quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE Đạp xe 2018
DIỄN ĐÀN MÔI TRƯỜNG

Phép màu của Tự nhiên. Bài 4. Nguyên lý Bất định

Chủ Nhật, 01/04/2018 | 06:55:00 AM

Thực tạị - Mẹ Thiên nhiên - có nhiều bộ áo nguỵ trang khác nhau. Và mỗi người nhìn thấy thực tại bằng những gì anh ta quen thấy thông qua những phương pháp mà anh ta dung để vấn hỏi thực tại.

 Nguyễn Đình Hòe VACNE

Cây Đỗ quyên thuộc kiểu rừng lùn trên đỉnh Hoàng Liên sơn (ảnh Internet): nó đẹp hay xấu, quý hay tầm thường, có giá trị hay không đáng bảo tồn,…tùy thuộc vào cách đánh giá của mỗi người hay mỗi nhóm người

 Ngay từ năm 1927, trường phái Cơ học lượng tử Copenhagen mà đại diện là Heizenberg đã phát biểu rằng , thực tại chỉ có khi ta quan sát đo lường nó..Không có người quan sát thì không có vật được quan sát, Heizenberg cho rằng điều mà ta quan sát được không phải tự tính đích thực của thiên nhiên mà là cái cách mà thiên nhiên hiện ra dưới cách vấn hỏi của chúng ta. Điều đó cũng có nhĩa là khi quan sát bằng những công cụ, cách nhìn khác nhau thì đối tượng được quan sát cũng phô bày những tự tính khác nhau.

Niels Bohr và Alain Aspect đã chứng minh trong thí nghiệm tiến hành năm 1982 tại Paris, rằng các hạt cơ bản của vật chất như photon, electron hay ngay cả các cấu trúc nguyên tử, phân tử không hề có tự tính đích thực. Chúng chỉ lộ ra những  đặc tính  tùy thuộc vào  người, hay thiết bị, quan sát đo đạc. “Thực tại” hiện ra trước mắt con người chỉ là hiện tượng xuất hiện với chúng ta, dựa trên khả năng và phương pháp của chúng ta. Thực tại có nhiều bộ áo nguỵ trang khác nhau. Và con người nhìn thấy thực tại bằng những gì nó quen thấy”.

.Một nhà khoa học khác là Craig Hogan mô tả vũ trụ có bản chất là số (digital) Theo quan điểm này thì vũ trụ chỉ là thông tin cho chúng ta và vì chúng ta. Vật chất chỉ là thông tin. Nếu tất cả các hạt cơ bản của vật chất đều là hạt ảo, thì toàn thể vũ trụ cũng là một vũ trụ ảo được cấu thành từ các bit thông tin và do đó có thể số hóa. Craig Hogan  trình bày cụ thể loại bit thông tin vũ trụ mà ông quan niệm :Một bit thông tin vũ trụ chiếm 4 đơn vị diện tích Planck. Planck là kích thước nhỏ nhất mà bộ não con người còn có thể phân biệt được. Nhỏ hơn kích thước đó thì không còn khoảng cách không gian, không gian không còn ý nghĩa. Kích thước Planck = 10-33 cm (mười lũy thừa âm 33 centimét). Đây cũng chính là cơ sở của Công nghệ thong tin và Internet.

Chúng ta vì thế mà hiểu về Mẹ Thiên nhiên tùy thuộc vào cách nhìn của mỗi người hay của mỗi nhóm người. Mỗi thuộc tính của Mẹ Thiên nhiên có thể là đẹp, là hữu ích với người hay nhóm người này nhưng lại là nghèo nàn xấu xí với người hay nhóm người khác.Bảo tồn Thien nhiên do đó phải bảo tồn tính đa dạng nguyên sơ của nó mà đa dạng sinh học cũng chỉ là một trong những thuộc tính của Thiên nhiên. Với cách nhìn này, việc làm thay đổi các khu Bảo tồn thiên nhiên dù bất cứ mục đích nào cũng đồng nghĩa với phá hoại Thiên nhiên và cần được tính toán kỹ bằng Phân tích Đánh đổi (Trade-off Analysis).

Chú thích

 Nguyên lý Bất định. https://damtson.wordpress.com/2010/04/15/uncertainty-principle/

 

 

 

Lượt xem: 352

Các tin khác

Điểm sáng bảo vệ môi trường

(20/06/2018 07:18:AM)

Chất lượng không khí Hà Nội ngày càng được cải thiện đáng kể

(19/06/2018 08:16:AM)

Những vấn đề lớn về môi trường sinh thái ở Việt Nam

(18/06/2018 08:20:AM)

Mong ước một ngày nhìn thấy sông Tô thơ mộng!

(12/06/2018 06:50:AM)

Ủng hộ đề xuất của VACNE hợp tác với Sùng Tả bảo tồn vượn Cao Vít

(08/06/2018 06:14:PM)

Thay đổi thói quen dùng túi ni lông và đồ nhựa

(06/06/2018 08:27:AM)

Số chi ngân sách cho bảo vệ môi trường ở Việt Nam đã vượt quá số thu

(02/06/2018 06:29:AM)

Chung tay bảo vệ đa dạng sinh học

(29/05/2018 07:05:AM)

Cộng đồng Cù Lao Chàm ký tên "Nói không với túi nilon"

(24/05/2018 08:28:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE