quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Tọa đàm MT trực tuyến
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Ra mắt Bộ ấn phẩm bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ Tư, 20/10/2021 | 08:34:00 AM

Sáng 19/10 Hội thảo tham vấn chính sách và ra mắt bộ ấn phẩm Bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu (CS-MAP) được tổ chức tại Hà Nội.


Lễ ra mắt CS-MAP nằm trong khuôn khổ Hội thảo “Tham vấn chính sách nhằm tích hợp CS-MAP vào khuôn khổ chính sách phát triển nông nghiệp Việt Nam”, với sự tham dự của của đại diện các cơ quan bộ, ngành liên quan, các đối tác tại 43 tỉnh thực hiện CS-MAP và các cơ quan, tổ chức từ các quốc gia khác.
 

Được xây dựng bởi Chương trình Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Nông nghiệp và An ninh Lương thực (CCAFS) Đông Nam Á, CS-MAP là một phương pháp tiếp cận có sự tham gia, tích hợp kiến thức địa phương với nghiên cứu khoa học để xây dựng bản đồ rủi ro và kế hoạch thích ứng với
biến đổi khí hậu cho sản xuất lúa, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương.

CS-MAP đã được triển khai có hiệu quả tại nằm vùng sinh thái của Việt Nam nhằm giúp nông dân giảm thiểu và ứng phó với rủi ro khí hậu như lũ lụt,
hạn hán và xâm nhập mặn.

Tại Việt Nam, Cục Trồng Trọt và Chương trình CCAFS Đông Nam Á đã hợp tác xuất bản một cuốn sách hướng dẫn nhằm giúp các cán bộ kỹ thuật và cơ quan chuyên môn các cấp thực hiện và ứng dụng CS-MAP trong kế hoạch và chính sách địa phương.

Bộ ấn phẩm CS-MAP được ra mắt bao gồm một video giới thiệu CS-MAP, cuốn sách hướng dẫn CS-MAP, và năm tập bản đồ CS-MAP cho năm vùng sinh thái của Việt Nam, bao gồm Đồng bằng sông Cửu Long, Trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, và bản đồ CS-MAP cho cây ăn quả. Các ấn phẩm này cung cấp tất cả bản đồ sản xuất với kịch bản năm trung bình và năm cực đoan cho 43 tỉnh của cả nước.

Chương trình CCAFS Đông Nam Á đã sản xuất một video giới thiệu về CS-MAP với những hình ảnh minh họa đầy màu sắc, video là tài liệu tham khảo thú vị và dễ hiểu cho việc phát triển và thực hiện CS-MAP. Cuốn sách hướng dẫn và video giới thiệu đều có phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt.

Tất cả ấn phẩm được công bố trên trang web chính thức của CCAFS YouTube, CGSpace và CCAFS.
 
 

Tại Lễ ra mắt, CS-MAP được chuyển giao cho các đối tác địa phương nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho các đơn vị thực hiện và đảm bảo phương pháp CS-MAP được áp dụng hiệu quả và bền vững.

Trong phần tọa đàm chính sách của Hội thảo, đại diện các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và chương trình CCAFS Đông Nam Á đã thảo luận chi tiết về ứng dụng tiềm năng, cơ hội và rào cản trong việc tích hợp CS-MAP vào các chính sách và kế hoạch của chính phủ cũng như các ưu tiên về mặt chính sách, kỹ thuật, tài chính, nguồn nhân lực và hỗ trợ nâng cao năng lực.

Trong đó, vấn đề lồng ghép CS-MAP vào khung chính sách được bàn thảo sâu. Dựa trên đề xuất, về cách thức lồng ghép việc xây dựng và thực hiện CS-MAP vào khung chính sách của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Cục Trồng Trọt soạn thảo, các đại biểu đã thảo luận việc lồng ghép CS-MAP trong các chính sách và kế hoạch phát triển ngành cấp trung ương và địa phương.

Theo Cục Trồng Trọt, CS-MAP có thể được lồng ghép vào các chính sách và kế hoạch của ngành và quốc gia, ví dụ như kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) để giảm thiểu biến đổi khí hậu trong ngành nông nghiệp, và kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp cả nước và vùng giai đoạn 2021-2025.

Ở cấp địa phương, CS-MAP đóng vai trò là một công cụ thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai và đã được đề xuất đưa vào kế hoạch kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030 và quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp (bao gồm chuyển đổi đất trồng lúa), cũng như các kế hoạch khác.

(Theo Doanhnghiepvietnam)

Lượt xem: 148

Các tin khác

Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước giai đoạn 2021 - 2030

(02/12/2021 11:23:AM)

Vi nhựa có khả năng xâm nhập hàng rào máu não

(01/12/2021 05:41:AM)

Sửa điều kiện nuôi các loài động vật hoang dã nguy cấp

(30/11/2021 06:38:AM)

Nguồn gây ô nhiễm không khí từ các ngành công nghiệp ở Việt Nam

(29/11/2021 07:07:AM)

Tái chế pin mặt trời trước nguy cơ khổng lồ về rác thải

(28/11/2021 07:14:AM)

Động vật hoang dã: Những con số chấn động

(27/11/2021 09:05:AM)

Cam kết của Việt Nam tại COP26 là một bước ngoặt lịch sử

(26/11/2021 10:49:AM)

Năm 2022, Bộ TN-MT sẽ thanh tra diện rộng về đất đai, môi trường

(26/11/2021 10:43:AM)

Phê duyệt Kế hoạch quốc gia về quản lý chất lượng môi trường không khí

(25/11/2021 07:52:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE