quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Dự Anh GAHP - VACNE
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Văn phòng VACNE đã nhận được hồ sơ đăng ký cây Trôi ở Thanh Hóa và cây Đa cổ thụ ở Tp. Hồ Chí Minh xét công nhận là Cây di sản Việt Nam

Thứ Hai, 05/09/2011 | 05:06:00 PM

Cùng một ngày (3/9/2011) Văn phòng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã nhận được 2 bộ hồ sơ đăng ký Cây Di sản Việt Nam của một cây Trôi khoảng 200 tuổi ở Thanh Hóa và cây Đa khoảng 400 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh gửi tới.

                                                                                                                             

Cây đa ở TP HCM


Bạn Lê Thanh Toàn, nhà Số 17 đường 357, ấp Xóm Huế, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, tp. Hồ Chí Minh cho biết: ngoài cây Đa đăng ký đợt này (dân địa phương gọi là cây Da) tại đây còn có 3 cây Sao cũng có tuổi hơn trăm năm, có chiều cao hơn 40 mét.

Theo hồ sơ đăng ký: Cây Đa  đình Xóm Huế có tuổi khoảng 400 năm, chỉ có 1 thân, chu vi  hơn 10 mét, tính ra đường kính hơn 3 mét, tán rộng, chiều cao cây: 25 mét.

Hiện trạng: cây vẫn xanh tốt, gắn với văn hóa tâm linh của người dân địa phương, nên được cộng đồng chăm sóc và bảo vệ.

Bạn Vũ Khắc Minh (Thanh Hóa) đăng ký và đề nghị Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xem xét công nhận Cây trôi ở xóm 9, xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn (quê anh) là cây Di sản Việt Nam. Bởi theo các cụ cao niên trong làng (có cụ 91 tuổi) đều xác định: từ nhỏ các cụ đã thấy cây to như thế. Thậm chí bố của các cụ cũng không biết cây này có từ bao giờ, bởi khi lớn lên đã thấy cây rất to. Qua bao thăng trầm của thời gian, có một vài lần cây bị sét đánh nhưng chỉ bị cháy và chết một vài cành, cây hầu như phát triển rất chậm. Hiện nay cây cao 10m có chu vi thân 3 mét (đường kính 1mét) và ước đoán tuổi cây: ít nhất cũng 200 năm.




Cây Trôi  ở Thanh Hóa 
 
Hiện tại, cây bị nấm mốc xâm hại (thân bị mục ruỗng) rất cần chăm sóc và bảo vệ. Vì nó không chỉ là cây che bóng mát lúc nghỉ trưa cho người dân đi làm đồng, mà cây Trôi này còn là: một nhân chứng về lịch sử, văn hóa của vùng quê Thọ Phú, Triệu Sơn tỉnh Thanh hóa  ./.
 
Danh Trường (VACNE)
 
 

Lượt xem: 3697

Các tin khác

(Báo Nhân Dân): Công nhận 12 cây cổ thụ là cây di sản Việt Nam tại Bắc Ninh

(23/11/2025 04:44:AM)

Vũ Ninh đón nhận 12 Cây Di sản Việt Nam

(22/11/2025 10:33:PM)

Cây Đại thụ bên ngôi Miếu cổ ở vùng Kinh Bắc được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(22/11/2025 09:56:PM)

Ba cây Bồ đề ở thôn Khê Ngoại 5 được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(17/11/2025 08:27:AM)

Lễ công bố cây Ruối 750 năm và cây Đa “Lá cờ” xã Diên Hà trở thành Cây Di sản Việt Nam

(16/11/2025 11:06:PM)

Ninh Bình tưng bừng tổ chức đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào dịp Lễ Hội Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam

(16/11/2025 10:41:PM)

Ngắm Dã hương hơn 600 năm tuổi ở Ninh Bình

(14/11/2025 06:38:AM)

Hơn 40 cây cổ thụ của 8 tỉnh, thành phố lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

(03/11/2025 09:26:PM)

Báo Kinh tế & Đô thị Hà Nộ đăng bài về Lễ công nhận cây Di sản Việt Nam ở Đình Đền Đông Thiên, phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.

(22/10/2025 08:18:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE