HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Sách mới về An ninh môi trường đã ra mắt bạn đọc
Thứ Năm, 27/12/2012 | 03:09:00 PM
Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật vừa ấn hành cuốn sách An ninh môi trường vào cuối tháng 12/2012, do các tác giả: PGSTS. Nguyễn Đình Hòe và TS. Nguyễn Ngọc Sinh (VACNE) biên soạn.
Đây là vấn đề nóng bỏng được đông đảo các học giả, các nhà hoạt động chính trị trong nước và trên thế giới quan tâm và tại Việt Nam đã có một số trung tâm nghiên cứu và đề cấp tới vấn đề này, nhưng chỉ được xuất bản dưới dạng tài liệu phổ biến nội bộ.
Cuốn “An Ninh môi trường” xuất bản lần này không chỉ bao hàm nội dung cơ bản của cuốn “Đảm bảo An ninh môi trường cho phát triển bền vững” được phát hành giữa năm 2010, mà còn có nhiều vấn đề mới được bổ sung và hoàn thiện hơn, nhất là phần Quản trị an ninh môi trường. Trong đó có các ví dụ điển hình về an ninh môi trường tại nước ta; cùng những đề xuất định hướng giải pháp, quy trình chỉ đạo thực hiện chính sách…nhằm đảm bảo an ninh môi trường.
Cuốn “An ninh môi trường” dày 400 trang, in đẹp trên giấy trằng,khổ 14,5X 20,5 cm, gồm 3 phần và 10 Chương, trong đó giới thiệu về sự hình thành khái niệm và phạm vị an ninh môi trường; Mối quan hệ giữa An ninh môi trường và phát triển bền vững. Trong tâm của cuốn sách này là các vấn đề tranh chấp tài nguyên và các dịch vụ sinh thái; nguy cơ mất an ninh do thảm họa thiên tai, sự cố môi trường. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường xuyên biên giới; Vấn đề tị nạn môi trường, nhiễu loạn sinh thái và vũ khí sinh thái; Trào lưu cực đoan - mối nguy hiểm cho phát triển bền vững và an ninh môi trường. Phần Quản trị an ninh môi trường có nhiều đề xuất khá mới, với nhiều minh chứng xác đáng, cụ thể được bổ sung. Giúp cho người đọc có thêm những tư duy mới trong việc định hướng ứng phó với các vấn đề an ninh môi trường; đồng thời giúp họ có cơ hội tiếp cận với các vấn đề cụ thể đã từng xảy ra liên quan trực tiếp tới vấn đề an ninh môi trường tại Việt Nam .
Có thể nói, cuốn sách này là cung cấp cho người đọc những khái niệm mới và kiến thức hữu ích về vấn đề sống còn của Môi trường trong sự phát triển bền vững; đồng thời cũng là một tài liệu quý cho các nhà quản lý, cán bộ khoa học và sinh viên đang quan tâm nghiên cứu về lĩnh vực môi trường ./.
Văn phòng VACNE
Lượt xem: 2046
Các tin khác
Dài ngắn (27/01/2025 08:17:AM)
Thêm 15 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam (13/01/2025 02:36:PM)
Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 12/2024 (09/01/2025 09:45:AM)
Phóng sự ảnh về tổng kết chương trình vì môi trường xanh quốc gia năm 2024 (06/01/2025 09:28:AM)
Đề xuất các giải pháp ứng phó với đảo nhiệt đô thị để bảo vệ sức khỏe thị dân và thích ứng với BĐKH (02/01/2025 11:27:AM)
Tổng kết chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2024” (30/12/2024 02:14:PM)
Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024 12:23:AM)
Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam (16/12/2024 12:32:PM)
Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới – kinh nghiệm từ vacne (13/12/2024 02:58:PM)