quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Sáng tạo vì môi trường

Thứ Tư, 27/08/2014 | 12:37:00 PM

Các em học sinh, sinh viên ở Hà Nội có những ý tưởng sáng tạo và mang tính ứng dụng cao trong lĩnh vực môi trường, năng lượng.

 

 

Ngày 24/8, buổi triển lãm nằm trong khuôn khổ cuộc thi Youth Environmental Seminar 2014 (Yes 2014) với chủ đề “Năng lượng sạch” đã diễn ra tại rạp chiếu phim Kim Đồng. Là năm đầu tiên tổ chức, Yes 2014 đã thu hút nhiều học sinh, sinh viên trên toàn thành phố Hà Nội tham gia với nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo về sử dụng năng lượng sạch.


 

Đến với triển lãm Yes2014, người xem sẽ bất ngờ vì những ý tưởng sáng tạo và mang tính ứng dụng cao của các học sinh, sinh viên trong lĩnh vực năng lượng.

Nhóm bạn với tên “Thiếu nhi”, sinh viên năm thứ 2, 3 Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tham gia cuộc thi với ý tưởng thu gom dầu, mỡ thừa từ các nhà hàng tạo ra sản phẩm dầu diesel sinh học và sản phẩm phụ là glyxery bằng việc xử lý dựa trên phản ứng este hóa.

Bạn Nguyễn Thùy Dung, trưởng nhóm Thiếu nhi hào hứng chia sẻ: “Dự án này, nếu thành công trước hết sẽ giảm nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cho cộng đồng bởi mọi người không phải dùng những thức ăn đã nhiễm độc do lượng dầu mỡ chiên nhiều lần.

Bên cạnh đó, sự tái tạo nguồn năng lượng mới cũng góp phần tuyên truyền sử dụng nhiên liệu sạch, làm giảm nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường”.

Blue Sky, với 3 thành viên đến từ lớp 7, lớp 12 và đại học, đã mang đến cuộc thi một ý tưởng khá hay và độc đáo là tạo nên những bình xịt chứa chất lỏng có thể phun lên mọi bề mặt và khiến chúng trở thành tấm pin năng lượng mặt trời.

“Năng lượng là một vấn đề luôn nóng, là một phần rất quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mọi hoạt động của chúng ta từ di chuyển cá nhân đến các phương tiện xã hội đều cần đến năng lượng. Chính vì vậy năng lượng càng ngày càng bị sử dụng một cách triệt để. Chúng ta cần tập trung sử dụng các loại năng lượng sinh học và tái tạo nó để có thể chủ động trong vấn đề cung cấp năng lượng. Đó là mục tiêu mà dự án của chúng tôi hướng tới”, đó là chia sẻ của nhóm Blue Sky khi giới thiệu về dự án có tên “Perovskite”.

Perovskite là vật liệu rẻ, siêu dẫn nhiệt, được sử dụng trong các pin nhiên liệu. Với sự hỗ trợ của Ban Giám khảo trong suốt cuộc thi, Blue Sky đã trình bày được dự án biến Perovskite thành loại pin dạng xịt, có thể chuyển bất cứ vật liệu nào trở thành một tấm pin năng lượng mặt trời khi xịt pin dạng này lên bề mặt và được đánh giá cao trong cuộc thi cũng như trong buổi triển lãm.

Còn nhiều những dự án hay, sáng tạo và lý thú mà các học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi mang đến buổi triển lãm như đổi cơ năng thành điện năng từ các phòng tập Gym; vali năng lượng mặt trời;...Tuy từ ý tưởng đến thực tế còn cần phải một chặng đường dài, nhưng Yes2014 đã chứng minh được khả năng hiểu biết về các vấn đề môi trường hiện nay cũng như khả năng sáng tạo của các bạn trẻ Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo và sử dụng năng lượng sạch nói riêng.

Với mục đích tuyên truyền và nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề môi trường và năng lượng sạch của các quốc gia trên thế giới, đưa giải pháp sử dụng năng lượng đến gần hơn với thực tế và mang đến cho các bạn trẻ yêu môi trường một sân chơi bổ ích, lý thú, Yes2014 đã phần nào đạt được mục tiêu mà họ đề ra, mở đầu cho chuỗi cuộc thi thường niên vào các năm sau, với nhiều giải pháp, ý tưởng thực tiễn hơn nữa.

Khánh Hiền (MOITRUONG.COM.VN/theo Thế Giới Việt Nam)

Lượt xem: 2412

Các tin khác

Thừa Thiên Huế: “Lá phổi xanh” Rú Chá

(05/03/2021 07:06:AM)

Ngắm những loài thú hoang dã cực quý hiếm Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

(03/03/2021 10:46:AM)

Đà Nẵng: Những người “mê nhặt rác”

(03/03/2021 07:45:AM)

Phú Thọ khơi thông dòng sản phẩm OCOP

(28/02/2021 07:36:AM)

Nguy cơ từ những dòng sông đổi màu

(25/02/2021 07:42:AM)

Dưới những tầng xanh…

(24/02/2021 04:15:PM)

Quảng Nam: Giữ lá phổi xanh Trường Sơn

(24/02/2021 07:48:AM)

TP. HCM: ''Xanh hóa'' các tuyến kênh, rạch

(23/02/2021 07:33:AM)

Sống xanh cùng những sáng kiến hay

(21/02/2021 05:58:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE