quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Quần thể chè Shan tuyết ở Điện Biên được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Thứ Sáu, 01/04/2022 | 08:38:00 AM

Quần thể 100 cây chè Shan Tuyết tại 2 thôn Sín Chải, Hấu Chua (xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) vừa được chính thức công nhận là Cây di sản Việt Nam.

 

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vừa có thông báo về kết quả xét duyệt và chính thức công nhận Cây di sản Việt Nam đối với quần thể 100 cây chè Shan Tuyết tại 2 thôn: Sín Chải và Hấu Chua thuộc xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Nhiều cây chè Shan tuyết ở Sín Chải có tuổi đời lên tới vài trăm năm.

Theo đó, ngày 25/3, Hội đồng xét duyệt đã tiến hành họp xét hồ sơ và kết luận quần thể 100 cây chè Shan tuyết tại đây đã đạt đầy đủ các tiêu chí là Cây di sản Việt Nam.

Trước đó, huyện Tủa Chùa đã lập đoàn khảo sát, lựa chọn ra 100 cây có kích thước lớn nhất, trong quần thể gần 4.000 cây hiện có để đo các chỉ số: chiều cao cây, đường kính tán lá, chu vi gốc cây… Trên cơ sở đó tổng hợp, lập hồ sơ đề nghị công nhận.

Quần thể 100 cây chè Shan tuyết tại đây đã đạt đầy đủ các tiêu chí là Cây di sản Việt Nam.

Huyện Tủa Chùa nằm ở độ cao khoảng 1.400m so với mực nước biển. Nơi đây hiện đang sở hữu rừng chè Shan tuyết cổ thụ, trong đó nhiều cây có tuổi đời vài trăm năm. Đây là giống chè mọc tự nhiên, được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ. Trước kia, người dân địa phương chủ yếu thu hái về để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên hiện nay chè Shan tuyết đã trở thành đặc sản và mang lại nguồn thu ổn định cho bà con.

Ngoài ra, việc gắn du lịch với các trải nghiệm hái chè cổ thụ Shan tuyết đang được địa phương phát triển, trở thành bản sắc và là sức hút riêng đối với mỗi du khách khi ghé thăm Sín Chải, Tủa Chùa./.

Vũ Lợi

Nguồn: Báo Điện tử VOV- vov.vn - Đăng ngày 31/03/2022

Lượt xem: 2100

Các tin khác

Những cây đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(18/04/2025 01:23:PM)

Hai cây muỗm gắn với truyền thuyết Miếu thờ Bà Chúa Liễu Hạnh được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(12/04/2025 11:32:PM)

Cộng đồng dân cư phía Bắc Thủ đô long trọng tổ chức đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam

(09/04/2025 11:08:PM)

Cây Găng néo đầu tiên được công nhận Cây di sản Việt Nam

(07/04/2025 02:58:PM)

Video: PHÚ QUỐC BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN CÂY DI SẢN VIỆT NAM

(31/03/2025 10:34:AM)

(Báo Nhân dân): Công nhận cây di sản Việt Nam cho 6 cây cổ thụ ở Phú Quốc

(31/03/2025 10:26:AM)

Sáu cây đầu tiên của tỉnh Kiên Giang được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(28/03/2025 04:29:PM)

Thêm một cây cổ thụ của thành phố Hải Phòng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(23/03/2025 06:48:PM)

Hai cụ hoa Đại 1.000 năm tuổi báu vật xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ là Cây Di sản Việt Nam

(16/03/2025 11:53:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE