quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Thành phố Hôi An đẩy mạnh phát triển giao thông xe đạp

Thứ Hai, 03/06/2019 | 08:24:00 AM

Ngày 02/06/2019. Hưởng ứng Ngày Xe đạp Thế giới và Ngày Môi trường Thế giới, UBND thành phố Hội An tổ chức sự kiện công bố và đưa vào hoạt động thí điểm Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng tại thành phố Hội An với thông điệp “Đạp xe vì Hội An Thân thiện - An toàn - Kết nối”.

Thành[-]phố[-]Hôi[-]An[-]đẩy[-]mạnh[-]phát[-]triển[-]giao[-]thông[-]xe[-]đạp

Cắt băng khánh thành Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Hội An - ảnh của Nguyen Ngoc Quang

 

Sự kiện do UBND thành phố Hối An phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam đồng tổ chức. Sự kiện này nhằm mục đích nâng cao sự tham gia và ủng hộ của người dân địa phương vào việc sử dụng xe đạp như là một loại phương tiện giao thông hàng ngày nhằm đem lại các lợi ích như cải thiện môi trường, nâng cao sức khỏe của cộng đồng, giảm chi phí đi lại và mọi người đều có thể sử dụng. Các lợi ích kinh tế - xã hội – môi trường và sức khỏe của việc phát triển giao thông xe đạp sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị của thành phố Hội An - thành phố di sản thế giới.
 
Tham gia sự kiện gồm có lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, TP.  Hội An, các đại diện đến từ ĐSQ Đức tại Việt Nam, Tổ chức HealthBridge Canada, Viện Nghiên Cứu Tài Nguyên Thế giới, các nhà quản lý, các chuyên gia và hàng nghìn người dân, du khách trong nước và quốc tế tại Hội An. Điểm nhấn của sự kiện là lễ giới thiệu và ra mắt Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng Hội An sử dụng công nghệ khóa bằng mã QR và trò chơi khám phá các điểm đỗ xe đạp công cộng thí điểm trong Thành phố. Lễ công bố và trao kỷ niệm chương cho Đại sứ xe đạp Hội An, cùng với đoàn diễu hành xe đạp của đông đảo đại biểu và người dân Hội An đã thu hút sự quan tâm và khuyến khích người dân sử dụng xe đạp trong cuộc sống hàng ngày. Sự kiện được tổ chức với mong muốn không chỉ quảng bá rộng rãi tới người dân và du khách Hội An về Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng mà còn thể hiện quyết tâm của Thành phố đối với Chiến lược Phát triển Giao thông Xe đạp trong thời gian tới.
 
Trong nhiều năm qua, Thành phố Hội An đã có những cam kết và hành động mạnh mẽ thể hiện quyết tâm xây dựng Thành phố theo hướng Sinh thái - Văn hóa - Du lịch trên nền tảng bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa, tài nguyên sinh thái - nhân văn và nâng cao chất lượng sống cho người dân. Thành phố đặt mục tiêu giảm nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông cơ giới, khuyến khích mọi người đi bộ, đi xe đạp như là các phương thức đi lại chính. Phát triển giao thông xe đạp là hình thức giao thông bền vững, thân thiện với môi trường, phù hợp bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho thành phố Hội An, xây dựng hình ảnh Hội An là thành phố thân thiện, an toàn và kết nối. Xuất phát từ thực tế đó, thành phố Hội An phối hợp cùng tổ chức Health Bridge Canadatại Việt Nam xây dựng dự án “Lập kế hoạch tổng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP.Hội An”. Dự án này đã đạt giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu” năm 2018 và được chương trình “Sáng kiến chuyển đổi giao thông đô thị (TUMI) ” của tổ chức GIZ hỗ trợ cùng với đóng góp hỗ trợ về mặt chuyên môn và chuyên gia quốc tế của Viện Nghiên Cứu Tài Nguyên Thế giới.
 
Ngày 31/05/2019, UBND Thành phố Hội An đã ký quyết định phê duyệt bản “Kế hoạch tổng thể phát triển giao thông xe đạp ở thành phố Hội An” do tổ công tác đa ngành của UBND thành phố Hội An xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia quốc tế. Theo ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng Phòng VHTT Thành phố Hội An và là tổ phó thường trực tổ công tác, “Bản Kế hoạch Tổng thể Phát triển Giao thông Xe đạp được lập với tầm nhìn  xây dựng Hội An sẽ trở thành một thành phố có khả năng đi lại bằng xe đạp an toàn, thuận tiện và kết nối cho mọi người dân và du khách. Chúng tôi hy vọng Thành phố Hội An sẽ thân thiện với môi trường hơn, chất lượng không khí sẽ tốt hơn và các không gian đô thị sẽ an toàn và hấp dẫn hơn khi phát triển giao thông phi cơ giới gồm xe đạp, đi bộ. 
 
Đồng hành cùng với lễ kỷ niệm ngày hôm nay có các doanh nghiệp trẻ: QIQ_đơn vị lắp đặt và quản lý hệ thống xe đạp chia sẻ cộng cộng ở Hội An và Haybike - doanh nghiệp khởi nghiệp sản xuất xe đạp xe đạp trợ lực điện trong nước.
 
Sự kiện cũng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới.
LÊ PHƯƠNG KHANH

(Tin Môi Trường)

Lượt xem: 116

Các tin khác

Phát hiện cây sồi trường thọ từ thời Trung cổ

(18/08/2019 01:56:PM)

Từ 1/9, các cơ quan, đơn vị không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

(17/08/2019 12:30:PM)

Chuyên gia Nhật Bản tắm sông Tô Lịch sau xử lý

(08/08/2019 09:39:PM)

Cây cổ thụ lâu đời nhất châu Âu, cổ xưa hơn Đại kim tự tháp Giza

(08/08/2019 02:30:PM)

Kế hoạch hành động quốc gia về giảm rác thải nhựa đại dương đến 2030

(08/08/2019 01:23:PM)

“Biến” rác thải thành hoa

(07/08/2019 11:57:PM)

Các siêu thị TP HCM sẽ tính phí cho người mua sắm sử dụng túi nilon

(06/08/2019 03:01:AM)

Mùa hè xanh... sống xanh

(01/08/2019 03:31:AM)

Bất lợi của “mẹ” thiên nhiên

(01/08/2019 03:24:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE