quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Thế giới hành động vì khí hậu

Thứ Tư, 20/08/2014 | 09:08:00 AM

Phong trào Toàn cầu về Biến đổi Khí hậu Việt Nam (350.org) vừa kêu gọi thế giới hành động trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp quốc về Khí hậu.

Hôm qua, 350.org cùng các tổ chức đồng minh ra mắt trang web http://peoplesclimate.org/ của chương trình People’s Climate Mobilisation (tạm dịch: Huy động Cộng đồng vì Khí hậu).


Đây là một trong số các hoạt động nhằm kêu gọi hành động toàn cầu nhân dịp Hàng ngàn người sẽ tham gia tuần hành vì khí hậu (People’s Climate March) tại thành phố New York, ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp quốc (LHQ) về Biến đổi Khí hậu (BĐKH).

Buổi tuần hành ở New York sẽ diễn ra vào ngày 21/9, và cuộc huy động toàn cầu sẽ kéo dài suốt cuối tuần từ 20 đến 21/9. Buổi tuần hành ở New York nhằm mục đích kêu gọi hàng trăm ngàn người cùng xuống đường tại New York, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết những hành động dứt khoát hơn về khí hậu khi họ đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về BĐKH lịch sử được tổ chức bởi Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Hội nghị Thượng đỉnh này là một trong những cơ hội cuối cùng cho các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau thúc đẩy tiến trình hành động toàn cầu trước khi quá muộn để tránh những hậu quả thảm khốc về BĐKH.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ được chào đón với cuộc huy động người tham gia tuần hành về BĐKH lớn nhất trong lịch sử New York cũng như toàn cầu, với thông điệp Action, Not Words (tạm dịch: Đừng nói, hãy hành động)

“Mọi người trên khắp thế giới sẽ đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo có mặt tại New York sẽ biết rằng lời kêu gọi hành động đến từ mọi ngóc ngách của hành tinh này,” Bill McKibben, người đồng sáng lập của 350.org – phong trào toàn cầu về BĐKH cho biết. “Đây thực sự là vấn đề toàn cầu đầu tiên, và nó đã sinh ra phong trào toàn cầu thực sự đầu tiên!”

Trang web được ra mắt ngày hôm nay sẽ tạo ra một bước ngoặt cho các cuộc huy động đang được lên kế hoạch trên toàn cầu và là một nền tảng mở để bất cứ ai ở bất cứ nơi nào cũng có thể đăng ký tổ chức một sự kiện tại địa phương, cũng như tìm được những công cụ hỗ trợ trực tuyến ở nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Nhiều cuộc diễu hành, tuần hành, và sự kiện lớn đều đang được lên kế hoạch ở Delhi (Ấn Độ), Jakarta (Indonesia), London (Anh Quốc), Rio de Janeiro (Brazil), Berlin (Đức), Paris (Pháp), và nhiều nơi khác.

Tại Đông Á, một cuộc tuần hành lớn sẽ được diễn ra tại thủ đô của quốc gia xuất khẩu than lớn nhất thế giới - Indonesia, nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới vị Tổng thống mới được bầu kêu gọi thực hiện một hướng phát triển có lợi cho cả con người và khí hậu.

Các hoạt động hưởng ứng cũng sẽ được tổ chức tại Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và Malaysia, trong suốt 2 tháng trước ngày 21/9.

Các hoạt động bao gồm các chiến dịch truyền thông trực tuyến, tập huấn về mạng xã hội, cung cấp thông tin cho báo chí, các chuyến đi thực địa, các buổi đối thoại, lấy ý kiến cộng đồng.

Việc điều phối trên quy mô lớn này sẽ tạo đà, đồng thời huy động các cộng đồng địa phương tại các quốc gia này tham gia vào chương trình Huy động Cộng đồng vì Khí hậu, đồng thời gửi lời khẩn cầu cho sự sống còn của mình tới các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh tại New York.

Ngoài các cuộc huy động trên toàn cầu, một phái đoàn các nhà lãnh đạo cấp cơ sở tại nhiều quốc gia cũng sẽ đến New York để đảm bảo tiếng nói từ các phong trào, chiến dịch trên khắp thế giới sẽ được lắng nghe.

Họ cũng sẽ nêu bật những khó khăn mà các cộng đồng đang phải hứng chịu, vốn sẽ tạo cơ sở cho hàng loạt các hoạt động và chiến dịch khác diễn ra không chỉ trong tháng 9.

Cuộc Huy động Cộng đồng vì Khí hậu và Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hâu ở New York sẽ đánh dấu bước khởi đầu cho 18 tháng dày đặc những cuộc đàm phán quốc tế quan trọng.

Các nhà đàm phán sẽ đến Lima, Peru vào tháng 12/ 2014 để hướng tới một thoả thuận về khí hậu toàn cầu. Sau đó, vào tháng 9/2015 các nhà lãnh đạo thế giới sẽ gặp nhau một lần nữa ở New York để thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững, và chương trình phát triển toàn cầu hậu 2015. Ba tháng sau đó, cả thế giới sẽ tập trung ở Paris (Pháp) để cố gắng ký kết một hiệp ước khí hậu toàn cầu mới.

Theo Anh Quân (MOITRUONG.COM.VN)

Lượt xem: 895

Các tin khác

Thừa Thiên Huế: “Lá phổi xanh” Rú Chá

(05/03/2021 07:06:AM)

Ngắm những loài thú hoang dã cực quý hiếm Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

(03/03/2021 10:46:AM)

Đà Nẵng: Những người “mê nhặt rác”

(03/03/2021 07:45:AM)

Phú Thọ khơi thông dòng sản phẩm OCOP

(28/02/2021 07:36:AM)

Nguy cơ từ những dòng sông đổi màu

(25/02/2021 07:42:AM)

Dưới những tầng xanh…

(24/02/2021 04:15:PM)

Quảng Nam: Giữ lá phổi xanh Trường Sơn

(24/02/2021 07:48:AM)

TP. HCM: ''Xanh hóa'' các tuyến kênh, rạch

(23/02/2021 07:33:AM)

Sống xanh cùng những sáng kiến hay

(21/02/2021 05:58:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE