quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024

Đậu nành, thực phẩm vàng của thế kỷ 21

Thứ Bảy, 10/05/2014 | 07:36:08 AM

Công ty Sữa Đậu nành Việt Nam cho biết đậu nành đang dẫn đầu xu hướng thực phẩm xanh trên thế giới và là thực phẩm vàng của thế kỷ 21 nhờ giá trị dinh dưỡng dồi dào, lành tính và thân thiện với môi trường.


Trong môi trường cuộc sống hiện đại, người tiêu dùng đang đứng trước thực trạng giảm mạnh chất lượng về sức khỏe ngay từ khi còn trẻ. Nhiều căn bệnh mãn tính như thừa cân, béo phì, loãng xương, Choleterol trong máu, tim mạch… gia tăng một cách tự nhiên, dẫn đến hệ lụy là các căn bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, ung thư...

Tỉ lệ về bệnh ung thư đang tăng rất nhanh, 11% trong giai đoạn 5 năm, trong đó, hút thuốc và tiêu thụ thịt động vật chiếm 50% nguyên nhân của tất cả các ca mắc bệnh ung thư .

Ngoài ra, thế giới cũng đang đối mặt với hiện tượng béo phì. Theo dự báo, năm 2015, 75% người Mỹ trong tình trạng thừa cân, 42% người Mỹ sẽ mắc bệnh béo phì và kèm theo đó là rất nhiều hệ lụy về sức khỏe. Chưa bao giờ, cả thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây lại đối diện tình cảnh tréo ngoe - phải nhịn ăn trong khi có dư thừa thức ăn.

Môi trường cũng là vấn đề nóng bỏng. Làm thế nào nâng cao sự thân thiện với môi trường trong sản xuất thực phẩm cho khoảng 9 tỉ người là vấn đề được cả thế giới quan tâm.Vì vậy, nhu cầu của xu hướng dinh dưỡng thế kỷ 21 là tìm đến những thực phẩm “xanh”, tự nhiên nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết, đồng thời thân thiện với môi trường. Trước tình hình đó, người tiêu dùng thế giới đã chọn đậu nành là thực phẩm dẫn đầu xu hướng xanh vì những giá trị tốt đẹp của nó.

Tại Việt Nam, đậu nành từ lâu đã có vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng vì sự thơm ngon, giàu dinh dưỡng và lành tính. Tuy nhiên, người tiêu dùng sử dụng đậu nành vì yêu thích hơn là vì nhu cầu nâng cao chất lượng sức khỏe. Thời gian gần đây, nước ta đứng trước nhiều nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe do chất lượng “sạch” của thực phẩm.


Giá trị quý báu từ đậu nành với sức khỏe

Đậu nành là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành tính và thân thiện với môi trường. Hạt đậu nành càng được đầu tư nghiên cứu và nâng cao giá trị sử dụng nhờ có nguồn gốc tự nhiên, giá trị dinh dưỡng cao và hiếm có.

Đậu nành là thực phẩm duy nhất có chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Hàm lượng protein trong đậu nành chiếm 38%. Vì thế, ở một số nước, đậu nành đã sử dụng như một lựa chọn thay thế thịt động vật. Trong đậu nành còn chứa hơn 30  dưỡng chất quý giá khác, trong đó nổi trội như Isoflavones, vitamin, chất chống oxy hóa... Giá trị dinh dưỡng của đậu nành giúp duy trì sức khỏe lâu dài cho tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng đậu nành hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới nội tiết tố nam và khả năng sinh sản của đàn ông, cho dù hàm lượng Isoflavones có trong sản phẩm được tiêu dùng cao hay thấp.

Thậm chí, các nhà khoa học còn đang tiếp tục nghiên cứu đưa ra khuyến cáo đậu nành có thể giúp cải thiện tính tập trung của tinh trùng.

Không những không có ảnh hướng đến nội tiết tố, đàn ông sử dụng sản phẩm từ đậu nành còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến - một căn bệnh rất phố biến ở nam giới.

Isoflavones có trong đậu nành giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Kiểm chứng lâm sàng cho thấy ở 2 quốc gia tiêu biểu sử dụng nhiều đậu nành trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày là Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ phụ nữ mắc căn bệnh này thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Hoạt chất Isoflavones trong đậu nành giúp phụ nữ tăng cường chất lượng của da, giảm được các nếp nhăn, giảm độ sâu của nếp nhăn mắt, làm da săn chắc hơn nhờ tăng cường kết nối collagens, đồng thời cải thiện màu sắc và giữ ẩm cho da.

Dinh dưỡng đậu nành giúp giảm được các bệnh tim mạch như các bệnh Cholesterol xấu trong máu, huyết áp cao, rối loạn tế bào nội mô, xơ cứng và viêm nhiễm động mạch, tắc nghẽn động mạch vành, và tai biến mạch máu dẫn tới đột quỵ. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA “sử dụng 25 gam đạm đậu nành mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch” đã được rất nhiều nước trên thế giới công nhận và cổ súy.

Đạm đậu nành giúp giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường. Đậu nành còn giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và ngăn ngừa loãng xương. Đạm thực vật dồi dào trong đậu nành sẽ đóng góp vai trò quan trọng việc ngăn chặn căn bệnh thế kỷ đó là béo phì.

Đậu nành đang bắt nhịp xu hướng tiêu dùng thời thượng

Gần đây, danh sách các sản phẩm chế biến từ đậu nành ngày càngphong phú và trở nên hấp dẫn hơn với người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu ẩm thực của đời sống hiện đại.

Hiện trên thế giới có hàng trăm sản phẩm có gốc từ đậu nành, trong đó hiện đang nổi bật xu hướng gia tăng các sản phẩm giải khát, tráng miệng  thơm ngon, hợp với danh mục dinh dưỡng hàng ngày như  sữa nước, sữa chua, phô mai, bánh kẹo, thanh năng lượng, snack...

Năm 2013, tổng lượng tiêu thụ sữa đậu nành đạt mức 17,5 tỉ lít và không ngừng tăng lên ở hầu hết các khu vực.Trong đó, Việt Nam được xếp hạng thứ 4 trên thế giới về sức tiêu thụ sữa đậu nành, vào khoảng 500 triệu lít/ năm.

Cùng với sự sáng tạo trong công nghệ chế biến, sự am hiểu thị hiếu và khẩu vị người tiêu dùng, các nhà sản xuất trên toàn thế giới đang thổi một màu áo mới cho các sản phẩm từ đậu nành.

Theo ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Điều hành Công ty Sữa Đậu nành Việt Nam Vinasoy, “Là thương hiệu dẫn đầu thị trường về sữa đậu nành, hiểu rõ giá trị tốt lành của đậu nành, Vinasoy đang rất quyết tâm đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa sản phẩm giải khát từ đậu nành hơn nữa dành cho người tiêu dùng, tiên phong thổi làn gió mới cho đậu nành tự nhiên tại Việt Nam”.

Đối với nông nghiệp, đậu nành thân thiện với môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp. Đậu nành được xem là nhà máy sản xuất đạm tự nhiên nhờ các nốt sần trong rễ cây, giúp cải thiện đất thông qua khả năng hấp thụ ni-tơ tự nhiên. Nông dân sẽ tăng cao năng suất cho các vụ mùa nếu luân canh đậu nành cùng các cây ngắn ngày khác.

Vì vậy, với trách nhiệm là đơn vị chuyên sâu về đậu nành, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy nhận thấy “Đậu nành - Thực phẩm vàng của thế kỷ 21” là đề tài hữu ích, cấp thiết, để cập nhật những thông tin mới nhất, hoàn chỉnh nhất về loại thực phẩm này tới người tiêu dùng, góp phần hình thành thói quen tiêu dùng mới lành mạnh và khỏe khoắn hơn.


Theo Minh Phúc (MOITRUONG.COM.VN)

Lượt xem: 5323

Các tin khác

Những điểm đến kỳ lạ ở Đông Nam Á

(23/05/2014 09:40:AM)

Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai 2014

(22/05/2014 12:57:AM)

Điện Biên cần thêm xanh, thêm hấp dẫn

(02/05/2014 03:39:PM)

Triển khai dự án phát triển du lịch bền vững tại miền Trung

(25/04/2014 09:44:AM)

Giáo trình Kinh tế và Quản lý môi trường

(24/04/2014 11:04:AM)

Mê Kông lọt top 10 dòng sông du thuyền hấp dẫn nhất thế giới

(19/04/2014 08:57:AM)

Vườn quốc gia Côn Đảo được cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái

(14/04/2014 06:34:AM)

“Không gian xanh” Văn Thánh

(13/04/2014 07:57:AM)

Du lịch sinh thái ở miệt vườn Bến Tre

(04/04/2014 07:27:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE