Hội Đất Ngập nước Việt Nam, trực thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE) ra mắt sáng 8/12 tại Hà Nội sẽ đóng góp tích cực vào sự bảo vệ môi trường chung của đất nước.
“Hội Đất ngập Nước Việt Nam hôm nay chậm nhưng chắc, còn hơn là sớm mà không có hướng đi rõ ràng”, PGS.TS Lê Diên Dực, Chủ tịch Hội Đất ngập Nước Việt Nam, chia sẻ, “Hội tập hợp những ai quan tâm đến đất ngập nước, không chỉ dành cho những người về hưu mà cả những bạn trẻ.”

Rừng ngập mặn ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) có chức năng chắn sóng, chắn gió (Ảnh: Mạnh Cường)
Theo TS Vũ Hương Giang, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên&Môi trường – Đại học Quốc gia Hà Nội, việc thành lập Hội Đất ngập Nước Việt Nam là quyết định đúng đắn tuy có hơi muộn. Hội sẽ đóng góp tích cực vào sự bảo vệ môi trường của đất nước.
“Sử dụng khôn khéo đất ngập nước và tài nguyên đất ngập nước góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, xóa đòi giảm nghèo, và ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu”, PGS.TS Lê Diên Dực phát biểu tại lễ ra mắt Hội Đất ngập Nước Việt Nam, trực thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE), sáng 8/12 tại Hà Nội.
Việt Nam có xấp xỉ 5.810.000 ha đất ngập nước, trong đó đất ngập nước nước ngọt chiếm khoảng 10% diện tích của các vùng đất ngập nước toàn quốc. Diện tích đất ngập nước của Việt Nam chiếm 8% toàn bộ các vùng đất ngập nước của Châu Á.
Trong số các vùng đất ngập nước của Việt Nam, 68 vùng (khoảng 341.833 ha) có tầm quan trọng về đa dạng sinh học và môi trường, thuộc 39 kiểu đất ngập nước khác nhau, phân bố khắp trong cả nước.
Theo GS.TSKH Trương Quang Học, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên&Môi trường – Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam có nhiều khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế như hồ Ba Bể (Vườn Quốc gia Ba Bể), khu cửa sông Hồng, Tiền Hải, U Minh Thượng, Mũi Cà Mau và khu đất ngập nước Côn Đảo
“Biến đổi khí hậu ngày càng trở lên rõ nét và có những tác động mạnh mẽ lên các hệ sinh thái đất ngập nước”, TS Hoàng Văn Thắng, Trung tâm Nghiêu cứu Tài nguyên&Môi trường – Đại học Quốc gia Hà Nội, đánh giá, “Các vùng đất ngập nước đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu cũng như những hệ quả mà biến đổi khí hậu có thể gây ra.”
Đất ngập nước, phân bố ở hầu hết các vùng sinh thái, có chức năng điều khòa khí hậu, chắn sóng, sạt lở đất, đối phó với biến đổi khí hậu.
(Còn nữa)
Mạnh Cường
(VFEJ)