quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Giò mo cau ơi, thương lắm!

Thứ Ba, 31/01/2012 | 08:23:00 AM

Ngày bé, mỗi lần về quê, tôi chỉ trông ngóng được nhặt tàu cau rơi, hồ hởi đưa cho ngoại. Khi lá cau ngả vàng, tàu cau dần dần rơi khỏi thân, rồi ngày rơi bịch xuống sân vô tình làm giật mình chú mèo lười phơi nắng.


Tác giả: An Thư

Cứ vào khoảng ngày  ông Táo chầu trời, ngoại lại cầm cây que rào có  đầu móc, lấy từng chiếc mo cau đó cắt gọt hai đầu gác lên mái bếp, rồi cọ cửa phơi cho ráo, chờ  ngày bó giò.

Đẹp như tranh

Chiếc mo cau cả năm trời nằm yên trên mái phủ đen bồ  hóng, đã ngả sang màu nâu sậm, và đong đầy mùi hương: Hương lá chuối khô dìu dịu, hương rơm rạ nồng nồng, hương lá mít ngai ngái ngoại quét sân ngõ, vun vào góc vườn phơi khô, mùi nước mưa ngọt ngọt bốc hơi từ những ấm nước ngoại đun...đã  thấm đủ vào chiếc mo cau khum khum như chiếc võng nhỏ.

Cách tết chừng ba bốn tháng, ngoại đã dấm sẵn một chú  lợn con, nuôi chờ ngày tết ngả thịt, đón con cháu nơi xa trở về.

Nia thịt lợn sờ tay còn ấm hôi hổi, cậu tôi nhanh tay pha thịt thành từng miếng chữ nhật, vừa đều tăm tắp. Thịt làm giò mo cau ngon nhất là chân giò. Chạnh long nghĩ lại tuổi ngây thơ, thắc mắc khi chỉ thấy một chiếc giò mo cau gói loại thịt  ấy. Hóa ra, ngoại để dành riêng cho chị em tôi. Những người ở nhà, chỉ ăn chiếc giò mo cau gói bằng thịt thủ.

Thịt pha xong cho vào chiếc nồi gang rộng lòng, ngoại cầm  đôi đũa tre dài, nhanh tay vừa đảo thịt, vừa nêm cho đủ gia vị mắm muối.

Thứ  mộc nhĩ bỏ vào loại giò xào này ngoại không mua ở chợ. Những thân cây mục xếp một góc vườn, qua một đợt mưa là chị em tôi tha hồ  mang rổ ra lấy, đem về cả chùm mộc nhĩ  để ngoại đặt phơi trên mặt bể nước mưa. Khi khô, ngoại đóng vào túi nylon buộc kín, chờ  ngày cuối năm.

Hạt  tiêu rang sẵn, xay nhỏ, ngoại bắc nồi thịt xào ra, rắc vào rồi đưa lên bếp lửa đảo lại. Nồi thịt xào ngoại đun bằng bếp rơm, thơm đến lạ. Tôi nhớ đến lúc ăn miếng thịt ngoại kho màu cánh gián, cứ xuýt xoa ngoại nấu ngon vì thịt có  mùi khói.

Nồi thịt xào bắc ra, màu đẹp như tranh: miếng thịt  đều, bì trong như thạch, mỡ trắng ngồn ngộn, nạc hồng phớt như cánh đào, sợi mộc nhĩ đen xắt nhỏ mịn, hạt tiêu lấm tấm như chấm mưa...

Cậu tôi nhanh tay xúc thịt vào chiếc mo cau trải sẵn.Dùng lạt buộc dọc thân mo thật chặt. chiếc giò bó xong đã nần nẫn, tròn đầy. Cậu bện hai sợi lạt vào nhau, buộc ở hai đầu mo cau được thắt như  chiếc kẹo làm dây xách.

Giò  khi ăn thái từng khoanh cả vỏ bọc, gỡ vỏ  mo cau rồi mới bày lên đĩa. Khối thịt bó chặt khi còn nóng, đã kết dính chặt vào nhau, đượm mùi mo cau cho dư vị khó tả.

Tôi  đã từng được thưởng thức loại giò xào gói trong lá chuối, trong túi nylon, hay trong khuôn giò bằng kim loại, nhưng không thứ nào sánh nổi với giò  mo cau mà ngoại tôi dày công chuẩn bị cả  năm trời.

Miếng giò ăn giòn sần sật, không bao giờ thấy ngán. Ra tới tận tháng giêng, khi đã chán mâm cao cỗ đầy, mẹ tôi cắt một khoanh giò mo cau đem ra xào với khoai tây, hay nấu món canh khoai lẫn su hào, cà rốt cũng đủ khiến cả nhà một bữa hao cơm.

Bóng ngoại vẫn  đầy

Ngoại  đã đi xa, nhưng cây cau duy nhất trong vườn nhà dì vẫn giữ. Và, trong những mùa trôi qua, cuối năm nhớ tới chiếc giò mo cau, vội vàng gọi điện hỏi dì: "Dì ơi, con thèm giò mo cau, nhưng năm nay, ngoại đi rồi, mo cau rụng ai lấy, ai phơi gác bếp". Mắt cay xè, nghẹn ngào. Còn dì thì vỗ về như lòng mẹ: "Con yên tâm, rồi sẽ có cho con".

Dì  tôi, người đàn bà luống tuổi không hề nghĩ  tới xây dựng một gia đình riêng cho mình ấy, vẫn lụi cụi nhặt từng tàu mo cau rụng, cắt gọt, dội rửa, phơi phóng rồi gác lên mái bếp phủ đầy bồ hóng, chỉ chờ tiếng cháu thao thiết hỏi han là  lòng như nhen nhóm một niềm vui vì được chăm sóc mọi người.

Thay bà, dì lại đón tôi nơi đầu ngõ, lại cho tôi đong đầy tình yêu thương từ mảnh đất trĩu nặng cây trái. Từ ngôi nhà cổ năm gian với những cột đá xanh khắc hàng câu đối, hàng cửa ra vào với những tấm gỗ lim to bản, đen thẫm theo thời gian để mỗi sáng mở ra đón nắng sớm, cánh cửa cọt kẹt như thức dậy cả một không gian yên bình. Từ chiếc lưng áo hằn rõ những vạch trắng mồ hôi đọng thành muối trên đường làng đầy nắng...

Nhẹ  nhàng thủ thỉ nhưng chất chứa nỗi niềm, dì  dặn tôi: "Mảnh đất này, ngôi nhà này, dì gắng giữ nguyên vẹn cho các con. Sau này, chị em con hãy giữ gìn nó, lấy nơi tìm về của con cháu, để nếp nhà theo thời gian vẫn còn mãi, để con của con, cháu chắt của con vẫn có hình ảnh một quê hương, của những thứ khó định hình như lòng yêu  "mùi ma chưng mắm", yêu chiếc giò mo cau, yêu mảnh vườn mát lịm chỉ thích đi chân trần... con nhé!".

(Vietnamnet)


 

Lượt xem: 1948

Các tin khác

Cảm thông

(19/01/2025 07:03:PM)

Gala cuối năm

(11/01/2025 10:43:PM)

TẤM LÒNG

(07/01/2025 10:42:AM)

Mừng Lo

(06/01/2025 10:01:AM)

Thành phố xanh

(03/01/2025 10:06:AM)

Cây Trâm mốc

(22/12/2024 11:54:PM)

Môi trường

(20/12/2024 08:45:PM)

Bẩy tư

(11/12/2024 10:11:AM)

Học Sâu

(07/12/2024 01:21:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE