa bàn cụm dân cư trả lại mỹ quan đô thị...” - ông Hùng tâm sự.

 
Đặc biệt, CLB sống xanh 3A Hạ Đình còn biến nơi tập kết vật liệu phế thải, rác thải thành "sân chơi ông cháu” hết sức khang trang, với kinh phí lên tới 150 triệu đồng. Xung quanh sân chơi được rào bằng hàng rào trúc có trồng hoa leo rất đẹp, trong sân là ghế xích đu, cầu trượt, bập bênh... cho các cháu nhỏ vui chơi. Từ đó, hàng ngày "sân chơi ông cháu” luôn rất đông các thành phần nam, phụ, lão, ấu vui chơi,  tập thể dục, dưỡng sinh, đánh cờ, chơi thể thao... hết sức nhộn nhịp. Ông Hùng cho biết: "Nhờ có sinh hoạt sống xanh đều đặn mà tình làng nghĩa xóm gắn bó hơn, mọi người sống lành mạnh hơn, ít xảy ra xích mích, sức khỏe được nâng cao rõ rệt...”.

 
Được biết, ngoài CLB sống xanh 3A Hạ Đình, trên địa bàn TP. Hà Nội còn có nhiều nhóm sống xanh khác ở các phường Giáp Bát, Phúc Tân, Thượng Đình, Đồng Xuân, Yên Hoà, Thịnh Quang... Và ở một số tỉnh, thành khác cũng có một vài nhóm sống xanh. Đây là các mô hình bảo vệ môi trường hết sức độc đáo cần được nhân rộng.
Theo ông Vương Xuân Hùng - Chủ nhiệm CLB sống xanh 3A Hạ Đình, lúc manh nha hình thành mô hình sống xanh tại phường Hạ Đình (tháng 9-2009) chỉ có 2 nhóm (Tiên Phong và Xóm Xanh) với 16 thành viên chủ yếu là cựu chiến binh. Đến tháng 3-2010, thành lập CLB có 9 nhóm, tới nay CLB đã lớn mạnh có tới 34 nhóm với 333 thành viên của 8/8 cụm dân cư trên địa bàn phường Hạ Đình, với đủ mọi giới, đủ mọi lứa tuổi. 
 
Lê Anh Đức
(Đ Đ K)

Lượt xem: 6103

Các tin khác

Cô gái trẻ mơ khắc chế thiên tai

(27/03/2015 10:10:AM)

6 chuyến đi, hàng nghìn cây số và nhiều điều trăn trở

(25/11/2014 05:22:PM)

"Xin rác" bảo vệ môi trường

(28/08/2014 08:29:AM)

Những người trẻ tập làm kinh tế xanh

(03/12/2012 10:20:AM)

Mang thông điệp bảo vệ môi trường của trẻ em tới cộng đồng

(12/11/2012 04:39:PM)

Biểu diễn rối tại trường tiểu học giáo dục học sinh về biến đổi khí hậu

(09/11/2012 08:06:AM)

“Thầy trò & làng không rác”

(08/11/2012 07:37:AM)

“Hãy viết thư để nói tại sao nước là quý ”

(06/11/2012 06:49:PM)

Cặm cụi nhặt rác bên Hồ Gươm

(08/10/2012 09:54:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE