quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia

Thứ Sáu, 08/07/2022 | 10:15:00 PM

(VACNE) – Ngày 8/7//2022, tại Hà Nội, đông đảo nhà khoa học, đại diện một số ngành liên quan; cùng các Sở TN&MT, NN&PTNT các tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến tại Hội thảo “Góp ý quy hoạch Bảo tồn Đa dạng sinh học quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 vùng Đông Bắc”

Đây là hoạt động do Cục Bảo tồn thiên nhiên & Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) phối hợp với Trung tâm Địa môi trường & Tổ chức lãnh thổ (thuộc Hội BVTN&MTVN) tổ chức. Hội thảo này, nhằm thu thập thông tin, lấy ý kiến chuyên gia, các địa phương, triển khai tốt hơn Quyết định Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng tới mục tiêu phát triển KT-XH bền vững.

Sau khi nghe các báo cáo về: Quy hoạch; Hiện trạng và các đối tượng trong quy hoạch Bảo tồn ĐDSH quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của các PGS.TS Lại Vĩnh Cẩm, Hồ Thanh Hải; Dự thảo Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho vùng Đông Bắc, của GS.TSKH Trương Quang Học; Dự thảo Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học vùng biển thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho vùng Đông Bắc của TS. Nguyễn Đức Thể, đã có 13 ý kiến đóng góp (trong đó có 5 ý kiến đại diện địa phương) cho Dự thảo quan trọng này.

Hầu hết ý kiến của các đại biểu đều bày tỏ sự đồng thuận với cách tiếp cận của nhóm tác giả và cho rằng: Quy hoạch bảo tồn ĐDSH là hoạt động rất quan trọng. Bởi đây là nội dung cụ thể hóa các chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dang sinh học. Nhưng xây dựng Quy hoạch này không đơn giản và gặp rất nhiều khó khăn. Bởi Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học phải phù hợp với các loại quy hoạch trong Quy hoạch tổng thể Quốc gia; phù hợp với chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam… Đây là một thực tế, mà các tác giả cần quan tâm. Cụ thể, phải có sự thống nhất và liên thông về quy hoạch giữa các bộ ngành và giữa các địa phương. Trong đó, cần có sự giải thích rõ hơn về thuật ngữ; đồng thời những thuật ngữ này phải có sự thống nhất giữa các văn bản pháp luật, vấn đề tổ chức, cơ chế quản lý trong lĩnh vực này tại cơ sở.

Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MTVN và TS. Dương Thanh An, Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên & Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) đã ghi nhận những ý kiến đóng góp chân thành của các đại biểu và rất mong nhận được những ý kiến của các chuyên gia, đại diên các tổ chức xã hội và cộng đồng, để sớm hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho vùng Đông Bắc cũng như trong cả nước./.

PV VACNE

Lượt xem: 2365

Các tin khác

Các thành viên VACNE cùng nỗ lực hoạt động trong giai đoạn mới

(24/07/2025 05:48:PM)

Sự cố hóa chất – 3000m³ chất thải nguy hại và sự “giá như” muộn màng

(20/07/2025 08:28:PM)

Ban Cộng đồng Bền vững VACNE Đổi mới và Mở rộng hoạt động

(16/07/2025 04:54:PM)

TP.HCM lấy ý kiến đề xuất hạn chế xe xăng, dầu tại vùng ô nhiễm

(14/07/2025 08:34:AM)

Các Hội viên và tổ chức Hội VACNE cần nỗ lực đăng ký thực hiện các nhiệm vụ NCKH trong thời kỳ mới

(11/07/2025 01:26:PM)

Các chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam về khảo sát, tư vấn cứu Cây Di sản bị gãy đổ do mưa bão

(05/07/2025 05:51:PM)

VACNE quyết tâm vượt khó cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(02/07/2025 04:33:PM)

Chủ động ứng phó – nâng cao năng lực xử lý tràn dầu tại cảng nghi sơn

(02/07/2025 06:59:AM)

Nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang

(30/06/2025 06:57:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE