quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Thêm 2 cây cổ thụ nghìn tuổi vùng đất tổ Hùng Vương được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Thứ Ba, 09/09/2014 | 06:09:00 AM

(VACNE) - Đó là cây Đa và cây Sanh hùng vĩ (vào loại bậc nhất Việt Nam) đang xanh tốt trước cửa hai ngôi đền cổ ở xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, được chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam của VACNE vào ngày 8/9/2014.

 

 

 


Đây là buổi lễ trọng thể, trong chuỗi hoạt đông Lễ kỷ niệm 1997 năm ngày sinh Bát nàn Đại tướng quân  Vũ Thị Thục Nương và 500 năm ngày sinh danh nhân Bảng nhãn Trần Toại – những người con của Phượng Lâu; đồng thời cũng là các danh tướng của Việt Nam, có công chống giặc ngoại xâm phương Bắc.

Có thể coi cây Sanh trước cửa đền Quý Minh Đại vương (tướng thân cận của Hùng vương) ở thôn Phượng An , xã Phượng Lâu là cây Sanh Di sản hùng vĩ bậc nhất Việt Nam, đã được phát hiện kể từ trước tới nay. Cây cao tới hơn 20 mét, có hàng trăm thân chính và thân phụ, cùng mọc ken dày như thành luỹ trước cửa đền. Một số đoạn thân cây quá già đã khô mục, đang tách thành những gốc riêng biệt, bò xa dần ngôi đền.

Cây Đa bên dòng sông Lô, đứng trước ngôi đền (thờ Bát nàn Đại tướng quân Vũ Thị Thục Nương – một nữ tướng đã phối hợp với Hai Bà Trưng cùng đánh quân Đông Hán) của thôn Phượng Lâu cũng là một cây Di sản rất hùng vĩ, cao hơn 35 mét, chu vi thân gốc hơn 10 mét. Nơi đây cũng chính là cội nguồn của các làn điệu hát Soan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tới dự và chia vui với nhân dân địa phương, có các vị lãnh đạo các Ban ngành của tỉnh Phú Thọ và thành phố Việt Trì; Hội BVTN&MT Việt Nam; Hội BVTN&MT tỉnh Phú Thọ, cùng đông đảo con em địa phương và người dân quanh các ngôi đền thờ nữ tướng Thục Nương ở Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội và hai bên bờ sông Lô.
 
Phát biểu chúc mừng sau khi trao Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho đại diện chính quyền địa phương, TS. Nguyễn Ngọc Sinh thay mặt Hội BVTN&MT Việt Nam (VACNE) thông báo sơ lược về sự kiện bảo tồn cây di sản trên cả nước. Ông bày tỏ phấn khởi và chúc mừng nhân dân Phượng Lâu, cảm ơn bà con đã gìn giữ được những tài sản vô giá của cha ông để lại; đồng thời bày tỏ hy vọng địa phương có nhiều cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ môi trường và bảo tồn sự đa dạng sinh học.

Trong diễn văn khai mạc, ông Trần Huy Nam, Phó Chủ tịch UBND xã và các bài phát biểu chào mừng của TS, Bùi Phúc Khánh,  ông Bí thư Đảng ủy xã Phượng Lâu, đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT Việt Nam về sự kiện này. Các vị đều cho rằng: Đây là niềm tự hào của quê hương và đây cũng là trách nhiệm để mọi người cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, phát huy truyền thống yêu nước và giữ gìn những di sản của cha ông để lại. Nó không chỉ là một cây xanh đơn thuần, mà là điểm tựa về tinh thần cho hậu thế. Quá khứ chính là điểm tựa vững chắc cho tương lai./.


 

PV VACNE

Lượt xem: 2104

Các tin khác

Một số hình ảnh Lễ Công nhận Cây Di sản Việt Nam tại xã Hải Anh (Nam Định)

(15/04/2019 03:51:PM)

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2019 xã Hải Anh long trọng đón nhận Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam

(15/04/2019 02:25:PM)

Mời tham dự Lễ công nhận Cây Di sản tại Hải Phòng

(11/04/2019 03:58:PM)

Ngắm "cụ" sao hơn 700 tuổi "độc nhất", nghe nhiều chuyện kỳ bí

(03/04/2019 05:44:PM)

Một số hình ảnh Lễ công nhận cây gạo khổng lồ của tỉnh Thanh Hóa Cây Di sản Việt Nam

(01/04/2019 11:51:PM)

Thêm một cây gạo khổng lồ của tỉnh Thanh Hóa được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(01/04/2019 11:15:AM)

Cây gạo Di sản 500 tuổi nở hoa đỏ rực trên mái từ cổ ở Hải Phòng

(27/03/2019 06:29:PM)

Mai vàng Yên tử là cây Di sản đặc trưng hấp dẫn khách du lịch

(07/03/2019 07:57:AM)

Hình ảnh (2) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam Cây Sung taị huyện Hà Quảng, Cao Bằng

(04/03/2019 11:04:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE