quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Dự Anh GAHP - VACNE
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

SGTT, Xalotintuc, Đất Việt, Tinnhanh.com, 21/3/2011: 70 cây di sản được vinh danh

Thứ Hai, 21/03/2011 | 05:08:00 PM

SGTT.VN - Chủ tịch hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE), TS Nguyễn Ngọc Sinh, cho biết từ ngày phát động chương trình Bảo tồn cây di sản đến nay, VACNE đã trao bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho 70 cây, thuộc các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Hải Dương và Hải Phòng.

 

 

 
Cây thị 1.000 tuổi thuộc thôn Nhuận Trạch vừa được vinh danh là cây di sản. Ảnh: VFEJ

Ngoài ra, hội đồng cây di sản đã xét duyệt cho 90 cây thuộc cây di sản và sẽ tổ chức vinh danh trong thời gian tới. Về hoạt động đăng ký cây di sản, đã có hơn 100 cây, thuộc nhiều địa phương trong cả nước đăng ký chương trình Bảo tồn cây di sản. Mới đây nhất, VACNE đã tổ chức trao bằng công nhận cây thị 1.000 tuổi thuộc thôn Nhuận Trạch (xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội) là cây di sản Việt Nam. Cây thị có chu vi thân 12,5m, chiều cao cả tán 32m, gốc có bạnh vè, chu vi 15m. Cây được trồng cạnh ngôi đền cổ xây từ thời Lý, thờ Trần Linh Lang.

VACNE đã chính thức phát động sự kiện "Bảo tồn cây di sản Việt Nam" ngày 18.3.2010. Mục đích chương trình nhằm lựa chọn và vinh danh những cây di sản của đất nước, góp phần bảo tồn nguồn gen các cây tiêu biểu của Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng tự nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng như quảng bá sự phong phú, đa dạng với giá trị khoa học cao của hệ thực vật Việt Nam rộng rãi trong nước và ngoài nước... Tiêu chí công nhận cây di sản là căn cứ đặc điểm sinh thái, ý nghĩa lịch sử, văn hoá của cây. Nếu là cây cổ thụ trong tự nhiên thì phải 200 – 300 tuổi trở lên, những cây được trồng thì phải trên 100 tuổi và gắn liền với lịch sử, mang nét văn hoá đặc thù của địa phương… Sau khi nhận hồ sơ đề cử, hội đồng cây di sản sẽ thẩm định, đánh giá và đưa ra quyết định công nhận.

Được biết, Singapore là nơi đầu tiên tổ chức phong trào bảo vệ cây di sản. Theo quy định của nước này, cây di sản là những cây trưởng thành, đơn lẻ được lựa chọn và bảo vệ bởi quy định pháp luật do nước này xây dựng có tên Kế hoạch cây di sản (Heritage trees scheme), có hiệu lực từ ngày 17.8.2001. Hiện nhiều nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ… đã tiến hành bảo vệ cây di sản.

Trọng Văn

(SGTT, 21/3/2011)

Lượt xem: 3395

Các tin khác

Một số hình ảnh Lễ công nhận Quần thể Chè Shan tuyết Thái Nguyên là Cây Di sản Việt Nam

(14/12/2025 11:11:PM)

(Báo Thái Nguyên): Chè Shan tuyết Bằng Phúc được công nhận là cây Di sản Việt Nam

(13/12/2025 08:22:AM)

(Báo Nhân Dân): Thái Nguyên đón nhận công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam

(13/12/2025 08:17:AM)

Những cây Chè cổ thụ đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(13/12/2025 08:12:AM)

[Photo Story] Ngắm 4 Cây Di sản ở đình làng Yên Chỉ

(02/12/2025 06:16:AM)

Video: Khám phá cây Du Sam - Cây di sản Việt Nam tại Lai Châu

(01/12/2025 08:30:PM)

Hình ảnh Lễ đón Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam tại xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

(01/12/2025 07:05:AM)

(Báo Lai Châu): 2 cây đa ở xã Than Uyên được công nhận là cây di sản Việt Nam

(01/12/2025 07:05:AM)

Cây Đại thụ trước ngôi Đình cổ vùng ven Đô được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(30/11/2025 04:39:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE