CÂY DI SẢN VIỆT NAM
Phật cây ở Đền Cao Hải Dương
Thứ Tư, 14/03/2012 | 01:37:00 PM
Khách hành hương đến Đền Cao Hải Dương đã thấp hương và khấn vái trước “Cụ” Lim – cây Di sản - như hành lễ trước một vị Phật sống.
Nguyễn Đình Hòe - VACNE
Vào dịp đầu xuân năm nay, nhiều khách hành hương đến Đền Cao Hải Dương trong đó có không ít du khách và sinh viên, học sinh đã đến thắp hương và biện lễ (hoa quả) hành lễ cúng “cụ” cây lim di sản ở Đền Cao như hành lễ trước một vị Phật sống. Một cụ già địa phương cho biết vì là “cụ” cây nên Đền không đặt bát hương. Hương được cắm thẳng xuống đất cạnh tấm bia vinh danh cây di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cung tặng “để rễ của cụ cây có thể trực tiếp với lòng thành của người cúng” theo cách giải thích của một cụ bà người địa phương. Hai cụm chân hương dễ đến cả trăm nén cho thấy đã có rất đông người đến hành lễ nhiều ngày qua.
Khi khách đến chiêm bái “cụ” cây này, các cụ già địa phương bán giải khát và quà lưu niệm dưới tán cây luôn thuyết minh cho du khách một cách rất tự hào “ Cây Di sản Việt Nam đấy!”. Cụ còn nói rất hay về lịch sử cụm 54 cây lim Đền Cao, về việc người dân địa phương đã bảo vệ cây như thế nào, về những giá trị văn hóa lịch sử của cụm cây. Cụ nói cứ như một hướng dẫn viên du lịch thực thụ. Và còn hơn cả hướng dẫn viên du lịch, khi nói, du khách còn thầy hiện rõ niềm tự hào và thành kính trong đôi mắt cụ.
Thế mới biết cái gì hợp lòng dân đều có sức mạnh trường tồn. Phong trào vinh danh cây di sản Việt Nam của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt nam đã đáp ứng nhu cầu của người dân, của xã hội và của cả Chiến lược bảo vệ Đa dạng sinh học và Bảo vệ Đa dạng văn hóa của Quốc gia.
Lượt xem: 2814
Các tin khác
Cây Nhội “Linh Kỳ Mộc” ở Thanh Hóa được công nhận Cây Di sản Việt Nam (27/03/2026 06:22:PM)
Một số hình ảnh Cây hoa sữa gần 400 năm tuổi ở làng Đổng Viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam (25/03/2026 04:21:PM)
Cây hoa sữa gần 400 năm tuổi ở làng Đổng Viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam (25/03/2026 03:27:PM)
(Báo Nhân Dân): Vĩnh Long đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam (22/03/2026 02:32:PM)
Xã Tân Thủy (Vĩnh Long) tổ chức Lễ đón Bằng công nhận 6 Cây Di sản Việt Nam (21/03/2026 05:56:PM)
Cây Quế đầu tiên được công nhận Cây Di sản Việt Nam (10/03/2026 09:05:AM)
Cây vải cổ thụ tại khu vực đường hoa lê dài nhất Việt Nam được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (03/03/2026 06:28:PM)
Thêm 23 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây di sản Việt Nam (06/02/2026 08:17:PM)
Video: Độc đáo cây di sản hàng trăm năm tuổi (29/01/2026 07:38:PM)