quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE Mung xuan 2018
DIỄN ĐÀN MÔI TRƯỜNG

Người Hà Nội và giấc mơ về những thảm thực vật xanh

Thứ Bảy, 04/02/2017 | 08:12:00 AM

Phóng tầm mắt từ trên cao, các tuyến phố Hà Nội cũ được bao bọc bởi những cung đường xanh rợp bóng cây. Tiếng ồn ào, ầm ĩ của các phương tiện giao thông cùng khí thải và khói bụi dường như được thanh lọc và thẩm thấu cả vào trong biển lá đan kết lên nhau tầng tầng, lớp lớp.


Những hàng cây cổ thụ dệt nên "lá phổi xanh" cho người Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/
Vietnam+)

 

Vì thế, nếu ai đó chót yêu Hà Nội sẽ không dễ gì mà quên được những nét thanh bình nơi đây. Bởi,những mảng xanh đầy sức sống đó sẽ lặng lẽ len lỏi tưới mát cho từng ngóc ngách tâm hồn bạn.

 

Năng lượng từ thiên nhiên

 

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, niềm yêu của cô giáo dạy văn Nguyễn Kim Anh, Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú đối với mảnh đất thân thương này chính là những hàng cây.Cô Kim Anh cho biết, nhà ở gần đường Thanh Niên nên mỗi ngày đều đi đi, về về trên những tuyến phố được xếp hạng đẹp nhất của Thủ đô.

 

“Cuộc đời như ban cho mình đặc ân, mỗi ngày chạy xe trên đường Thanh Niên, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu… mọi mệt mỏi có thể như tan đi, thay vào đó cơ thể như được tiếp thêm năng lượng từ thiên nhiên,” cô Kim Anh chia sẻ.

 

Những hàng cây trăm tuổi đan vào nhau tạo nên một cái cổng vòm chạy dọc theo suốt tuyến đường Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu. Bóng mát phủ kín bốn mùa, khách bộ thoải mái rảo bước trên hè phố thênh thanh. Vào dịp cuối Xuân, những cánh hoa sấu nhỏ li ti, chao liệng rơi xuống, tỏa hương thơm mát dịu, lấp đầy lồng ngực.

 

 

Thảm lá vàng rực rỡ giữa trời thu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

Thu về, cây thay áo mới, những lớp lá vàng rực rải khắp con đường, các nhóm bạn trẻ dập dìu dạo chơi, kiếm tìm những khoảnh khắc lãng mạn, lưu giữ tuổi thanh xuân vào mỗi tấm hình.

 

Chị Nguyễn Thu Thủy, cựu học sinh Trường phổ thông trung học Phan Đình Phùng không khỏi nâng nâng chia sẻ về cảm xúc một thời, “sau này sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng tôi không bao giờ có thể quên cái thời cắp sách đó. Đi nhiều nơi từ trong nước ra nước ngoài, song ký ức đẹp nhất vẫn những ngày lang thang cắp cặp, nô đùa với lũ bạn sau mỗi giờ tan học dưới những tán cây trên con đường này.”

 

Di sản

 

Mặc dù, Hà Nội đã từng nổi tiếng với những thảm thực vật xanh, với những con phố rợp bóng cây động lòng người, tuy nhiên điều này chỉ có được tại những tuyến phố cũ với những hàng cây cổ thụ được thừa hưởng từ hàng trăm nay trước như món di sản quý giá.

 

Chị Phạm Tú Anh, quê ở Thái Bình lên Hà Nội học tập và ở lại thành phố đã được 25 năm. Chị cho rằng, ngoài những hàng cây di sản đó, nhiều chục năm nay thành phố gần như đã lãng quên việc kế thừa và quy hoạch hệ thống cây trồng để tạo ra tuyến đường mới làm nên tên tuổi.

 

 

Những đứa trẻ hạnh phúc vui chơi dưới phố cây "di sản". (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

“Đơn cử như cây cầu Chương Dương đi vào hoạt động từ những năm 1985, nó là biểu tượng cho sự phát triển về phía Đông thành phố. Song 30 năm qua, dọc phố Nguyễn Văn Cừ là những hàng cây gầy guộc, bóng mát chỉ đủ che vỉa hè. Những ngày hè nắng nóng, mặt đường lúc nào cũng như chảo lửa,” chị Tú Anh than thở.

 

Về phía Tây, khu vực mở rộng của thành phố với hệ thống các tòa nhà cao tầng hiện đại, bà Nguyễn Thị Lan, cư dân sống tại một khu chung cư trên phố Thành Thái cho rằng, cây trồng trên nhiều tuyến phố tại đây vẫn thiếu tầm nhìn dài hạn.

 

“Lòng đường thì rộng, trên hai vỉa hè lại trồng những hàng bằng lăng. Loại cây này thân không cao, tán không lớn, nhiều chục năm sau cũng không thể phát triển và tạo bóng mát cho cả con đường,” bà Lan nói.

 

Có chung quan điểm này, chị Kim Anh cũng thẳng thắn đưa ra ý kiến cá nhân, thành phố không nên vì vẻ đẹp trước mắt mà trồng những loài cây cho hoa, vốn thiếu sức sống dẻo dai và tính trường tồn. Thêm vào đó việc trồng cây mới như hiện nay, các cơ quan chức năng cần phải quảng bá, giới thiệu hình ảnh và tính trường tồn của các giống cây mới này trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân thành phố có thể thực hiện quyền và chức năng giám sát của mình.

 

“Nếu, chúng ta không thực sự thay đổi, vẫn tiếp tục lúng túng trong việc phát triển các hệ thống cây xanh và vài ba chục năm tới thành phố không có được một thảm thực vật xanh kế tục những hàng cây trăm tuổi kia, thì người Hà Nội trưởng thành hôm nay đã thực sự mắc lỗi với tương lai, với chính con, cháu mình,” chị Tú Anh nói ./.

 

HẠNH NGUYỄN (TTXVN)

Lượt xem: 1080

Các tin khác

Khắc phục bất cập trong quản lý thực vật, động vật rừng nguy cấp

(15/04/2018 06:07:AM)

Nước sạch sẽ quý hiếm không khác gì dầu mỏ

(12/04/2018 07:09:AM)

Giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất

(07/04/2018 08:00:AM)

Tôn kính thiên nhiên sẽ sống thọ

(06/04/2018 08:19:AM)

Phép màu của Tự nhiên. Bài 4. Nguyên lý Bất định

(01/04/2018 06:55:AM)

Phép màu của Tự nhiên. Bài 3: Định lý Bất toàn và giá trị của cảm nhận trực giác

(30/03/2018 09:09:PM)

Những phép màu của Tự nhiên. Bài 2: Hiệu ứng Mandela

(29/03/2018 07:43:PM)

Những phép màu của Tự nhiên. Bài 1: Déjà vu - Giấc mơ tiên tri

(29/03/2018 02:31:PM)

80 năm nilon làm thay đổi thế giới: Giờ cần phải hạn chế sử dụng túi nilon

(29/03/2018 09:11:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE