DIỄN ĐÀN MÔI TRƯỜNG
Bảo trợ xã hội giúp dân tránh khỏi cú sốc về thiên tai
18/07/2012|09:12:00
(VACNE)-Cơ chế bảo trợ xã hội sẽ giúp nông dân tự bảo vệ mình và tránh khỏi những cú sốc về thiên tai – theo các chuyên gia tại hội thảo “cơ chế bảo trợ xã hội đối với sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ ở Việt Nam” ngày 18/7 tại Hà Nội.
Thay đổi cách bảo tồn mới là chuyện bức thiết
17/07/2012|06:54:00
Sau loạt bài phóng sự Người và bò tót tranh nhau đất sống, báo Sài Gòn Tiếp Thị nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc. Đó là những ý kiến bộc bạch quan điểm không thể phá rừng để phát triển kinh tế bằng mọi giá.
Từ văn hóa an toàn đến an ninh môi trường
17/07/2012|06:17:00
Khoảng 4g30 phút sáng 15/4/2012, hàng nghìn khối đất đá từ bãi thải của mỏ than Phấn Mễ bất ngờ sạt lở vùi lấp nhà cửa của 10 hộ dân, 6 ngôi nhà khác trong khu vực bị ảnh hưởng. Hãy bỏ qua những tranh luận - và kể lể - và giả thiết về nguyên nhân xảy ra sự cố, việc này còn tốn thời gian và giấy mực.
Cần thắt chặt yêu cầu quản lý đối với cải tạo và phục hồi môi trường ngành khoáng sản
16/07/2012|06:36:00
Những quy định về ký quỹ và phục hồi môi trường đã được nhà nước ban hành từ năm 1999 và được sửa đổi vào năm 2008 với mong muốn hạn chế những tác động tiêu cực của giai đoạn hậu khai thác khoáng sản. Song trong quá trình triển khai, Quyết định 71/2008/QĐ-TTg về ký quỹ và phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản năm 2008 đã bộc lộ một số vướng mắc. Do đó, giữa tháng 6 vừa qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất Dự thảo Quyết định thay thế.
Kiến trúc xanh
15/07/2012|11:13:00
Trên thế giới, chưa khi nào “kiến trúc xanh” (green architecture) lại được nói đến nhiều như bây giờ. Và khi bàn về tương lai phát triển của kiến trúc hiện đại trong thế kỷ XXI, người ta cũng cho rằng, kiến trúc xanh sẽ là xu thế tất yếu mà loài người phải hướng đến, khi mà trái đất đang đứng trước những hiểm họa do biến đổi khí hậu gây ra.