quản lý tòa nhà

logo Tri ân Tiền bối VACNE Thi đua Chào mừng Đại hội VIII
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

3 cây cổ thụ trên đất “Tam Hưng Anh Dũng” được công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ Nhật, 07/05/2023 | 11:11:00 PM

(VACNE) - Đó là cây Đa và cây Bồ đề chùa Bối Khê cùng cây Đa đầu làng có tuổi đời gần 500 năm thuộc thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cấp Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 07/5/2023 (kỷ niệm 69 năm chiến thắng Điện Biên Phủ).

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cây đa ba rễ là tụ điểm để du kích và dân làng chống giặc. Dưới gốc cây là hòm thư bí mật, các chỉ thị của cấp trên, cất giữ truyền đơn của Mặt trận Việt Minh. Vì thế, các trận đấu chống càn đã làm cho quân giặc bạt vía, kinh hoàng, góp phần tạo nên thành tích lẫy lừng của du kích Tam Hưng với bốn chữ vàng “Tam Hưng Anh Dũng” (1948). Chùa Bối Khê cũng là nơi tụ điểm hoạt động của du kích xã Tam Hưng. Hệ thống địa đạo ngầm trong lòng đất mà cửa hầm bí mật tại chùa Bối Khê (còn lưu giữ đến ngày nay) thông đến các làng trong xã dài tới mấy ngàn mét. Chùa Bối Khê gắn liền với chặng đường lịch sử oai hùng của dân tộc xứng đáng với niềm ngưỡng vọng của mọi người.

Tới dự và chia vui với cộng đồng địa phương về sự kiện này có ông Đoàn Văn Đức, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Khánh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cùng các vị đại diện các phòng ban của Huyện, các vị lãnh đạo xã Tam Hưng, thôn Song Khê, các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Hà Nội cùng hàng trăm nhân dân địa phương cùng khách thập phương.

GS.TS.NGND. Trần Hiếu Nhuệ, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam cùng Câu lạc bộ Đạp xe môi trường kết nối Cây Di sản đã đến tham dự và trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho đại diện địa phương.

Phát biểu tại buổi Lễ vinh danh Cây Di sản Việt Nam, ông Lê Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng, ông Kiều Văn Thùy, Trưởng thôn Song Khê đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT Việt Nam và những người con Song Khê xa quê đã quan tâm hỗ trợ xây dựng hồ sơ 2 cây Đa và cây Bồ đề trên quê hương Tam Hưng để được xét và công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Đây không chỉ là niềm vinh dự, niềm tự hào của quê hương, góp phần tô vẽ bức tranh di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của người dân địa phương mà còn là cơ sở cho việc chăm sóc bảo vệ và góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn gen quý hiếm giữ gìn truyền thống lịch sử, văn hóa quốc gia, bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường Việt Nam. Việc công nhận và tôn vinh Cây Di sản Việt Nam ngày hôm nay, tiếp tục cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Song Khê quyết tâm hơn nữa xây dựng quê hương ngày càng vững bước giành thắng lợi mới, ngày càng giàu đẹp và văn minh. Chúng ta trân trọng giữ gìn những giá trị đã có và không ngừng phát huy để tạo dựng phát triển những giá trị tốt đẹp hơn trong tương lai.

Sự kiện vinh danh cây Di sản Việt Nam cho 03 cây của thôn Song Khê được cộng đồng hồ hởi đón nhận cùng với sự quan tâm, phối chặt chẽ của Đảng ủy và chính quyền xã Tam Hưng với những đoàn người đông đúc tham gia diễu hành rước Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam từ UBND xã Tam Hưng đến Chùa Bối Khê nơi tổ chức buổi lễ. Mở đầu buổi lễ là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do con em địa phương thể hiện đặc biệt là tiết mục văn nghệ Múa Lân Sư Rồng “Song Lân báo tin vui, Song Long hội tụ” của các nghệ sĩ CLB Lân sư rồng thôn Song Khê.

PV. VACNE

Lượt xem: 533

Các tin khác

Hàng cây di sản ở Thanh Hóa

(23/09/2023 06:22:AM)

Quần thể Chè Shan tuyết cổ thụ đầu tiên của tỉnh Lào Cai được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(17/09/2023 10:55:AM)

Số lượng cây cổ thụ được xét công nhận Cây Di sản lớn nhất từ trước tới nay

(07/09/2023 07:42:PM)

Hinh ảnh (2) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại huyện Cát Hải, Hải Phòng

(30/08/2023 09:26:PM)

[Photo Story] Truyền cảm hứng bảo vệ thiên nhiên, môi trường từ “Cây Di sản Việt Nam”

(30/08/2023 02:07:PM)

Hải Phòng: 2 cây bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(29/08/2023 08:08:PM)

Hinh ảnh (1) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại huyện Cát Hải, Hải Phòng

(29/08/2023 06:04:PM)

Ở Nghệ An có cây sanh ngàn năm tuổi dáng lạ, hàng trăm rễ tua tủa, ôm chặt lấy khối đá lớn vững chãi

(26/08/2023 03:17:PM)

"Cụ thị" sống 3 thế kỷ được dân làng canh giữ như báu vật

(20/08/2023 08:23:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE