quản lý tòa nhà

logo Tri ân Tiền bối VACNE Thi đua Chào mừng Đại hội VIII
DIỄN ĐÀN MÔI TRƯỜNG

5 bài học bảo vệ môi trường cần dạy cho trẻ em

Chủ Nhật, 26/02/2023 | 08:03:00 AM

Dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường là góp phần tạo ra một thế hệ tương lai biết yêu quý hành tinh, đồng thời có ý thức bảo vệ tôn tạo những gì mà thiên nhiên và trái đất ban tặng.

 

1. Sử dụng điện, nước đúng cách và tiết kiệm

Việc sử dụng điện nước tiết kiệm trước tiên là tiết kiệm tiền cho gia đình: Tắt bóng đèn khi không sử dụng đến; Không mở tủ lạnh thường xuyên; Tắt quạt, máy lạnh để tận dụng khí trời cũng là tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Hãy cho con biết giá của một số điện và khi con sử dụng hoang phí như không tắt bóng đèn không sử dụng đến trong vòng một giờ con sẽ làm lãng phí bao nhiêu tiền của gia đình, nhân lên một tháng con số này quả không nhỏ với trẻ. Cần cho con biết điện năng được sản xuất chủ yếu từ than đá, dầu mỏ và gas… là năng lượng quý giá của hành tinh và đang dần cạn kiệt, cứ 1 Kwh điện được phát ra tương đương với 0.7 – 1kg khi CO2 thải ra môi trường đây là nguyên nhân chính gây lên hiện tượng nóng dần lên của trái đất. Hiện tương nóng dần lên gây ra các biển đổi khí hậu khi hạn hán, mất mùa, bão, lũ lụt và sóng thần…cha mẹ có thể lấy dẫn chứng về các hình ảnh của các thiên tai để giúp con hình dung rõ hơn sự nguy hại của việc tàn phá môi trường.

2. Phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định

Rác thải sinh hoạt là thứ sinh ra hàng ngày xung quanh con người, nếu con vứt rác không đúng nơi quy định không chỉ làm bẩn môi trường sống của gia đình mà còn là trường lớp, đường phố…Hãy kịch liệt phản đối và có hình phạt nhất định khi con vứt rác sai nơi suy định. Đây không chỉ là bảo vệ môi trường cha mẹ còn đang dạy con quy tắc ứng xử xã hội của những người văn minh.

3. Bảo vệ động vật hoang dã

Giải thích cho con nguyên nhân dẫn đến tuyệt chủng của các loài động vật và hệ quả mang lại. Bài học này cha mẹ cần linh hoạt để dạy con, ví dụ: dưới 5 tuổi con biết về voi ma mút và rất yêu thích con vật này. Nhưng vì sao voi ma mút đã tuyệt chủng cha mẹ có thể lấy dẫn chứng với các loài động vật bị tuyệt chủng khác dưới tác động của con người như chặt phá rừng, tàn phá môi trường sống và săn bắn giết hại… Khi con lớn hơn bắt đầu học về chuỗi sinh học cha mẹ có thể lý giải cặn kẽ việc mất đi 1 loài trong chuỗi thức ăn sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các loài khác trong cùng chuỗi. Những bài học này rất thú vị và nhiều giá trị bởi đa phần trẻ em đều rất yêu thiên nhiên và thích các kiến thức về sinh học

4. Cho trẻ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Đó là những hoạt động như: trồng cây, tái chế nguyên liệu, nhặt rác… Việc xả rác ảnh hường đến môi trường sống của con, còn làm ô nhiễm môi trường. Những bài học này rất thực tế và sát sườn như những lần đi qua bãi rác không đúng quy định tạo ra không khí ô nhiễm với mùi hôi, ruối muỗi, vi khuẩn… làm ô nhiễm môi trường nước.

5. Là tấm gương thực hiện những gì đã dạy con trong bảo vệ môi trường

Bài học giá trị nhất mà một đứa trẻ nhận được có lẽ là có người cha người mẹ là tấm gương sáng trong bảo vệ môi trường. Mỗi hành động của cha mẹ đã là khuôn mẫu để cho con học tập. Mỗi chúng ta cần ý thức việc bảo vệ môi trường từ đó mới mong tác động và lan tỏa đến thế hệ sau. Mọi sự giáo dục đều đem về con số 0 khi chính bạn không làm gương cho con trẻ.

Nguồn: Baonghean

Lượt xem: 278

Các tin khác

Chủ rừng kỳ vọng gì ở tín chỉ carbon? [Bài 2]: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

(31/05/2023 06:40:AM)

Chủ rừng kỳ vọng gì ở tín chỉ các bon? [Bài 1]: Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ

(29/05/2023 06:54:AM)

“Nâng cao nhận thức là vô cùng quan trọng trong bảo tồn các loài chim hoang dã”

(27/05/2023 06:56:AM)

Hãy cứu lấy chim trời! - Bài cuối: Kiên quyết xử lý để đất lành chim đậu

(24/05/2023 06:25:AM)

Bảo tồn, phát triển bền vững các khu dự trữ sinh quyển

(24/05/2023 06:19:AM)

Hãy cứu lấy chim trời! - Bài 2: Món nhậu trong nhiều nhà hàng

(23/05/2023 06:28:AM)

Hãy cứu lấy chim trời - Bài 1: “Thiên la địa võng” quét sạch chim, cò

(21/05/2023 08:01:AM)

Liên kết để bền vững

(15/05/2023 07:38:AM)

Quảng Ninh: Người Dao Nà Hắc với "lệ bản" giữ rừng tự nhiên

(09/05/2023 07:32:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE