quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Quán nước xanh

Thứ Tư, 24/02/2010 | 09:09:00 AM

Một ngày tháng 6-2009, Nguyễn Tấn Trung - cựu sinh viên ngành công nghệ sinh học Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM - nảy ra ý tưởng mở một quán nước sinh thái, thân thiện với môi trường, khách đến quán không chỉ uống nước mà còn có thêm kiến thức bảo vệ môi trường.

 

Những khách hàng trẻ của Eco Drinks - Ảnh: Tấn Trung

Hào hứng đem ý tưởng này bàn với cô bạn Trịnh Cẩm Tú (cựu sinh viên Đại học Hồng Bàng), Tấn Trung được Tú ủng hộ ngay. Từ đó, hai bạn trẻ này bắt đầu gom góp tiền dành dụm và tiền bố mẹ cho mượn, quay mòng mòng với núi công việc chuẩn bị cho việc mở quán.

“Độc” và xanh

Các sinh viên khoa môi trường Đại học Bách khoa TP.HCM đang tất bật chuẩn bị cuộc thi Môi trường xanh 2010 với chủ đề “Niên đại tuyết tan” gắn liền với Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Đan Mạch. Linh vật của cuộc thi là gấu Bắc cực Poly. Cuộc thi diễn ra từ tháng 12-2009 đến tháng 6-2010.

Thế nào là một quán nước thân thiện với môi trường? Câu hỏi ấy dằn vặt hai bạn trẻ để cuối cùng bung ra rất nhiều câu trả lời: sử dụng vật liệu tái chế để làm bàn ghế, khoảng 100 thức uống - thức ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, an toàn, dùng ly giấy, sử dụng toàn bộ hệ thống đèn compact, phân loại rác, cung cấp đến khách hàng các tài liệu bảo vệ môi trường, tạo điều kiện để khách hàng cùng làm sản phẩm tái chế...

Suốt nhiều ngày, Tấn Trung và Cẩm Tú rong ruổi đi xin các vỏ thùng sơn về làm ghế, làm chân bàn, xin nắp chai bia để ghép thành bản đồ sách đỏ VN... Các bạn còn tìm mua các pallet gỗ đã qua sử dụng về đóng ghế. Vậy nhưng những chiếc bàn, chiếc ghế ấy vẫn rất xinh xắn, đáng yêu và vững chãi. Tấn Trung bật mí chiếc ghế làm từ thùng sơn chỉ mất khoảng 20.000đ, chiếc ghế làm từ pallet gỗ tính luôn tiền công cũng chỉ khoảng 60.000đ. Một trong những vật rất độc đáo của quán là tấm bản đồ sách đỏ VN được ghép từ hàng trăm nắp chai bia và hình ảnh các động vật cần được bảo vệ bằng mica.

Không gian dễ thương và rất “xanh” của quán còn được tạo thành bởi hình ảnh chim chóc, hoa lá đáng yêu trên tường, những sản phẩm trang trí làm từ đồ tái chế... Ấn tượng nhất là bức tranh một người đưa hai bàn tay đỡ hai quả địa cầu, một quả xanh tươi, một quả u ám với ống khói ngút trời. Thông điệp của bức tranh “You still have a choice” (Bạn luôn có thể lựa chọn) cũng là điều đôi bạn Tấn Trung - Cẩm Tú trăn trở.

Ngày 10-10-2009, Eco Drinks chính thức ra mắt tại địa chỉ 20 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM.

Nguyễn Tấn Trung và Trịnh Cẩm Tú, hai chủ nhân của quán nước xanh - Ảnh: Tr.Uyên

Nơi gặp gỡ vì môi trường

Phần lớn khách hàng hiện nay của Eco Drinks là bạn trẻ. Không chỉ thưởng thức những thức uống thơm mát, các bạn trẻ còn có thể cùng gấp túi giấy theo bảng hướng dẫn đặt ngay trong các kệ nhỏ gần bàn uống nước.

Nguyễn Trần Ngọc Tuyết Nhi (học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM) rất thích thú khi gấp túi giấy: “Mình thấy rất vui khi gấp được những túi giấy thế này. Mấy cái túi đơn giản này có thể dùng thay túi nilông đó! Vậy là góp phần bảo vệ môi trường rồi”.

Eco Drinks cũng là nơi họp mặt thường xuyên của Câu lạc bộ đại sứ môi trường Bayer VN tại TP.HCM. Các bạn đại sứ thường mang đến quán những tài liệu hướng dẫn phân loại rác, tiết kiệm năng lượng, các tạp chí môi trường... để bất cứ khách hàng nào cũng có thể đọc.

Vì Eco Drinks, Cẩm Tú đã tạm dừng công việc trong lĩnh vực bất động sản. Tấn Trung cũng phải hoạt động hết “công suất” để vừa học vừa chăm lo cho quán. Nhưng khó khăn lớn nhất là những bài toán kinh tế các bạn đang đối diện trong thời gian đầu kinh doanh. Rất nhiều khó khăn đang “bao vây” đôi bạn trẻ ấy, nhưng họ vẫn không ngừng mơ ước: “Chúng tôi mong có thể xây dựng một hệ thống Eco Drinks để chia sẻ thông điệp bảo vệ môi trường. Chỉ cần mỗi ngày bạn hiểu thêm một ít về những việc mình có thể làm để bảo vệ môi trường thì điều đó đã rất tốt đẹp với cuộc sống”. 

TRUNG UYÊN

Môi trường xanh đang lớn


Cuộc thi Môi trường xanh là niềm tự hào của các sinh viên khoa môi trường Đại học Bách khoa TP.HCM. Bảy năm cho một sân chơi sinh viên không hẳn thật nhiều, nhưng đó là công trình thể hiện sự nỗ lực sáng tạo không ngừng của các “đạo diễn” sinh viên.

Từ lần đầu tổ chức vào năm 2002, Môi trường xanh chỉ là sân chơi cho sinh viên khoa môi trường Đại học Bách khoa TP.HCM, thi ngay trong các phòng học, các thiết bị hỗ trợ cuộc thi cũng chính là máy chiếu, màn hình phục vụ học tập, thêm cái chuông đèn để các đội giành quyền trả lời. Giản dị là vậy mà cuộc thi vẫn vui tưng bừng. Sang năm thứ hai, cuộc thi mời thêm sinh viên khoa môi trường từ các trường bạn và càng xôm tụ hơn khi có phần thi mô hình, trò chơi sáng tạo...

Từ năm thứ ba các đội được thi trong hội trường hẳn hoi, thiết bị âm thanh xịn hơn và có sinh viên các ngành khác cùng tham gia. Năm 2009 là năm đầu tiên cuộc thi mở rộng cho tất cả học sinh sinh viên tại TP.HCM, không phân biệt chuyên ngành, thu hút 98 đội thi từ 24 trường tham gia.

Càng ngày các sinh viên “chủ xị” càng vững tay nghề, tự tin hơn nhờ kinh nghiệm được truyền từ các sinh viên lớp trước và sự hỗ trợ của các giảng viên. Các lần tổ chức cũng dần dần gắn với một chủ đề riêng: Chúng ta và khí quyển, Đô thị và khủng hoảng rác, Môi trường VN hội nhập và phát triển bền vững, Môi trường VN tầm nhìn xuyên thế kỷ, Môi trường xanh và hiệu ứng cánh bướm...

Mai Đức Trọng - sinh viên khoa môi trường Đại học Bách khoa TP.HCM, phó ban tổ chức cuộc thi Môi trường xanh 2009 - cho biết: “Nhiều lúc chúng mình quá căng thẳng đến tưởng chừng kiệt sức vì vừa học thi ở trường vừa làm đề tài, vừa chuẩn bị tổ chức cuộc thi. Nhưng rồi mọi khó khăn cũng qua vì ai cũng mong muốn làm điều gì đó hữu ích cho môi trường”.

ĐÀO UYÊN

(Tuổi Trẻ, số Tết Canh Dần)

Lượt xem: 1612

Các tin khác

Thanh Hóa: Những làng văn hóa du lịch cộng đồng mang dấu ấn

(13/02/2021 07:44:AM)

Du lịch xanh, xu hướng mới

(15/01/2021 08:32:AM)

Nơi tìm lại chính mình

(14/01/2021 07:50:AM)

Bộ VHTTDL ban hành Quy tắc ứng xử bảo vệ môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

(02/01/2021 05:58:PM)

Quảng Nam: Du lịch phục hồi tài nguyên

(29/12/2020 07:16:AM)

Hội An hướng đến "du lịch không rác thải"

(17/12/2020 09:00:AM)

Biến rác thành sản phẩm du lịch

(25/11/2020 09:30:AM)

Về vườn đón mùa chim di cư

(22/10/2020 06:13:AM)

Bà Rịa - Vũng Tàu: Du lịch ven biển phải hướng đến cộng đồng

(07/10/2020 07:38:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE