quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ Bảy, 17/03/2018 | 10:27:00 PM

(VACNE) - Ngày 17/3/2018,UBND huyện Thạch An và Hội BVTN-MT tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản cho khu rừng nguyên sinh ở thôn Bó Dường, xã Vân Trình, với sự tham dự của đông đảo các nhà hoạt động môi trường, các vị lãnh đạo địa phương và bà con các dân tộc trong vùng.Đây là khu rừng thiêng (tiếng địa phương là Đông sấn), chỉ cách thị trấn Đông Khê 7 km về hướng Nam. Từ nhiều đời nay, khu rừng này được người dân địa phương bảo vệ rất nghiêm ngặt, nên có rất nhiều cây cổ thụ, cao to xanh tốt. Trong đó, có 82 cây (58 cây Nghiến, 13 cây Đinh, 10 cây Trai vả 1 cây Bằng lăng) có tuổi trên 200 năm đã được VACNE công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.

Tới dự buổi lễ trọng thể này, có TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE; GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh h Đa d sinh họ ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản; TS. Lê Duy Tiến, Phó Tổng Thư ký Liên hiệ các hộ nKH&KT Việt nNam và các ông: Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh Cao Bằng, cùng đông đảo các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, các Ban ngành, đoàn thể của tỉnh Cao Bằng, thành phố Cao Bằng, UBND huyện Thạch An và huyện Phục Hòa.
 

Tới chúc mừng và chia vui với bà con các dân tộc xã Vân Trình, huyên Thạch San còn có nhiều vị lãnh đạo của các tỉnh bạn, như UBVND huyện Trà Lịch (Lạng Sơn); Hội bảo vệ TN&MT các tỉnh Đắc Lắc, Phú Thọ,…  
 

Trong bài phát biểu chào mừng của ông Trần Hồng Nguyên, Phó chủ tịch UBND Huyện và báo cáo của ông Nông Ích Thượng, PCT Hội Bảo vệ TNMT Cao Bằng về kết quả khảo sát cây Di sản, đều khảng định đây là hoạt động thiết thực, không chỉ vảo vệ cảnh quan môi trường, mà còn bảo vệ nguồn nước, thúc đẩy phát triển nông nghiệp và du lịch cho địa phương. Hoạt động này còn khơi dạy truyền thống văn hóa-lịch sử của các dân tộc địa phương.
 

Tại buổi lễ trọng thể này, TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Baoir vệ TN&MT Việt Nam đã phát biểu, khảng định: SỰ kiện bảo tồn Cây Di sản do VACNE phát động có sức lan tỏa nhanh  là nhờ có sự đồng hành của đồng bảo cả nước, các cấp chính quyền địa phương, trong đó có bà con các dân tộc tỉnh Cao Bằng; đồng thời giới thiệu sơ lược về phong trào bảo tồn Cây Di sản. Ông khảng định, có nhiều tập đoàn cây cổ thụ đã được công nhận Cây Di sản Việt Nam, nhưng đây là rừng Nghiễn đầu tiên của nước ta được công nhận là rừng Cây Di sản. Chủ tịch VACNE đã chia sẻ cảm xúc của mình bằng một bài thơ “Cây Di sản”, được bà coin thán thưởng bằng những tràng vỗ tay nồng nhiệt.
 

Mơ đầu buổi lễ trọng thể này là một chương trình văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ xóm Bó Dường trình diễn. Kết thúc buổi lễ là hoạt động trồng cây lưu niệm và liên hoan ẩm thực thân mật mang mầu sắc lễ hội đoàn kết của đồng bào các dân tộc vùng cao với sự tham dự của tất cả các gia đình xóm Bó Dường.

 

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 536

Các tin khác

VTV1: Khám phá Việt Nam: Cây di sản trên núi Ngũ Hành

(19/01/2019 01:40:PM)

7 loài cây sống thọ nhất trên thế giới

(18/01/2019 08:36:AM)

Ly kỳ chuyện cây đa có cặp xà tinh làm bảo vệ

(25/12/2018 11:31:AM)

Rừng lim cổ trăm tuổi và chuyện huyền bí khiến lâm tặc tởn tới già

(17/12/2018 10:48:AM)

Quận Kiến An (Hải Phòng) long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng Cây di sản Việt Nam

(02/12/2018 08:42:PM)

Loại trà đặc biệt Trung Quốc bán gần 40 tỷ đồng/kg, Việt Nam còn cả rừng

(20/11/2018 07:21:AM)

Vùng đất những cây duối cổ quý hiếm, cả làng giữ như giữ vàng

(12/11/2018 09:53:AM)

PS ảnh Lễ Đón Bằng Công nhận cây Di sản VN tại Bệnh viện Việt - Tiệp, Hải Phòng

(09/11/2018 08:23:AM)

Một số hình ảnh cây Đa huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(15/10/2018 06:46:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE