quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Thẩm định cơ sở Y tế Xanh tỉnh Lào Cai và Phú Thọ

Thứ Hai, 22/07/2019 | 04:04:00 PM

(VACNE) Thực hiện Chương trình “Bình chọn cơ sở y tế Xanh – vì sức khỏe cộng đồng” do Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Việt Nam (VACNE) và Bộ Y tế phối kết hợp phát động, Trung tâm Thông tin – Truyền hình Thiên nhiên - Môi trường (Moitruong24H) thực hiện, từ ngày 8 đến ngày 11/7/2019, tổ thẩm định của VACNE đã về 2 tỉnh Lào Cai và Phú Thọ thẩm định một số cơ sở y tế đăng ký tham gia Chương trình.

Tại tỉnh Lào Cai có 2 cơ sở y tế tham gia: Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bệnh viện Sản nhi tỉnh. Tại tỉnh Phú Thọ có 6 cơ sở y tế tham gia: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Tâm thần tỉnh, bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương và 3 trung tâm Y tế các huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, Thanh Thủy.


Nội dung thẩm định gồm: (i) Cảnh quan thiên nhiên; (ii) Vệ sinh môi trường Xanh, Sạch, Đẹp; (iii) Xử lý chất, rác thải; (iv) Áp dụng khoa học công nghệ; và (v) Công tác tuyên truyền vận động.

Về Cảnh quan thiên nhiên:Tất cả các cơ sở y tế tham gia Chương trình đều chú trọng trồng cây xanh, cây cảnh theo quy hoạch với nhiều chủng loại cây. Cây xanh và hoa ngoài khuôn viên, ở các hành lang và trong các khoa, phòng được cắt tỉa, chăm sóc xanh tốt. Tận dụng các bức tường treo các bồn cây hoặc hoa (bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) hay xen giữa 2 hàng ghế bệnh nhân ngồi đợi là băng cây xanh trông rất bắt mắt (Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy). Mầu xanh của cây và sắc mầu rực rỡ của hoa, màn hình rộng, ghế đá và khu vui chơi cho các bệnh nhi khiến các bệnh viện không khác gì các công viên.

Về vệ sinh môi trường:Các cơ sở y tế tham gia Chương trình đều có khuôn viên sạch sẽ, các hành lang được lau quét sáng bóng không một cọng rác.Đường chỉ dẫn người bệnh tới các địa điểm thăm, khám bệnh được kẻ ngay dưới nền nhà, đẹp mắt và thuận tiện.Ấn tượng mạnh đối với các thành viên thẩm định là trong bệnh viện mà không có mùi bệnh viện. Các nhà vệ sinh, dù là của bệnh nhân hay của cán bộ y tế đều có đủ điện, giấy, nước sạch và xà phòng rửa tay, thường xuyên được lau rửa sạch sẽ, không có mùi xú uế. Nhà ăn được trang bị khang trang, sạch sẽ. Thực phẩm được cung cấp bởi các cơ sở có uy tín, được kiểm tra chặt chẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.Các thức ăn được khoa Dinh dưỡng lấy mẫu phẩm hàng ngày, lưu giữ cẩn thận. Nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền cho người bệnh và người nhà bệnh nhân chung tay cùng bệnh viện bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi. TT Y tế huyện Thanh Ba lắp đặt 83 camera giám sát. Nếu cán bộ công nhân viên của Trung tâm thấy rác thải mà không nhặt sẽ bị phạt:Giám đốc, phó giám đốc, phạt 500.000đ, các trưởng phó phòng, phạt 300.000đ, các nhân viên khác,phạt 200.000đ. Số tiền phạt thu được sẽ đưa vào quỹ làm sạch môi trường.

Về xử lý chất, rác thải:Nước thải được thu gom vào một bể chứa lớn và được xử lý bằng công nghệ vi sinh trước khi xả thải ra môi trường, 3 tháng kiểm tra một lần. Rác thải được phân loại, thu gom tại chỗ và được tập kết vào nơi quy định. Rác thải y tế được phân loại ngay tại nguồn, rác thải nguy hại được xử lý nghiêm ngặt theo đúng quy định của Ngành Y tế.

Về áp dụng khoa học công nghệ: Máy móc, thiết bị phục vụ cho khám, chữa bệnh được trang bị khá đầy đủ, hiện đại như siêu âm, chụp X quang, chụp cắt lớp, mổ nội soi, hóa trị, xạ trị... Các bác sĩ được luân phiên đưa về các bệnh viện tuyến trên như bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Từ Dũ Tp Hồ Chí Minh... để được hướng dẫn chuyên môn, nâng cao trình độ, tay nghề với phương châm “cầm tay, chỉ việc”. Các bệnh viện tỉnh cũng như các TT Y tế huyện đã chủ động mời các giáo sư, bác sĩ tuyến trên về địa phương khám chữa bệnh khiến bệnh nhân an tâm điều trị. Số bệnh nhân vượt tuyến giảm đi rõ rệt.Các đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho thực tế cho khám chữa bệnh được đề xuất với 4 – 5 đề tài/năm (bệnh viện Đa khoa Hùng Vương). Quản lý khám chữa bệnh bằng phần mềm, một số cơ sở có Wifi phủ toàn bệnh viện. Các bệnh viện tỉnh đều lắp đặt camera đến các khoa, phòng khám, các TT Y tế huyện đều lắp đặt camera đến các trạm Y tế xã thuộc quyền quản lý của mình.

Về công tác tuyên truyền vận động: Có nhiều hình thức phong phú như tổ chức hướng dẫn thực hiện các nội dung kế hoạch triển khai cơ sở Y tế Xanh – Sạch – Đẹp để cán bộ y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện, tổ chức các cuộc thi Xanh – Sạch – Đẹp.Phát động phong trào cán bộ công nhân viên chức ủng hộ cây xanh, có chấm điểm và có phần thưởng: cây đạt giải nhất, thưởng 5 triệu đồng, đạt giải nhì, thưởng 3 triệu đồng...Ngày góp cây xanh vui như ngày hội tạo hiệu ứng tốt lan tỏa tới cộng đồng (TT Y tế huyện Thanh Thủy). Các pano, áp phích với nhiều nội dung phục vụ cho việc gìn giữ,bảo vệ môi trường.Hầu như các cơ sở y tế từ tỉnh đến huyện đều lắp đặt màn ảnh rộng ở dưới sân, trong tất cả các khoa, phòng điều trị đều có tivi thuận lợi cho việc trình chiếu các nội dung tuyên truyềnvề dịch bệnh cũng như môi trường xanh – sạch – đẹp. Các đoàn thể quần chúng như công đoàn, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh... hoạt động rất có hiệu quả trong tuyên truyền bảo vệ môi trường, mà thanh niên luôn là lực lượng xung kích.

Tổ thẩm định đánh giá chung là, tuy còn những khó khăn về cơ sở vật chất về kinh phí, cán bộ được phân công phải kiêm nhiệm nhiều việc, bệnh nhân đông, tình hình bệnh tật phức tạp trong bối cảnh thời tiết diễn biến bất thường...song các cơ sở y tế đăng ký tham gia Chương trình “Bình chọn cơ sở y tế Xanh – vì sức khỏe cộng đồng” đã thực hiện tốt 5 tiêu chí đề ra. Các cở sở khám chữa bệnh đều có “Tủ quần áo miễn phí”, “Cửa hàng ăn 0 đồng” cho bệnh nhân.Mỗi nhân viên của bệnh viện Tâm thần tỉnh Phú Thọ hàng tháng đóng góp 200.000 đồng để duy trì cửa hàng này. Hàng năm tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân các vùng sâu, vùng xa (bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ). Mục tiêu phấn đấu “Tất cả vì người bệnh”, khẩu hiệu “Chúng tôi cam kết KHÔNG NHẬN QUÀ BIẾU CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG DƯỚI MỌI HÌNH THƯC” được treo trên tường ở tất cả các tầng nhà bệnh viện là một minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, mối quan tâm của cán bộ, nhân viên y tế đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân, “Thân thiện – Chuyên nghiệp – Chu đáo” (bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng). Sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân ở tất cả các cơ sở y tế được thẩm định đều rất cao, đạt trên 96%./.

Phạm Đức Thi

Lượt xem: 434

Các tin khác

Thống kê số lượt truy nhập Website VACNE tháng 11/2019

(04/12/2019 10:00:AM)

Mời tham dự Hội nghị Ban chấp hành Trung ương VACNE mở rộng năm 2019

(02/12/2019 10:06:PM)

(Kinhtedothi): Biến đổi khí hậu đã tác động lớn đến đời sống con người

(21/11/2019 07:59:AM)

Video clip: Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng

(21/11/2019 07:26:AM)

(Kinhtedothi): Bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

(19/11/2019 10:15:PM)

(biendao24h.vn): Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”

(19/11/2019 10:13:PM)

(biendao24h.vn): VACNE tổ chức Hội thảo về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu hướng đến nền kinh tế xanh”

(19/11/2019 10:13:PM)

Cần nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng

(19/11/2019 04:01:PM)

Hình ảnh Hội thảo Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng

(19/11/2019 02:58:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE