quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
DIỄN ĐÀN MÔI TRƯỜNG

Cần loại bỏ tôm hùm đất

Thứ Ba, 28/05/2019 | 07:17:00 AM

(VACNE) - Đây là ý kiến của các chuyên gia đầu ngành Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trước những thông tin phản ánh về việc tôm hùm đất nhập khẩu vào nước ta tăng đột biến, trong đó có cả tôm còn sống.

Theo yêu cầu của các cơ quan Thông tấn báo chí, TS.  Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội đã hướng dẫn các nhà báo gặp gỡ, phản ánh ý kiến phản biện của các Giáo sư: Mai Đình Yên và Đặng Huy Huỳnh về vấn đề này. 

Theo GS. TSKH Mai Đình Yên: Hiện nay ở nước ta có 2 loài tôm hùm gần giống nhau (tôm hùm  đất và tôm hùm nước ngọt). Tôm hùm đất đã được ghi rõ trong danh sách động vật ngoại lai xâm hại tại ViệtNam. Còn tôm hùm nước ngọt vẫn đang cần nghiên cứu thêm, nhưng theo tôi, loài tôm hùm nước ngọt cũng cần được cấm.

Tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm càng đỏ) có nguồn gốc ở Bắc Queensland (Úc), được nhập vào Việt Nam từ tháng 5/2002 với 246 tôm bố mẹ và được nuôi thử nghiệm tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I. Cuối năm 2004, Bộ Thủy sản đã có chỉ thị cấm nuôi loại tôm này.  Đến năm 2008 Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I tiếp tục  nhập từ Trung Quốc 5 tấn tôm hùm nước ngọt có nguồn gốc từ Bắc Mỹ về nuôi khảo nghiệm tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Ninh Bình. Bản chất 2 loài tôm này cũng được Trung Quốc nhập và cũng nằm trong danh sách các loài động vật ngoại lai của nước này.

Theo tôi, không nên đưa loài động vật này vào thiên nhiên mà phải quản lý chặt chẽ để không gây ảnh hưởng đến các sinh vật bản địa. Bởi nếu đã ra đến ngoài tự nhiên sẽ rất khó kiểm soát. Nguyên nhân là tôm hùm đất đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương và rất khó bắt lại. Đáng lo ngại là đặc tính của loài vật này lại không sợ lạnh nên chúng hoàn toàn có thể sống trong môi trường của Việt Nam.

Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thủy sinh; đồng thời cũng là Chủ nhiệm Đề tài nghiên cứu về sinh vật ngoại lai của Hội BVTN&MT Việt Nam từ năm 2012. Qua sự việc này, GS.NGND. Mai Đình Yên lưu ý: cần phải có cơ chế kiểm soát chặt những sinh vật ngoại lai đã có mặt trong nước và nâng cao ý thức của từng người dân, của cơ quan quản lý trước khi đưa bất kỳ một sinh vật ngoại lai nào, vào Việt Nam. Điều đáng nói: không chỉ người dân, mà còn nhiều cán bộ quản lý và nhà khoa học đôi khi cũng “còn vô tư” trong việc nhập sinh vật ngoại lai về Việt Nam nuôi trồng theo ý thích của cá nhân. Để lại hậu quả nặng nề và nhiều bài học đắt giá như: ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, cá dọn bể, chuột hải ly, cây mai dương…

Cùng quan điểm này
GSTSKH Đặng Huy Huỳnh PCT Hội BVTN&MT Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cho rằng:  nếu không ngăn chặn kịp thời tôm hùm đất, cũng sẽ trở thành “đại họa” cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái bản địa. Vì chúng phàm ăn, có khả năng cạnh tranh thức ăn và tấn công các loài tôm của ViệtNam  ./.

PV

Lượt xem: 121

Các tin khác

Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(25/06/2019 07:14:AM)

Lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường

(24/06/2019 06:14:AM)

Cây xanh đô thị kiểm soát nhiệt độ và điều hòa không khí

(23/06/2019 06:44:AM)

Kinh nghiệm Nhật Bản - Bài học quản lý rác thải cho các nước

(21/06/2019 07:26:AM)

Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng, nhưng bạn có thể thay đổi ngay hôm nay

(21/06/2019 07:24:AM)

Làn sóng trả lại rác và kinh nghiệm quản lý rác hiệu quả của các nước

(20/06/2019 06:05:AM)

Người dân và chính quyền quyết tâm biến Phú Quốc thành hòn đảo không rác thải nhựa

(15/06/2019 03:19:PM)

Ninh Bình: Bỏ tiền trồng cây rậm như rừng “dụ” cò về làm tổ

(13/06/2019 09:17:AM)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa

(11/06/2019 07:18:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE