quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
DIỄN ĐÀN MÔI TRƯỜNG

Bảo vệ môi trường theo cách của bạn

Chủ Nhật, 09/08/2020 | 07:31:00 AM

Để góp phần bảo vệ môi trường sống cũng là bảo vệ chính tương lai của nhân loại, mỗi chúng ta cần thay đổi những thói quen và hãy thực hiện những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

 

 


Không dùng túi nilon

Túi nilon lại là một trong những loại
 rác thải khó phân hủy và khi được thải vào môi trường thì túi nilon lại thải ra những chất rất độc hại tương tự như chất độc màu da cam. Để hạn chế lượng túi nilon thải vào môi trường, chúng ta có thể sử dụng các loại túi giấy, túi vải, túi cói,… hay bất kỳ loại túi nào ít độc hại, dễ phân hủy và có thể tái chế được. Hoặc khi đi mua hàng, chúng ta có thể tự mang theo giỏ xách, hộp đựng,.. để đựng thức ăn hay đồ vật mua được, hoặc những thứ đơn giản có thể xâu lại với nhau thì dùng dây hay bất kỳ cách gì mà không cần dùng đến túi nilon.

Biến rác hữu cơ thành phân bón

Có rất nhiều loại 
rác thải hiện có thể tái sử dụng được vào nhiều mục đích khác nhau và con người chúng ta vô tình đang lãng phí đi nguồn tài nguyên rác đó. Chẳng hạn, bã chè, bã cà phê, các loại rau củ quả hỏng thay vì vứt đi chúng ta có thể tận dụng để ủ thành các loại phân bón cho các chậu hoa, cây cảnh, vườn rau trong khuôn viên của gia đình. Như vậy vừa tận dụng được rác thải trong sinh hoạt hàng ngày, vừa tiết kiệm được chi phí và nhân công trong việc thu gom cũng như xử lý rác thải.

Tái chế

Nguyên tắc 3R (reduce, reuse, recycle): giảm sử dụng-tái sử dụng-sử dụng 
sản phẩm tái chế. Chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt! Bằng việc phân loại các đồ tái chế như nhựa, bìa carton, giấy…điều này có thể hạn chế phần nào nạn chặt phá rừng và giúp bảo vệ môi trường.

Hạn chế dùng các loại ly cốc, bát đĩa tiện lợi

Các loại ly, cốc, bát đĩa tiện lợi thực chất cũng là một loại nhựa khó phân hủy. Nó có thể thuận tiện cho chúng ta trong sinh hoạt hàng ngày nhưng lại không tốt cho 
môi trường. Khi đi làm, đi chơi, thay vì mua những loại ly, cốc, bát đĩa tiện lợi chỉ dùng 1 lần rồi vứt đi thì chúng ta có thể đựng đồ ăn, nước uống trong những hộp, bình nước cá nhân sau đó mang về rửa lại để dùng cho lần sau. Có thể hơi mất công một chút nhưng để bảo vệ môi trường sống của chính mình, mỗi chúng ta nên thay đổi thói quen và tư duy cũ.

Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên

Các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh nhà cửa hàng ngày đã ảnh hưởng không tốt đến 
sức khỏe chúng ta. Vậy tại sao không sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vậy bạn hãy nên dùng những sản phẩm này vừa an toàn hiệu quả và không độc hại. Tốt hơn nữa bạn có thể tự làm sạch nhà bếp của mình bằng những nguyên liệu luôn có sẵn trong gia đình ví dụ chanh, dầu ô liu, hàn the…

Tiết kiệm điện nước

Tiết kiệm điện nước là một trong những cách giúp hạn chế được việc các
 tài nguyên bị khai thác cạn kiệt lãng phí, từ đó giúp cuộc sống của con người ổn định, bền vững hơn. Chúng ta có thể sử dụng các loại bóng đèn huỳnh quang thay cho những loại bóng đèn thông thường để tiết kiệm nhiệt năng, tiết kiệm điện; Giữ thói quen nên tắt điện, rút các phích cắm của các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi nhà; có thể dùng nước rửa rau để tưới cây,…

Trồng và bảo vệ cây xanh

Cây xanh có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người bởi cây xanh giúp thanh lọc môi trường sống, mang đến cho chúng ta một bầu không khí trong lành và rất nhiều lợi ích khác. Bởi vậy, mỗi chúng ta nên tích cực trồng cây xanh, ít nhất mỗi người trồng được 1 cây. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có ý thức bảo vệ các cây xanh xung quanh chúng ta. Chẳng hạn như không hái hoa, bẻ cành hay để lại những dấu vết “kỷ niệm” trên các cây xanh. Kịp thời ngăn chặn những hành vi phá hoại cây xanh nếu nhìn thấy.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)

Lượt xem: 186

Các tin khác

Mất rừng ngập mặn, siêu đô thị cũng lâm nguy

(18/09/2020 08:44:AM)

Những đôi mắt rừng

(14/09/2020 08:38:AM)

Sáng kiến giao thông điện xanh

(08/09/2020 10:42:AM)

Đô thị xanh: Làm gì để đạt mục tiêu “xanh”?

(01/09/2020 07:48:AM)

Cải thiện chất lượng không khí tại các đô thị lớn

(30/08/2020 03:49:PM)

Kinh nghiệm đốt rác phát điện từ thế giới và hiện thực cho Việt Nam

(25/08/2020 07:34:AM)

Vai trò của đa dạng sinh học trong giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu tại Kiên Giang

(25/08/2020 07:26:AM)

4 nguyên tắc thực hiện lối sống xanh

(19/08/2020 08:45:AM)

Hậu Giang: Trăn trở lá phổi miền Tây

(19/08/2020 08:39:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE