quản lý tòa nhà

logo Thi đua Chào mừng Đại hội VIII Chúc mừng Năm mới 2023
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Làng nghề ven đô Hà Nội tưng bừng tổ chức Lễ vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Thứ Năm, 01/12/2022 | 07:24:00 PM

(VACNE) – Làng nghề truyền thống làm Lược sừng của xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Đa 7 gốc, đã trường tồn hơn 400 năm ở đầu làng Thuỵ Ứng vào sáng nay (1/12).

Đây là cây cổ thụ đầu tiên của làng, đã được VACNE xét công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam từ năm 2020, nhưng do đại dịch COVID- 19 hoành hành, tới nay “cụ Đa” này mới được các cấp chính quyền và cộng đồng địa phương tổ chức Lễ, với đông đảo các vị lãnh đạo, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp trong vùng và những người con quê hương về dự, tặng hoa chúc mừng.

Dự buổi lễ trọng thể này, có TS. Nguyễn Ngọc Sinh, cùng các vị lãnh đạo và hội viên Hội BVTN&MT Việt Nam; ông Vũ Văn Đang, Chủ tịch HĐND xã Hoà Bình, cùng đông đảo các bậc cao niên, các vị lãnh đạo các Ban, ngành và cộng đồng địa phương.

Sau khi trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị bô lão và đại diện chính quyền địa phương, TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam đã phát biểu: bày tỏ vui mừng trước sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng trong cả nước về phong trào Bảo tồn Cây Di sản, đặc biệt là người dân Thuỵ Ứng. Đồng thời đọc lại bài thơ “Cây Di sản” do ông sáng tác, với câu kết là “..Ai ơi giữ lấy cây thiêng/ Muôn nghìn năm, mãi vững bền Việt Nam”. Thông điệp nhắn gửi này của ông Chủ tịch VACNE được cộng đồng tán thưởng bằng những tràng “pháo tay” không ngớt.

Trong bài phát biểu chỉ đạo của ông Vũ Văn Đang, Chủ tịch HĐND xã Hoà Bình, cùng diễn văn Khai mạc và bài Giới thiệu về lịch sử cây Đa của các vị lãnh đạo thôn Thuỵ Ứng, đều khẳng định: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho cây Đa cổ thụ là rất hữu ích với địa phương. Đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ cảnh quan môi trường, mà nó còn khơi dậy niềm tự hào và mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế cho quê hương. Từ nhiều đời nay, người dân địa phương vẫn truyền nhau câu thơ: “Người về đằng ấy thì xa/ Có về Thuỵ Ứng với ta thì về/ Thuỵ Ứng có đất có nghề/ Cây Đa bảy rễ, có nghề Lược thưa. Bởi nơi có cây Đa này, chính là điểm hẹn của các chiến sỹ Cách mạng trong các thời kỳ chống giặc ngoại xâm; là nơi hội tụ của dân làng, là nơi còn in những dấu chân của cha ông họ và cũng là bến neo đậu tâm hồn cho những người con xa xứ.

Tại buổi lễ này, các vị đại biểu và cộng đồng địa phương còn được nghe một số câu chuyện về lịch sử, được giới thiệu về một số Di sản văn hoá khác của quê hương; đồng thời được thưởng thức một Chương trình Trống Hội, văn nghệ quần chúng đặc sắc, tạo không khí lễ hội tưng bừng và rất trọng thể./. 

PV VACNE

Lượt xem: 242

Các tin khác

Cây gạo cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(04/02/2023 09:42:PM)

(Báo Hải Phòng): Xã Hiền Hào (Huyện Cát Hải): Tổ chức lễ hội đền Mẫu Bà và đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam

(01/02/2023 11:10:AM)

Hình ảnh (2) Lễ đón bằng công nhân Cây Di sản Việt Nam tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng

(01/02/2023 08:44:AM)

Hình ảnh (1) Lễ đón bằng công nhân Cây Di sản Việt Nam tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng

(31/01/2023 07:30:PM)

Thêm 5 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(12/01/2023 06:33:PM)

Cây Thị hùng vĩ bậc nhất từ trước tới nay được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(11/01/2023 03:25:PM)

Hình ảnh Lễ đón Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam Cây Cọ Xẻ ở huyện Bình Lục, Hà Nam

(07/01/2023 02:59:PM)

Cây Cọ Xẻ đình làng Nguyễn (An Đổ) được công nhận cây di sản Việt Nam

(07/01/2023 02:56:PM)

Giấy mời tham dự Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

(04/01/2023 11:04:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE