quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
TUỔI TRẺ VỚI MÔI TRƯỜNG

Độc đáo đồ chơi làm từ phế thải

Thứ Tư, 01/06/2011 | 06:37:00 AM

Hàng nghìn đồ chơi cho trẻ đang học tập tại trường đều được làm ra từ… phế thải. Mô hình độc đáo này hiện đang được triển khai nhân rộng tại trường Mầm non Thuỷ Dương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

Theo cô giáo Lê Thị Chanh - Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) - trăn trở trước tình trạng những trò chơi ý nghĩa dành cho trẻ ngày càng khan hiếm; đồ chơi giá thành vô cùng đắt đỏ, các giáo viên trường Mầm non Thuỷ Dương đã đưa ra ý tưởng độc đáo: biến phế thải thành đồ chơi cho trẻ.

 


Các em học sinh trường Mầm non Thuỷ Dương thích thú với mô hình trò chơi được làm từ phế thải


Theo chân cô giáo Phùng Thị Ánh Hồng - Hiệu trưởng trường Mầm non Thuỷ Dương - chúng tôi đến thăm phòng truyền thống của trường, nơi trưng bày hàng nghìn tác phẩm đồ chơi cho trẻ rất độc đáo. Cô Hồng cho hay, mô hình độc đáo này được nhà trường thực hiện từ những năm mới đầu thành lập trường (1993) và được đưa vào hoạt động giảng dạy trong nhiều năm gần đây.

 

“Mục đích cốt lõi của mô hình này là nhằm tạo ra sản phẩm trò chơi cho trẻ. Qua đó, giúp trẻ có thêm những đồ chơi mới, lạ và đa dạng trong hoạt động giáo dục; góp phần nâng cao nhận thức để trẻ biết tiết kiệm cũng như bảo vệ môi trường” - cô Hồng cho biết thêm.

 

 

Từ các nguyên vật liệu tự nhiên, phế thải như vỏ hộp sữa chua, vỏ dầu gội đầu, vỏ ngao, sò, bịch dầu nhớt, vỏ chai nhựa... bằng đôi tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú, các cô giáo đã biến chúng thành đồ dùng, đồ chơi có màu sắc hấp dẫn, phục vụ công tác giảng dạy cũng như vui chơi của trẻ.

 

 

Cũng theo cô Hồng, tận dụng những phế liệu đã qua sử dụng từ nhà trường và gia đình học sinh, các cô đã tạo nên một thế giới đồ chơi đẹp, lạ mắt khiến các em nhỏ rất thích thú.

 Độc đáo mô hình 11 cô gái sông Hương


Tất nhiên trước khi trở thành đồ chơi, những món phế liệu đó phải được qua các khâu xử lý, làm sạch, đảm bảo vệ sinh, không gây độc hại cho các em.

 

 

Cô Lê Thị Chanh cho biết, hằng năm, để khuyến khích những ý tưởng độc đáo và mới lạ trong giáo viên, nhà trường thường tổ chức các cuộc thi sáng tạo tài năng nhằm tạo ra các sản phẩm đồ chơi cho trẻ, thu hút sự quan tâm của tất cả các giáo viên trong toàn trường. Từ những cuộc thi này, nhà trường cũng vừa đảm bảo hoạt động giải trí, vui chơi cho chị em mà vừa thu về những sản phẩm trò chơi rất độc đáo và có giá trị chuyên môn, phục vụ cho công tác giảng dạy.

 

 

Cũng theo cô Chanh, mô hình giáo dục này ở trường Mầm non Thuỷ Dương đang được các cấp chính quyền nhân rộng, đảm bảo khả năng phát huy giá trị sản phẩm, đưa những sản phẩm “tự chế” gần gũi với các em học sinh, giúp các em biết bảo vệ môi trường lành mạnh. “Chúng tôi mong muốn đem những sản phẩm của mình làm ra giúp tiết kiệm một phần kinh phí chi tiêu trong nhà trường; qua đó, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong các em học sinh” - cô Chanh bộc bạch.

 

 

“Mấy tháng trước nhà trường đã tiếp đón hàng chục lượt khách tìm đến tham quan mô hình. Có rất nhiều người tỏ ý muốn đưa một vài mẫu sản phẩm để nhân rộng, chúng tôi cũng sẵn lòng thôi!” - cô Hồng tự hào khoe.

Vương Hoàng

(VnExpress)

Lượt xem: 12726

Các tin khác

Cô gái trẻ mơ khắc chế thiên tai

(27/03/2015 10:10:AM)

6 chuyến đi, hàng nghìn cây số và nhiều điều trăn trở

(25/11/2014 05:22:PM)

"Xin rác" bảo vệ môi trường

(28/08/2014 08:29:AM)

Những người trẻ tập làm kinh tế xanh

(03/12/2012 10:20:AM)

Mang thông điệp bảo vệ môi trường của trẻ em tới cộng đồng

(12/11/2012 04:39:PM)

Biểu diễn rối tại trường tiểu học giáo dục học sinh về biến đổi khí hậu

(09/11/2012 08:06:AM)

“Thầy trò & làng không rác”

(08/11/2012 07:37:AM)

“Hãy viết thư để nói tại sao nước là quý ”

(06/11/2012 06:49:PM)

CLB sống xanh - mô hình bảo vệ môi trường độc đáo

(31/10/2012 06:57:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE