quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Cây thị cổ và những chiến công huyền thoại

Chủ Nhật, 24/01/2021 | 07:17:47 AM

Bên bờ sông Diêu Trì, ở cuối thôn Hội Phước, xã Hòa Phú (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có cây Thị cổ gắn với cuộc sống của người dân nơi đây qua bao đời.

Qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, cây Thị cổ là "cây gai" trong mắt bọn giặc nên chúng đã tìm trăm phương ngàn kế "triệt hạ". Nhưng cây Thị cổ vẫn kiên cường đứng giữa bom rơi đạn nổ và được chứng kiến và tham gia vào cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Hòa Phú. Nơi có đội quân "Tóc dài" với mưu trí, dũng cảm đã làm kinh hồn bạt vía quân thù của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng đi đầu diệt Mỹ.

Cây thị cổ và những chiến công huyền thoại - Ảnh 1.


Cầu Diêu Phong mới xây dựng thuận tiện cho giao thông đi lại trong vùng.

Nhiều bậc cao niên nói rằng cây Thị ước chừng trên dưới 500 tuổi với dáng vẻ rất cổ kính, cao chừng hơn 30m, gốc có đường kính hơn 2 mét.

Đặc biệt, trong gốc cây có một hốc trống, gọi là cái "bộng". Bà Đỗ Thị Quyên (90 tuổi), nguyên thành viên trong đội quân tóc dài xã Hòa Thượng (nay là xã Hòa Phú), nhà gần cây Thị cổ cho biết: "Trong kháng chiến chống Mỹ, bà con trong khu dồn Cấm Chu Hương, lợi dụng lúc đi về làng sản xuất, mang theo lương thực, thuốc men... cất giấu vào "bộng" cây thị để tiếp tế cho dân quân du kích địa phương. Trong thời gian dài bí mật tiếp tế, số lượng có lên hàng tấn. Đây có thể xem là trạm "Quân bưu" để thông tin, liên lạc của dân, quân ta giữa miền núi và đồng bằng...".

Cây thị cổ và những chiến công huyền thoại - Ảnh 2.

Đứng trên cầu Diêu Phong đã thấy cây thị cổ vươn lên trên những bụi tre ven sông Hội Phước.

Ông Nguyễn Tuấn (56 tuổi), trú tại thôn Hội Phước cho hay, từ thời ông nội tôi, cây thị này đã là cây cổ thụ rồi. Bà con nhân dân ở đây gắn bó với cây thị qua bao đời. Tuổi của cây thị thì chưa ai biết rõ, kể cả các bậc cao niên, nhưng nhiều vị ước chừng khoảng trên dưới 500 tuổi.

Trong những năm qua, cây thị cổ là biểu tượng văn hóa "sống động" của địa phương, được nhiều người đến tham quan. Từ xưa cây thị đã đi vào dân ca, qua những câu hát làm rung động lòng người như: "Gốc cây thị, bên sông còn đó/Bến Diêu Trì lấp loáng bóng ai/Quân dân nghĩa nặng tình dày/Thương anh du kích, lòng day dứt lòng...". Thôn Hội Phước, xã Hòa Phú được xem là cái nôi của cách mạng qua hai cuộc đấu tranh giữ nước với bao lớp người đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Cây thị cổ và những chiến công huyền thoại - Ảnh 3.


Gốc và thân của cây thị cổ.


Nhiều câu chuyện trong vùng đã được lưu truyền trong dân gian như: Chuyện người du kích già có tên là Nguyễn Ký, nhà gần cây Thị cổ, một mình một súng,... là người đầu tiên bắn rớt máy bay của giặc Mỹ ở Quảng Nam - Đà Nẵng vào năm 1965. Về sau có bài thơ truyền tụng: "Du già - Nguyễn Ký năm xưa/Súng trường Garân - xít bắn lia một tràng/Trực thăng gãy cánh đại bàng/Cụp đầu lộn xuống Phước Giang giữa đồng". Rồi chiến công của mẹ Dững ở thôn Hội Phước, đi đầu trong đội quân tóc dài thời chống Mỹ cũng không kém phần "huyền thoại".

Cây thị cổ và những chiến công huyền thoại - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tuấn chỉ bộng của cây thị cổ, nơi cất dấu lương thực, thuốc men tiếp tế cho dân quân du kích thời chống Mỹ.
 

Chuyện kể rằng: Một hôm, nhiều trực thăng của bọn Mỹ đang chuẩn bị đổ quân "càn" xuống cánh đồng Phước Giang. Sợ hư hại lúa, mẹ xung phong đi đầu đội quân, dùng nón khoát lấy khoát để, không cho máy bay hạ, bọn giặc Mỹ hoang mang không hiểu chuyện gì, liền lái máy bay vào trong chân núi... Về sau có mấy câu thơ tặng mẹ Dững: "Dang tay khoát nón giữa đồng/Trực thăng bọn Mỹ - sợ - trồng bay ra/Bay vào chân núi phía xa/Không ngờ địa võng thiên la đang chờ/Hầm chông, mìn bẫy mịt mờ/Trước khi bị rớt, nghĩ ra bị lừa".

Cây thị cổ và những chiến công huyền thoại - Ảnh 5.


Ông Nguyễn Tuấn chỉ cây thị cổ.


Và ở cuối thôn Đông Lâm, mẹ Nho đã dũng cảm giang tay chặn đầu xe tăng M48 của Mỹ trên đường càn quét vào vùng căn cứ, còn lưu truyền các câu thơ: "Mẹ Nho ta cũng không vừa/Dang tay mẹ chặn trước đầu xe tăng. Em mờ bốn tám hết hăng/Quay đầu lộn cổ, xích lăn về đồn...".


Xin đề cử là cây "Di sản"

Cây thị cổ và những chiến công huyền thoại - Ảnh 6.


Ông Nguyễn Tuấn giới thiệu những trái Thị rất thơm từ cây thị cổ.

Hiện nay, con đường đến cây thị cổ khá thuận tiện nhờ Nhà nước vừa xây dựng cầu Diêu Phong, nối liền hai xã Hòa Nhơn và Hòa Phú. Thiết nghĩ các ngành chức năng TP. Đà Nẵng sớm khảo sát tìm hiểu về cây "thị cổ" qua những nhân chứng sống nhằm đề nghị với ngành chức năng công nhận cây là cây di sản Việt.

Cây thị cổ và những chiến công huyền thoại - Ảnh 7.


Bộng của cây thị cổ.


Từ đây, đi ra QL14G, du khách sẽ đến các khu du lịch nổi tiếng như: Khu Di tích huyện ủy Hòa Vang, Ngầm Đôi, Núi Thần Tài, Khu trượt thác Hòa Phú Thành, KDL sinh thái Suối Hoa, KDL sinh thái Lái Thiêu trên địa bàn xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang).

(Danviet.vn)

Lượt xem: 105

Các tin khác

Về với thần cây

(26/02/2021 06:45:AM)

Ngày Xuân thăm “thần mai” 300 tuổi

(23/02/2021 07:43:AM)

Ngắm rừng sa mu, pơ mu hơn 1.000 năm tuổi giữa đại ngàn

(17/02/2021 08:02:AM)

Truyền lửa giữ “vàng xanh” di sản

(11/02/2021 02:05:PM)

Hình ảnh (2) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam Cây Sanh Đền Cót, xã Minh Tân, Khoái Châu, Hưng Yên

(29/01/2021 08:35:AM)

Một số hình ảnh lễ vinh danh Cây Di sản Việt Nam tại đình Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng

(29/01/2021 12:49:AM)

Hình ảnh (1) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam Cây Sanh Đền Cót, xã Minh Tân, Khoái Châu, Hưng Yên

(28/01/2021 05:31:PM)

Cây Sanh bao trùm ngôi đền cổ được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(28/01/2021 05:13:PM)

Cây di sản hiếm hoi còn lại từ buổi đầu khai phá vùng đất Tây Nam bộ

(19/01/2021 11:12:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE