quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Đạp xe 2018
ENVI-PRO&TECH 2016

Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sáng kiến tổ chức “Diễn đàn phát triển kinh tế xanh” của Hội

Thứ Ba, 20/09/2016 | 09:51:00 AM

(VACNE) – Đó là đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi tiếp thân mật với các thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đối với sự kiện Diễn đàn “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững 2016” của Hội vừa diễn ra tại Hà Nội sáng 6/9.

Trong báo cáo tổng hợp kết quả Diễn đàn, GS. TSKH Trương Quang Học, Ủy viên Thường vụ Hội cho biết, gần 200 đại biểu tham dự Diễn đàn, trong đó có Đoàn của các doanh nghiệp Hàn Quốc do TS Shim J.K. Chủ tịch Diễn đàn Con người và Môi trường dẫn đầu, đều có chung nhận thức kinh tế xanh là con đường phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu, cũng như cho mỗi quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng hiện nay.


Con đường tiến tới nền kinh tế xanh của Việt Nam đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức, trong đó phải kể tới trình độ phát triển của nền kinh tế còn thấp, hệ thống pháp luật đang trong thời kỳ chuyển đổi, sử dụng tài nguyên còn lãng phí, môi trường xuống cấp, đa dạng sinh học suy giảm, các ngành kinh tế “nâu””đang chiếm tỉ trọng cao và tác động của biến đổi khí hậu rất nặng nề.


Tuy vậy,Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam bày tỏ tin tưởng các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước ban hành trong thời gian qua là cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam; kiến nghị cần coi trọng vai trò, vị trí của doanh nghiệp và doanh nhân trong phát triển bền vững,đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo kinh nghiệm của Hàn Quốc đã được trình bày ở Diễn đàn,…(xin xem toàn văn Báo cáo đăng trên Web của Hội).
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng phẩm cho Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam
(Ảnh: VACNE)


Sau khi lắng nghe các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường,kể cả ý kiến của TS Shim J.K., Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của Hội phối hợp với Tạp chí Sức khỏe và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam 2016”  gắn với vai trò, nghĩa vụ của doanh nghiệp.


“Chính phủ rất quan tâm vấn đề này và Nghị quyết 35 mà Chính phủ ban hành cũng đặt ra vấn đề doanh nghiệp phải xây dựng đạo đức, văn hóa doanh nghiệp, thực hiện quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường thiên nhiên, không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường”, Phó Thủ tướng nói.
 


Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, kinh tế xanh là vấn đề Đảng, Nhà nước rất coi trọng. Từ năm 2013 Trung ương đã có chuyên đề thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Gần đây nhất, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đặt ra nhiệm vụ tổng quát cho cả nhiệm kỳ 2016-2020 là “bảo vệ, khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Nghị quyết cũng nhấn mạnh đến nâng cao sức tăng trưởng, đổi mới sáng tạo phát triển nhanh và bền vững, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.


Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2010-2020, tầm nhìn đến 2050 và có chương trình hành động cụ thể cho các bộ, ngành và địa phương thực hiện; Thủ tướng ban hành Quyết định số 339 phê duyệt Đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, theo hướng nâng cao hiệu quả năng lực cạnh tranh…


Đối với những kiến nghị cụ thể của Hội liên quan đến xử lý, khắc phục hậu quả hạn mặn diễn ra tại một số vùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, các cơ quan đã chuẩn bị nội dung để thảo luận về các giải pháp tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nghiên cứu các giống cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, các giải pháp trữ ngọt, giảm mặn ở vùng này và Tây Nguyên.


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng, phát triển kinh tế xanh vẫn còn nhiều vấn đề phải đặt ra ở Việt Nam, mà quan trọng nhất là nhận thức về nội hàm kinh tế xanh, tăng trưởng xanh còn khác nhau khi đây là mục tiêu hay phương thức để phát triển. Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi phải thực hiện một vấn đề “kép” là giải quyết những hậu quả về suy thoái kinh tế, môi trường do “kinh tế nâu” gây ra, nhưng mặt khác phải hướng tới kinh tế xanh và tăng trưởng xanh trong điều kiện nguồn lực hạn chế.


“Đó là những bài toán khó giải trong điều kiện của Việt Nam và các nhà khoa học, các doanh nghiệp, tổ chức thuộc Hội cần nghiên cứu, giúp Chính phủ có đáp án về những vấn đề này, cũng như cơ chế huy động nguồn lực cho phát triển xanh, vai trò của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân trong phát triển kinh tế xanh như thế nào…”, Phó Thủ tướng đặt hàng với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.


Phó Thủ tướng cũng cho rằng, thể chế và pháp luật cũng có vai trò quan trọng trong định hướng các hành vi tới mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết hài hòa các vấn đề về kinh tế, xã hội và môi trường - 3 trụ cột của phát triển bền vững.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hội tiếp tục củng cố hoạt động, tăng cường hợp tác quốc tế, đối ngoại nhân dân để kêu gọi hiệu quả các nguồn lực của quốc tế cho mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.


Thay mặt Hội,Chủ tịch Nguyễn Ngọc Sinh đã chân thành cảm ơn những ý kiến chỉ đạo cơ bản, thiết thực của Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kinh tế xanh và đến hoạt động của Hội và các doanh nghiệp. Chủ tịch Hội xin phép cố gắng tìm cách tổ chức nghiên cứu, tìm hiểu để đáp ứng những “đặt hàng” của Phó Thủ tướng. Kết quả của các nghiên cứu này có thể được trình bày tại các Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Hội đồng tư vấn Quốc gia về Biến đổi khí hậu mà Hội có đại diện là thành viên.Đồng thời, Hội cũng sẽ lồng ghép các nội dung cần thiết vào dự thảo Chiến lược huy động sức mạnh cộng đồng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước mà Hội đang theo đuổi trong nhiều năm, cũng như trong các lần tư vấn phản biện các vấn đề tài nguyên và môi trường mà Hội thường xuyên tham gia.


Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã vui vẻ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Việt Nam và nước ngoài.

TheoThành Chung (Chinhphu.vn)

Lượt xem: 3228

Các tin khác

Hội BVTN&MT Đồng Nai có nhiều đóng góp thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương

(26/05/2020 03:59:PM)

Nhiều ý kiến tâm huyết của VACNE đóng góp xây dựng Luật BVMT sửa đổi

(21/05/2020 11:28:AM)

Tranh NỤ CƯỜI HÒA BÌNH của Họa sĩ Trần Ngọc Hải

(20/05/2020 06:21:AM)

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tích cực chăm sóc, bảo vệ Cây Di sản Việt Nam

(15/05/2020 07:24:PM)

30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh – Sạch – Đẹp

(14/05/2020 02:38:PM)

Tranh về chiến thắng Điện Biên Phủ

(07/05/2020 06:41:AM)

Thống kê số lượt truy nhập Website VACNE tháng 4/2020

(07/05/2020 06:36:AM)

Tranh kỷ niệm Ngày Trái đất 2020: Bầu trời đầy sao

(26/04/2020 08:11:AM)

Điểm qua mấy hoạt động thời COVID

(20/04/2020 05:31:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE