quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Triển khai mô hình “Làng không rác” ở Quảng Ngãi

Chủ Nhật, 13/10/2019 | 06:45:00 AM

Ngày 11/10, dự án “Giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt làng Gò Cỏ” với mô hình “Làng không rác” chính thức được triển khai tại Khu dân cư số 1 (thôn Long Thạnh 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

 Triển[-]khai[-]mô[-]hình[-]“Làng[-]không[-]rác”[-]ở[-]Quảng[-]Ngãi

Phát giỏ cói thân thiện môi trường cho Hội viên Hội Phụ nữ thôn Long Thạnh 2 - Ảnh:Lưu Hương

 

Dự án này do Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment – PE) tài trợ với tổng giá trị hơn 10.000 USD. Dự án nhằm giúp người dân ở Khu dân cư số 1 thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn, làm phân vi sinh và sử dụng chính lượng phân hữu cơ này phục vụ cho trồng trọt tại địa phương; hướng người dân làng Gò Cỏ “nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; tạo mô hình để nhân rộng “Làng không rác” trên địa bàn tỉnh.

 

Dự án được triển khai từ ngày 11/10 – 16/11/2019 với ba hợp phần chính, trong đó hợp phần thứ nhất là phân loại rác tại nguồn (69 hộ dân của làng sẽ được trang bị mỗi hộ một bộ ba thùng rác chứa rác vô cơ, hữu cơ và tái chế để phân loại rác tại nhà; được tập huấn, giám sát trong việc phân loại rác tại nguồn). Đối với hợp phần làm phân compost (phân hữu cơ), dự án sẽ trang bị thiết bị và giúp người dân biết cách ủ rác hữu cơ thải ra hàng ngày để thành phân hữu cơ dùng cải tạo đất hoặc bón cho cây trồng. Hợp phần kiểm toán rác thải là một quá trình có phương pháp thu thập và phân tích rác thải để xác định số lượng, loại rác thải do cộng đồng dân cư thải ra môi trường; kiểm toán thương hiệu để biết được loại rác nào được ưu chuộng sử dụng nhiều nhất ở địa phương. Từ đó, dự án cung cấp thông tin cho những người có thẩm quyền quản lý về lượng rác thải tạo ra từ cộng đồng, đưa ra khuyến nghị về cách cải thiện hệ thống quản lý chất thải, dựa trên dữ liệu kiểm toán chất thải.
 
Tại buổi ra quân triển khai mô hình, ông Guy Martini, Tổng Thư ký mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO, trao tặng 75 triệu đồng cho làng Gò Cỏ để thực hiện hoạt động chụp ảnh, truyền thông về giá trị di sản làng Gò Cỏ. Hội Phụ nữ xã Phổ Thạnh cũng phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Sungco tặng 100 giỏ cói cho 100 hội viên phụ nữ của thôn Long Thạnh 2 để làm dụng cụ đựng đồ thay cho túi ni lông khi đi chợ hàng ngày.
 
Vào cuối tháng 7/2018, khi hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) dùng chướng ngại vật chặn xe chở rác vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt khiến việc thu gom rác trên địa bàn huyện Đức Phổ bị đình trệ, rác ứ đọng khắp các đường làng, ngõ xóm, bốc mùi hôi thối. Do đó, việc xây dựng mô hình "làng không rác" tại Gò Cỏ góp phần giúp giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường; khơi dậy phong trào tự bảo vệ môi trường sạch ở nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
 
Sỹ Thắng

(TNMT)

Lượt xem: 2839

Các tin khác

Doanh nghiệp Việt cần chủ động giành "hộ chiếu xanh" vào chuỗi toàn cầu

(28/10/2025 08:18:AM)

Hội thảo Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc

(27/10/2025 06:30:AM)

Đô thị xanh: Lộ trình giảm phát thải gắn với chất lượng sống

(26/10/2025 08:48:AM)

Đề xuất một số thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng

(25/10/2025 07:01:AM)

Thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

(24/10/2025 07:12:AM)

Kích hoạt thị trường carbon xanh từ rừng ngập mặn Việt Nam

(23/10/2025 06:04:AM)

Quảng Ninh: Nâng cao an toàn hệ thống đê điều thích ứng với biến đổi khí hậu

(20/10/2025 09:20:AM)

Hà Nội dự báo có mưa đến hết ngày 15/10

(14/10/2025 06:34:AM)

Lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, Thái Nguyên, Bắc Ninh vẫn ngập 2-4 ngày tới

(10/10/2025 05:42:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE