quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Đạp xe 2018
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Tre và Điện mặt trời vì du lịch bền vững

Thứ Bảy, 14/09/2019 | 07:16:00 AM

Từ ngày 10 đến 18/9/2019, tại Trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) và Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam (Thanh Hóa), Trường Đại học Leuven (Vương quốc Bỉ), Trường Đại học Xây dựng và Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn LASUCO (Việt Nam) phối hợp tổ chức hội thảo và xưởng thực hành quốc tế “Tre và Sự bền vững” năm 2019 với chủ đề “Tre và Điện mặt trời vì Du lịch bền vững”. Chương trình được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội và Chính quyền tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ)

 .

Hội thảo dành cho các sinh viên và người làm nghề trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và kỹ thuật môi trường. Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và phổ biến rộng rãi các kiến thức, kinh nghiệm trong sử dụng tre và năng lượng Mặt trời trong các công trình phục vụ du lịch, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động xây dựng công trình xanh nói chung, và đặc biệt là công trình xanh cho du lịch nói riêng, hướng tới du lịch bền vững.

Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và quá trình hiện đại hóa, cùng quá trình di dân từ nông thôn, điều này gây ra những hệ lụy trong đô thị như quá tải dân số, ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc phát triển vùng nông thôn và tiềm năng của Tre tại Việt Nam là cách ứng phó với những thách thức về xã hội đến từ nguyên nhân khan hiếm nguyên liệu, năng lượng và biến đổi khí hậu, quản lý rác thải, sự cần thiết phải tái sử dụng vật liệu và sự dịch chuyển sang quá trình sản xuất, tiêu thụ và mô hình việc làm bền vững hơn.

Điều cần thiết là cần nhận thức rõ hơn về chuỗi giá trị tổng thể do Tre mang lại, bao gồm quá trình sản xuất (tối ưu hóa, đa dạng hóa phương pháp thu hoạch), quá trình xử lý (xử lý nhiệt …), thiết kế (trong kiến trúc và quy hoạch đô thị), xây dựng (từ các nguồn lực địa phương), vận hành và bảo dưỡng (hiệu quả năng lượng và tiện nghi nhiệt).

Do đó mục đích của chương trình là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và phổ biến rộng rãi các kiến thức, kinh nghiệm trong sử dụng tre và năng lượng Mặt trời trong các công trình phục vụ du lịch, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động xây dựng công trình xanh nói chung, và đặc biệt là công trình xanh cho du lịch nói riêng, hướng tới du lịch bền vững.

Tại hội thảo chuyên môn, các đại biểu được nghe các bài trình bày của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế trong lĩnh vực Tre luồng và Điện Mặt trời, cũng như được trao đổi, chia sẻ quan điểm và ý tưởng để thúc đẩy tiềm năng của Tre luồng và Điện Mặt trời hướng tới xây dựng xanh nói chung và xây dựng xanh cho du lịch nói riêng.

Bên cạnh hội thảo, đại biểu còn có thể tham gia cùng các nhóm sinh viên của Trường Đại học Xây dựng thiết kế một số công trình du lịch bằng Tre kết hợp với hệ thống thu năng lượng Mặt trời tại Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam (thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà thiền, trung tâm văn hóa cộng đồng … Các nhóm có phương án thiết kế xuất sắc sẽ được ban tổ chức trao thưởng và chứng nhận.

Đặc biệt, các đại biểu sẽ có dịp cùng nhau xây dựng Nhà mẫu để xe buýt điện bằng kết cấu tre có lắp hệ thống pin Mặt trời, nằm trong khuôn viên Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam. Công trình này sẽ là ví dụ tiêu biểu cho sự tham gia của cộng đồng trong việc chung tay phát triển tiềm năng Tre luồng và Điện Mặt trời tại Việt Nam, và sẽ được khánh thành vào ngày 18/9/2019 để chào mừng Ngày hội Tre thế giới.

Hồng Thủy (TITC)

Lượt xem: 310

Các tin khác

Thác Bản Giốc – Niềm tự hào của miền đất Cao Bằng

(18/01/2020 07:22:AM)

Sapa sự ban tặng kì diệu của thiên nhiên

(15/01/2020 04:43:AM)

Những vườn quốc gia nổi tiếng Việt Nam bạn nhất định phải ghé thăm một lần

(06/01/2020 10:15:AM)

Khám phá Huế bằng xe đạp thông minh: Sản phẩm du lịch thân thiện

(27/12/2019 07:08:AM)

Màu xanh mê hoặc của rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi

(08/11/2019 06:47:AM)

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới

(29/10/2019 07:05:AM)

Người Cơ Tu làm du lịch để giữ văn hóa và bảo vệ môi trường

(29/10/2019 07:02:AM)

Du khách hành xử có trách nhiệm như thế nào ở Iceland?

(27/10/2019 06:43:AM)

'Biệt đội' chống rác thải ở Đà Nẵng

(23/10/2019 06:14:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE