quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Trân trọng những bóng cây

Thứ Hai, 03/09/2018 | 08:25:00 AM

Ở Hà Nội, có những hàng cây hàng chục năm tuổi, có những bóng cổ thụ thâm nghiêm tỏa bóng mát cho đời, cho người qua bao thế hệ. Tán xanh của bóng cây là nơi chim chóc trú ngụ, nơi con người tránh nắng. Mùa hè nóng như thiêu đốt, đi trên phố, từ người thợ đánh giày, bà bán nước, những người chạy xe ôm… đều muốn trú ngụ dưới bóng râm của cây. Chỉ cần dừng dưới tán cây, ta sẽ cảm nhận được sự êm dịu, nhẹ nhàng, thanh thản và dịu mát.

Trân trọng những bóng cây

Cây xanh và những bóng mát đã làm nên vẻ đẹp của đời sống, giúp con người nghĩ nhiều về mầu xanh và sống xanh hơn, giúp những thành phố bớt ngột ngạt, nhất là khi quá trình đô thị hóa đã và đang khiến nhiều diện tích của cây xanh bị thu hẹp. Nhà cao tầng chồng xếp lên nhau. Con người bị đẩy lên cao, gần với cái nắng nóng hơn.

Bao năm qua, chúng tôi đã tìm hiểu về những tán cây được chăm sóc ở phố và bị chen đua bởi dòng chảy ồn ã như thế nào. Trên những con phố, nhiều cây xanh bị chết khô hoặc biến mất, phần lớn do bàn tay con người. Không ít hộ dân đã "sáng tạo" những cách gián tiếp bức hại cây. Như trên phố Ðê La Thành, một số hộ kinh doanh sắt thép đóng đinh vào thân cây và treo lỉnh kỉnh lên đó nhiều thứ đồ. Hay có chủ quán ăn đặt bếp than đun nấu ngay cạnh gốc cây. Một số khác dùng gạch, xi-măng bịt kín chung quanh gốc, làm nước mưa không ngấm xuống đất, khiến rễ cây "nghẹt thở"...

Người ta thường ví cây xanh đối với môi trường đô thị tương tự như lá phổi của con người. Cây hấp thụ bụi, tiếng ồn, hấp thụ chất ô nhiễm độc hại, điều hòa không khí, giảm bớt khí "nhà kính". Ở các đô thị lớn, cùng hệ thống ao hồ, hệ thống cây xanh làm tăng thẩm mỹ cảnh quan, tạo sự phong phú về hình khối, mầu sắc. Hơn thế, các công trình kiến trúc nhân tạo, khi được kết hợp với kiến trúc tự nhiên - cây xanh sẽ tạo sự hài hòa và tăng tính sinh thái trong kiến trúc.

Không gian xanh và cụ thể hơn là cây xanh là một yếu tố để đánh giá chất lượng cuộc sống và văn minh đô thị. Hà Nội là đô thị xanh, điều đó không có gì phải bàn cãi. Thành phố đang tích cực trồng thêm hàng trăm nghìn cây xanh. Ðó là những dự án nhân văn vì người dân đô thị. Nhưng chúng ta cũng nhận thấy, nhiều con phố với những hàng cây đặc trưng của Hà Nội đang dần bị mai một. Bởi nhiều cây bị bão gió đánh ngã, bị chết đi do bàn tay con người. Những cây được trồng thay thế không kịp lớn, hoặc những cây không phải dòng đặc trưng của con phố ấy.

Nhiều nhà văn hóa yêu Hà Nội, yêu những giọt nắng nhẹ chui qua kẽ tay, yêu những mùa hoa sấu rụng trên mái phố, mùa lá bàng chuyển đỏ, mùa bằng lăng và hoa phượng khoe sắc đã thốt lên: Vẻ đẹp của cây cối với sắc diệp lục trong ngần là tài sản vô giá, nguồn tài nguyên vô tận, nhưng vẻ đẹp ấy cần được trân trọng, chuyển thể thành giá trị văn hóa tinh thần, giá trị thẩm mỹ lâu bền và tinh diệu của con người.

Chúng ta không thể sống tách rời mầu xanh. Bởi mầu xanh là mầu của sự sống. Khi nghĩ về những tán cây, tôi nghĩ tới sự cống hiến. Vì sao cây cối bao năm vẫn nhẫn nại hiến dâng? Phải chăng ở cây ẩn tàng sức mạnh và sức sống quật cường, tinh thần tận hiến vô điều kiện, ngay cả khi cây cối bị đối xử thiếu văn minh!

Ngọc Đăng/Nhandan

Lượt xem: 145

Các tin khác

Chợ quê

(16/11/2018 06:13:AM)

Nhớ bóng tre làng

(15/11/2018 06:57:AM)

Tháng 11, đến Hà Giang ngắm mùa tam giác mạch tuyệt đẹp

(13/11/2018 06:07:AM)

Biển, không màu...

(11/11/2018 05:35:AM)

Mua tím ngày xưa...

(08/11/2018 07:13:AM)

Hoa hậu tản mạn

(06/11/2018 08:44:AM)

Vệt nắng hoàng hôn

(28/10/2018 07:46:AM)

Gió heo may

(25/10/2018 06:55:AM)

Những bức họa biến con hẻm thành điểm du lịch

(24/10/2018 06:41:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE