quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Phí bảo vệ môi trường tại Thái Nguyên: không đủ chi

Thứ Năm, 11/09/2014 | 02:16:00 PM

Tại một hội thảo về tăng cường quản trị tốt trong khai thác khoáng sản đầu tháng 9 vừa qua, do Trung tâm Phát triển và Hội nhập phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường Thái Nguyên tổ chức, một đại biểu đến từ Huyện Đồng Hỷ cho biết mức phí bảo vệ môi trường không đủ khắc phục được suy thoái môi trường.

Ông Triệu Ngọc Sơn, một đại điện đến từ Phòng Tài nguyên& Môi trường Đồng Hỷ, một huyện của Thái Nguyên mà theo ông Sơn là “nhiều thì không nhiều nhưng cơ bản đủ loại khoáng sản săt, thép, vàng bạc, đá với 71 điểm mỏ, trong đó 51 mỏ đã cập phép”, cho biết, kinh phí chi cho Huyện để khắc phục môi trường rất ít, Huyện mới tập trung xây dựng được tuyến đường với một số trường học.


Đại diện chính quyền - doanh nghiệp cùng thảo luận về giải pháp quản trị tốt nguồn thu từ phí bảo vệ môi trường

Chia sẻ phát biểu của ông Sơn, ông Phạm Quang Tú, Trưởng nhóm Chương trình Hỗ trợ Liên minh của Oxfam Anh tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ và Phát triển Quốc tế) cho rằng, phí bảo vệ môi trường (BVMT) phải được dùng để khắc phục suy thoái môi trương ngoài hàng rào nhà máy, chứ không phải chi cho các hoạt động ngoài mục đích môi trường.

“Với mức phí bảo vệ môi trường chi về cấp huyện như hiện nay không đủ để hoàn thô, chứ chưa nói đến việc khắc phục được suy thoái môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản”, ông Sơn trần tình.

Ông Sơn cũng giải thích thêm, cấp huyện như Đồng Hỷ cơ bản được trích lại, chứ không được trực tiếp thu. Việc thu phí này, văn phòng doanh nghiệp không đóng trên địa bàn huyện nên họ nộp cho tỉnh và chỉ trích lại một phần phí BVMT cho huyện.


Các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia thảo luận

Vẫn liên quan tới việc phân bổ mức phí BVMT, ông Vũ Đức Khoa, Chủ tịch UBND Thị trấn Trại Cau, Huyện Đồng Hỷ nêu ý kiến, từ trước đến nay gần như không có cơ chế cụ thể rõ ràng trích ngân sách cho địa phương, phí BVMT bảo là chỉ trích về tỉnh chứ không chuyển một phần về địa bàn.

Bên cạnh đó, ông Khoa cũng nêu thực trạng, hiện tại các xã trên địa bàn Huyện Đồng Hỷ có đồng đều 500 triệu đồng phí BVMT, nơi ít cũng như nơi nhiều. Không công bằng, gây khó khăn cho các địa phương có hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo ông Phạm Văn Nam, Phó Trưởng phòng Tài nguyên& Môi trường Huyện Đại Từ, các khoản tài chính đóng vào cơ quan thuế của Tỉnh Thái Nguyên rất lớn, chắc phía tỉnh cân đối chung cho các huyện thành. Tuy nhiên, việc phân bổ nguồn phí BVMT còn nhiều bất cập, cần xem xét đến những cư dân vùng lân cận, bởi dân trong vùng dự án đã di dời thì không bị ảnh hưởng. Nhưng người ở quanh vùng dự án bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, nguồn nước, bụi, đường xá, thì không được bồi thường.

Trước những phản ánh, kiến nghị của cấp xã, huyện, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên& Môi trường Tỉnh Thái Nguyên cho biết theo ông phí BVMT 100% chuyển trở lại huyên, theo quy định. Nếu 100% phí BVMT chuyển trở về huyện, phân bổ về các xã thế nào do huyện, chẳng hạn 80% về các xã. Còn đối với các vấn đề môi trường khác, ông Tuấn đề nghị địa phương cần có văn bản phản ánh gửi về Sở để được xem xét giải quyết nhanh nhất.

Ông Phạm Quang Tú, đại diện Oxfam đặt câu hỏi, việc quản lý ngân sách về một cục như thế đơn giản hơn nhưng cần làm rõ xem có các khoản với phí BVMT không, liệu có nảy sinh bất cập là tiền chi không đúng mục đích.

Theo VFEJ

Lượt xem: 1277

Các tin khác

Thừa Thiên Huế: “Lá phổi xanh” Rú Chá

(05/03/2021 07:06:AM)

Ngắm những loài thú hoang dã cực quý hiếm Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

(03/03/2021 10:46:AM)

Đà Nẵng: Những người “mê nhặt rác”

(03/03/2021 07:45:AM)

Phú Thọ khơi thông dòng sản phẩm OCOP

(28/02/2021 07:36:AM)

Nguy cơ từ những dòng sông đổi màu

(25/02/2021 07:42:AM)

Dưới những tầng xanh…

(24/02/2021 04:15:PM)

Quảng Nam: Giữ lá phổi xanh Trường Sơn

(24/02/2021 07:48:AM)

TP. HCM: ''Xanh hóa'' các tuyến kênh, rạch

(23/02/2021 07:33:AM)

Sống xanh cùng những sáng kiến hay

(21/02/2021 05:58:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE