quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Phụ nữ vừa là đối tượng vừa là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường

Chủ Nhật, 04/11/2018 | 08:31:00 PM

(TCMT) - Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường ngày nay.

Môi trường Việt Nam đã và đang bị ô nhiễm. Các nguồn nước bị suy giảm nhanh, thậm chí có nơi bị cạn kiệt, đất đai bị xói mòn, thoái hóa, không khí ở đô thị và nông thôn đều bị ô nhiễm nặng, rừng bị tàn phá, chất thải, rác thải không được xử lý đúng qui trình, đa dạng sinh học bị đe dọa nghiêm trọng. Ngân hàng Thế giới dự báo, Việt Nam có thể phải chịu tổn thất kinh tế do ô nhiễm môi trường lên tới 5,5% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm (GDP) nếu không có các biện pháp ngăn chặn ô nhiễm môi trường hữu hiệu.

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang làm thay đổi, thậm chí hủy hoại sinh kế và chất lượng cuộc sống của con người, trong đó, do đặc điểm sinh học của mình, phụ nữ và trẻ em là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Phụ nữ vừa là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của ô nhiễm môi trường, vừa là trung gian chuyển những ảnh hưởng xấu của môi trường tới thế hệ tương lai. Là thành viên trong cộng đồng, phụ nữ cũng là tác nhân gây ô nhiễm môi trường do chưa có những thực hành thân thiện với môi trường trong cuộc sống hàng ngày. Do đó phụ nữ vừa là đối tượng vừa là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ, đồng thời, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới năm 2017, chiều 4/6, tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường”.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đặng Minh Thông đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; lãnh đạo Văn phòng Bộ phía Nam, Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Hội Phụ nữ, các tỉnh/thành phố: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hà Nội, TP.HCM, Cà Mau, ...

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, trong những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với với các bộ, ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động phong phú để vận động hội viên, phụ nữ chủ động, tích cực tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên môi trường, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức. Hàng năm, Hội LHPN Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) và chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” với sự tham gia của hàng ngàn lượt người.

Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, Hội LHPN Việt Nam đã phát động cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" trong đó tiêu chí 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ là những tiêu chí trực tiếp góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng Nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh với nhiều mô hình hiệu quả: đoạn đường phụ nữ tự quản, tổ phụ nữ thu gom rác thải; nói không với túi ni lông, phân loại và xử lý rác thải tại nhà,…

 “Trong các hoạt động đó, có sự hưởng ứng, chia sẻ tự nguyện, trách nhiệm của chị em hội viên, phụ nữ trên cả nước. Và cuộc vận động này tiếp tục là một trong những trọng tâm của phong trào phụ nữ trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Hội LHPN Việt Nam” - bà Nguyễn Thị Tuyết nhấn mạnh.

http://vea.gov.vn/vn/tintuc/tintuchangngay/PublishingImages/04062017_toancanh1.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận về mô hình phụ nữ của tỉnh Cà Mau tham gia nuôi tôm, cua tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau góp phần cần bằng sinh thái, bảo vệ môi trường; giới thiệu về ngày môi trường thế giới 2017; vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường,…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận về vai trò của phụ nữ trong quá trình tái cơ cấu, xây dựng một nền kinh tế xanh, các-bon thấp, thân thiện với môi trường và giảm phụ thuộc vào nguồn tài nguyên tự nhiên; trong hoạt động truyền thông, giám sát dựa vào cộng đồng nhằm hạn chế các hoạt động phá huỷ thiên nhiên, không xả thải gây ô nhiễm ra môi trường. Đại biểu cũng sôi nổi đề xuất các cơ chế, giải pháp để lồng ghép giới hiệu quả trong các chính sách, hoạt động bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường…

Đánh giá cao nội dung các báo cáo tham luận và các đề xuất, chia sẻ thông tin của đại biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho rằng: Nội dung các tham luận được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn chính là bài học quý báu cho công tác huy động sức mạnh cộng đồng, đặc biệt là của phụ nữ các cập, cho công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Thứ trưởng khẳng định: Bộ TN&MT luôn khuyến khích và ủng hộ tất cả các hoạt động về bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực, kiến thức về công tác bảo vệ môi trường như: phân loại rác tại nguồn; xây dựng công trình, ngôi nhà xanh; lựa chọn sản phẩm hữu cơ; thích ứng biến đổi khí hậu… cho các cán bộ các cấp, cộng đồng, nhân dân.

Theo VEA

Lượt xem: 1207

Các tin khác

Báo thế giới phấn khích vì cheo cheo quý xuất hiện ở Việt Nam

(18/11/2019 09:06:AM)

Hàng cây xích tùng 700 tuổi quý hiếm trên đỉnh thiêng Yên Tử

(16/11/2019 09:58:AM)

"Cụ" cây ô liu 3.000 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ra quả

(14/11/2019 07:00:AM)

Phát hiện cheo cheo lưng bạc lần đầu ở Việt Nam trong gần 30 năm

(13/11/2019 07:20:AM)

Đam mê vật liệu thân thiện với môi trường bằng ống hút tre

(11/11/2019 06:42:AM)

Nỗ lực hướng tới giao thông “xanh”

(09/11/2019 09:28:PM)

Học sinh Hải Dương bảo vệ môi trường cùng 'Chiến binh xanh'

(05/11/2019 06:58:AM)

Loài cây cùng tuổi với Kim tự tháp ẩn giấu trong mình bài học nhân sinh sâu sắc

(05/11/2019 06:58:AM)

Mạch ba góc - cây lương thực và làm thuốc

(02/11/2019 06:04:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE