quản lý tòa nhà

Thống kê các Hội thảo Việt Nam-Hàn Quốc về đánh giá tác động môi trường
logo Tri ân Tiền bối VACNE Thi đua Chào mừng Đại hội VIII
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Quần thể Chè Shan tuyết cổ thụ đầu tiên của tỉnh Lào Cai được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Chủ Nhật, 17/09/2023 | 10:55:00 AM

(VACNE) Đó là 105 cây chè Shan tuyết trên 100 năm (có cây hơn 240 năm) của các hộ dân, ở thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, được các cấp chính quyền và bà con các dân tộc huyện Bắc Hà, long trọng tổ chức đón Bằng công nhận và gắn bia Cây Di sản Việt Nam vào ngày 16/9/2023.

Tới dự và chia vui với đồng bào địa phương có các ông: Nguyễn Duy Hoà, tỉnh Uỷ viên, Bí thư huyện Uỷ Bắc Hà; Tạ Công Huy, Phó GĐ Sở NN&PTNT; Lại Vũ Hiệp, Phó GĐ Sở Du Lịch tỉnh Lào Cai cùng các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam và đại diện các đơn vị hành chính khu vực lân cận.

A group of people standing around a grave stoneDescription automatically generated

Phát biểu tại sự kiện này, đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam đánh giá rất cao nhận thức và những cố gắng của cán bộ huyện Bắc Hà về việc hưởng ứng phong trào bảo tồn Cây Di sản; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với bà con các dân tộc thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố biết giữ gìn những nguồn Gien quý hiếm do cha ông để lại và hy vọng: những Cây Di sản này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong diễn văn khai mạc và Giới thiệu về lịch sử những Cây Di sản Việt Nam của các vị lãnh đạo Văn phòng HĐND, Phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà đều khẳng định: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho những cây Chè Shan tuyết cổ thụ, là một hoạt động hữu ích, trực tiếp bảo vệ những cây đặc hữu, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương, mà nó còn giáo dục truyền thống: biết trân trọng quá khứ và tự hào về truyền thống quê hương.

Phát biểu tại buổi lễ trọng thể này, Bà Chu Thị Dương, phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: Việc lựa chọn công nhận Cây Di sản Việt Nam cho những cây chè Shan tuyết cổ thụ này, không chỉ góp phần tích cực bảo vệ hàng vạn cây chè lâu năm hiện có, mà còn thúc đẩy phát triển hàng trăm héc ta chè Shan tuyết đang được quy hoạch trồng phân bố rải rác ở các địa phương trong huyện. Bởi hiện nay, loại cây đặc sản này đã tạo ra sản phẩm OCOP 3 sao cho tỉnh Lào Cai và đã tìm được chỗ đứng ở một số nước châu Âu. Cây chè Shan tuyết đang đem lại lợi ích kép cho bà con các dân tộc địa phương, khi gắn phát triển du lịch với nông nghiệp bền vững.

Đứng tại vườn chè cổ thụ rộng hơn 2 héc ta của mình, ông Hàng Seo Mào – một trong các hộ gia đình ở thôn Chồ Chải có chè Shan tuyết cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam lần này, cho biết: hầu hết những cây ở đây đã sống qua 3 - 4 thế hệ của gia đình. Nhiều cây hai, ba trăm năm tuổi, nhưng còn rất nhiều cây cũng gần tới một trăm. Đã có thời, ông định chặt bỏ vì chẳng có ai mua, Nhưng giờ đây mọi người đều gìn giữ, vì lá Chè Shan tuyết bán được giá cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Bình quân mỗi ngày nhà ông cũng thu hái được khoảng 20 kg lá với giá bán là 50.000 đ/kg. Thời gian gần đây, rừng chè Shan tuyết cổ thụ còn được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tới thăm.

Trước giờ khai mạc buổi lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam, tại hội trường Nhà văn hoá đa năng xã Hoàng Thu Phố đã diễn ra một chương trình văn nghệ đặc sắc do các em thiếu niên của địa phương thể hiện; đồng thời trong vườn chè của một số hộ gia đình và sân trường mẫu giáo của thôn Chồ Chải cũng trưng bày, giới thiệu nhiều loại sản phẩm địa phương, được chế biến từ lá chè đặc sản, tạo không khí tưng bừng, khơi dậy niềm tự hào cho người dân./.

PV. VACNE

Lượt xem: 372

Các tin khác

Hình ảnh (2) Lễ đón Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Trực, Nam Định

(04/12/2023 07:11:PM)

Nam Định: Cây đa trên 500 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(04/12/2023 05:44:PM)

Hình ảnh (1) Lễ đón Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Trực, Nam Định

(04/12/2023 05:35:PM)

Một cây cổ thụ "thượng thọ" 400 năm tuổi ở Hải Phòng bên miếu cổ thờ một bà Hoàng phi quê Bắc Ninh

(04/12/2023 09:25:AM)

Ninh Bình: 4 cây cổ thụ trên 200 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(24/11/2023 10:35:AM)

[Photo Story] Chiêm ngưỡng hai Cây Di sản đầu tiên tại Ninh Bình

(23/11/2023 04:36:PM)

Công nhận cây đa ấp 2, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, Long An là Cây Di sản Việt Nam

(23/11/2023 07:24:AM)

Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang

(17/11/2023 06:55:AM)

Cây Lộc vừng hai thân khổng lồ vùng ven đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(14/11/2023 11:43:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE