quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Khối thi đua Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Việt Nam sẽ thu được 200 triệu USD/năm nhờ mức hấp thụ carbon của rừng

Chủ Nhật, 25/06/2023 | 07:46:00 AM

Tại tọa đàm mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) ông Nguyễn Quốc Trị và Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo cho biết: Năm nay, nhờ triển khai dịch vụ bán tín chỉ carbon từ rừng, nên người trồng rừng sẽ có thêm một nguồn thu nhập đáng kể. Cụ thể, năm nay, Việt Nam thí điểm bán tín chỉ carbon tại 6 tỉnh thuộc Bắc Trung bộ theo hợp đồng E3, với khối lượng khoảng 10,3 triệu tấn hấp thụ carbon, đơn giá là 5 USD/tấn, thu được 51,5 triệu USD.

 

 

​Từ kết quả thí điểm bán tín chỉ carbon tại Bắc Trung bộ và từ Nghị định 107 của Chính phủ, hiện Cục Lâm nghiệp đang giúp Bộ NN-PTNT xây dựng dự thảo luật hóa việc bán tín chỉ carbon tại nhiều địa phương khác.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết, do rừng Việt Nam có đặc tính mà những rừng khác không có (như lá rộng, thường xanh, cây gỗ lớn, nhiều tầng tán), nên mức hấp thụ carbon rất tốt. Đối với khu vực Bắc Trung bộ, dự kiến ban đầu chỉ bán được 10,3 triệu tấn hấp thụ carbon trong vòng 5 năm, nhưng khi điều tra, đánh giá cụ thể thì con số thực tế còn lớn hơn nhiều. Theo ông Trần Quang Bảo, chỉ trong 2 năm 2018- 2019 đã đảm bảo đủ chỉ tiêu 10,3 triệu tấn tín chỉ carbon.

“Chúng tôi đã tính toán lại, cho thấy, mỗi năm, rừng của chúng ta hấp thụ tới gần 70 triệu tấn carbon, và phát thải của lĩnh vực lâm nghiệp mỗi năm là khoảng 30 triệu tấn carbon”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị thông tin. Như vậy, mỗi năm còn dư khoảng 40 triệu tấn tín chỉ, nếu bán với giá carbon tự nguyện là 5 USD/tấn thì mỗi năm chúng ta có thể thu được khoảng 200 triệu USD. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị khẳng định, đây là con số lớn để giúp mang lại nguồn thu đáng kể cho người trồng rừng.

Mỗi năm cả nước cần đầu tư 11.000 tỉ đồng để phát triển rừng. Ảnh: Gaia
Mỗi năm cả nước cần đầu tư 11.000 tỉ đồng để phát triển rừng. Ảnh: Gaia.

​Để đầu tư cho phát triển rừng, trung bình mỗi năm Nhà nước cần chi khoảng 1.000 tỉ đồng từ ngân sách. Còn theo định mức tính toán hiện tại (suất đầu tư khoảng 1 triệu đồng/ha, với tổng cộng 11 triệu ha rừng trên phạm vi cả nước), mỗi năm cả nước cần phải đầu tư tới 11.000 tỉ đồng.

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, nhờ có khoản thu hỗ trợ từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng (khoảng 3.700 tỉ đồng, con số cả năm 2022) và bán tín chỉ carbon (hơn 4.000 tỉ đồng), sẽ giúp tăng đáng kể nguồn thu cho người trồng rừng tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng khẳng định, những khoản thu này, Nhà nước chỉ giữ lại 0,05% để đầu tư cho công tác quản lý, còn lại trả toàn bộ cho các chủ rừng.

 

(nhipcaudautu.vn)

Lượt xem: 1704

Các tin khác

Khám phá rừng lim hàng trăm năm tuổi ở huyện lúa xứ Nghệ

(14/04/2026 08:02:AM)

Quy định vùng phát thải thấp Hà Nội từ 1/7/2026? Lộ trình thực hiện vùng phát thải thấp Hà Nội 2026 thế nào?

(13/04/2026 08:40:AM)

Phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc theo hướng toàn diện, xanh, bền vững

(12/04/2026 07:49:AM)

Khối thi đua Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu triển khai nhiệm vụ năm 2026

(09/04/2026 11:50:PM)

VACNE là Khối trưởng Khối thi đua Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu

(08/04/2026 03:43:PM)

Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ phát huy mạnh mẽ liên kết biển – cao nguyên – biên giới

(08/04/2026 08:42:AM)

Đánh thức tiềm năng du lịch Vườn Quốc gia Yok Đôn

(07/04/2026 08:25:AM)

Hàng nghìn người hưởng ứng “Hành động Xanh - Chọn tương lai Xanh”

(06/04/2026 06:27:AM)

Những tác động khi mực nước ở một số sông xuống thấp

(05/04/2026 05:34:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE