quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Quần thể linh mộc thụ khu di tích lịch sử văn hóa làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh) được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Thứ Bảy, 14/01/2017 | 09:14:00 PM

(VACNE) - Đó là 6 cây từ 200 đến hơn 450 năm (bao gồm: 01 cây Bồ đề, 03 cây Đa, 01 cây Trôi và 01 cây Sanh) trong khuôn viên di tích Đình – Đền – Chùa phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, được chính quyền địa phương tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào sáng 14/1/2017, nhân dịp khánh thành Di phong Đường, cùng nhiều hạng mục khác.



Đây là những cây đã gắn bó lâu đời với ngôi làng cổ (làng Cời - một địa danh có bề dày lịch sử - văn hóa nghệ thuật, tâm linh bên bờ sông Ngũ huyện Khê của vùng Kinh Bắc, là di tích lịch sử Cách mạng có giá trị của Việt Nam. 

Đình làng Đồng Kỵ được xây dựng từ thời nhà Lý, thờ đức thánh Thiên Cương (tức Hùng Huy Vương), một vị tướng giỏi của Vua Hùng thứ 6, có công theo Thánh Gióng đánh giặc Xích Quỷ, giặc Ân xâm lược. Khu di tích Đình – Đền – Chùa làng Đồng Kỵ, (Từ Sơn – Bắc Ninh) còn là nơi nuôi giấu nhiều cán bộ nòng cốt của Việt Minh giai đoạn tiền khởi nghĩa (1940 - 1945), là nơi diễn ra Hội nghị mở rộng Ban Thường vụ Trung ương Đảng CSVN và ra đời Chỉ thị lịch sử với tiêu đề “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” vào ngày 9/3/1945, tiến tới sự ra đời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. 

Vì thế, tới dâng hương các bậc tiền nhân, chúc mừng sự kiện Lễ công nhận Cây Di sản và khánh thành nhiều hạng mục công trình xây dựng, trùng tu khu di tich của Đồng Kỵ, có các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Bắc Ninh; cùng đông đảo các vị đại diện Ban, ngành, đoàn thể của thị xã Từ Sơn và đại diện gia đình cố Tổng Bí thư Trường – Chinh; cố Chủ tịch MTTQVN Hoàng Quốc Việt. 

Trong diễn văn khai mạc của ông Dương Văn Cư, trưởng Ban Quản lý khu di tích và bài phát biểu chào mừng của ông Vũ Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ đều bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành của thị xã, của tỉnh và trung ương, trong đó có Bộ VH-TT-DL, Hội BVTN&MT Việt Nam tạo điều kiện cho việc bảo tồn, tôn tạo khu di tích, trong đó có việc bảo vệ những cây cổ thụ. Các vị đều mong muốn: qua sự kiện này, góp phần khơi dây niềm tự hào cho thế hệ trẻ và truyền thống đoàn kết của địa phương. Các vị cũng bày tỏ quyết tâm, vận động toàn dân cùng chung sức, chung lòng giữ gìn những Cây Di sản và bảo vệ cảnh quan môi trường./.

 
 

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 2926

Các tin khác

Những cây cổ thụ đầu tiên của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang được vinh danh cây Di sản Việt Nam

(25/02/2025 09:50:AM)

Một số hình ảnh Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam tại Tân Trào

(24/02/2025 11:51:PM)

Cây cổ thụ kỳ lạ vùng chân núi Tam Đảo được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(24/02/2025 07:31:AM)

Cây Rỏi mật đầu tiên ở nước ta được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(22/02/2025 06:19:PM)

Cây Gạo huyền thoại thôn Tân Mỹ – biểu tượng lịch sử và văn hóa được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(16/02/2025 10:31:PM)

Cây Ruối khổng lồ của tỉnh Hải Dương được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(16/02/2025 09:57:PM)

Những cây cổ thụ quý hiếm của tỉnh Yên Bái được công nhận Cây Di sản Việt Nam mở đầu Lễ hội đầu Xuân

(16/02/2025 09:56:AM)

Cây Đa Đình Giải: biểu tượng xanh trường tồn nhận danh hiệu Cây Di sản Việt Nam

(05/02/2025 03:50:PM)

Một số hình ảnh Cây Di sản đầu tiên được công nhận đầu Xuân Ất Tỵ

(05/02/2025 11:29:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE