quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Đạp xe 2018
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Những trưa hè đạp xe truyền thông

Thứ Ba, 25/06/2019 | 08:58:00 AM

(VACNE) - Ấn tượng nhất vẫn là chuyến đạp xe truyền thông môi trường kết nối Cây Di sản tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng năm 2018, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội và hưởng ứng Năm Du lịch đồng bằng sông Hồng.

 

-Sáng tạo luôn là đòi hỏi đố với hoạt động hội, nhất là các hội về môi trường. Một vị khách trung niên vội lên tiếng khi mới có dăm thượng đế tề tựu quanh bàn, như thể đặt đầu bài. Người kể chuyện không bị bất ngờ nữa vì đã quen cách các thượng đế đòi hỏi rồi, nên tiếp lời luôn:

-Đúng đấy ạ, hôm nay tôi cũng chuẩn bị những chuyện này. Có vị Thường vụ Hội chúng tôi nói rằng, cái thu hút hoạt động hội quan trọng nhất phải là “Sáng tạo” và “Khác biệt”. Nhà báo gạo cội của Hội tâm đắc mãi câu thơ của Phó nào đó sau khi đọc bài “Rạn Trào trong trái tim tôi” của vị Thường vụ kia nói về chủ đề này:

“...Em ơi “Sáng tạo” đợi ngày

Em ơi “Khác biệt” chốn này còn nguyên

Anh xin làm một Thuyền viên

Buồn vui theo khắp mọi miền cùng Em...”.

Có thể nói, Sáng tạo và Khác biệt của Hội ta rất đặc biệt trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Hôm nay xin được kể trong khuôn khổ các hình thức truyền thông môi trường, các vị có muốn nghe không ạ?

-Muốn, muốn. Nhiều người lên tiếng, trong khi mấy người khác đang hỏi nhau xem đã đọc các bài vừa được nhắc tới  chưa. Nhấm ngụm cà phê còn nóng, Người kể chuyện vui vẻ cất tiếng:

-Thưa các thượng khách, Hội ta được thành lập từ năm 1988. Phương tiện truyền thông khi đó thế nào , chắc các vị cao niên đều rõ. Vì vậy, Hội đã liên kết với Viện Thông tin KHKH Trung ương phát hành Bản tin Môi trường ngay từ 1989, sau đó liên danh với Cục Môi trường, phát hành Bản tin Bảo vệ Môi trường từ tháng 1 năm 1994.Hai ấn phẩm này xuất bản hàng tháng. Trong các năm từ 1995 đến 1997, Hội phát hành đặc san “Việt Nam Xanh”.Về sau này, trang web vacne.org.vn và các trang web, báo điện tử của Hội và các hội thành viên trở thành các phương tiện chính tham gia công tác truyền thông môi trường cùng với hàng loạt các tài liệu, sách, ấn phẩm truyền thống do Hội và các hội viên là tác giả, chủ biên, đồng tác giả,...Nghĩa là, chúng ta biết kết hợp truyền thống với hiện đại trong từng giai đoạn. Trả lời câu hỏi “Sao Hội không có tạp chí riêng?”, mấy vị trong Ban Truyền thông thường hỏi lại: “Hiện nay có mấy tạp chí “tự nuôi” được mình?”.

Kể đến đây, nhiều quý khách gật gù ra vẻ tâm đắc.Một cụ khách già bỗng “tự thú”:

-Tôi chẳng biết 3 chấm không, 4 chấm không gì cả, vậy truyền thông mạng của các vị làm sao đến được đây?

-Dạ, Người kể chuyện như chỉ chờ có vậy, nói tiếp.

Hội đã “Sáng tạo” ngay hình thức Đạp xe truyền thông môi trường đấy ạ. Nói rồi thao thao kể, như sợ ai ngắt lời. Nào là, ngay từ năm 2007, Hội dã bắt đầu tổ chức các chuyến đạp xe truyền thông môi trường. Năm 2008, chuyến đạp xe xuyên Việt đầu tiên được hàng trăm bạn trẻ tham gia đi từ Hà Nội vào Tp Hồ Chí Minh. Cần nhấn mạnh là các tình nguyện vien, trẻ cũng như già, thực sự đạp x trên suốt chặng đường, chứ không phải đạp tượng trưng để quay phim chụp ảnh, rồi chất xe lên ô tô, đựa đến vị trí tiếp theo. Năm 2009, đạp x từ Tp Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Năm 2014, đạp từ 2 đầu đất nước về Huế, Đà Nẵng.Tại hàng trăm điểm nghỉ đêm và dừng chân trên đường, các cuộc gặp gỡ hàng nghìn người dân luôn thấm đậm tình người, tình non sông đất nước. Những những buổi đốt lửa trại ở A Lưới, những buổi giao lưu khắp nơi, ở các trường, các nhà văn hóa …trên hành trình hàng nghìn kilomet của đoàn người đồng phục mầu xanh logo hội với đủ băng giôn, cờ đuôi nheo môi trường đã gây ấn tượng tốt đẹp cho cộng đồng khắp nơi, năm này qua năm khác. Tuy phải rải nghiệm những hành trình gian khổ, khó khăn, nhưng các tình nguyện viên tự cho rằng mình đã được nâng cao trình độ bằng việc tham dự các hội thảo, tọa đàm khoa học của Hội tại cuối đường đi ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế,…Người kể chuyện nhắc tới 2 chuyến đạp xe đặc biệt, xuyên quốc gia: Năm 2010, đạp xe truyền thông môi trường Việt Trung Hà Nội – Quảng Đông, lấy nước các dòng sông đã đi qua, chộn lại ở quảng trường ASEAN bên Nam Ninh, còn năm 2012, đạp sang Lào, hội trường với các bạn trẻ Viên Chăn và tặng lại cả 20 chiếc xe lịch sử.

Cả Quán xôn xao. Không biết là lần thứ bao nhiêu rồi. Người kể chuyện thấy vậy, liền chuyển gam:

-Đối với tôi, ấn tượng nhất vẫn là chuyến đạp xe truyền thông môi trường kết nối Cây Di sản tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng năm 2018, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội và hưởng ứng Năm Du lịch đồng bằng sông Hồng. Năm đó, đoàn đạp xe 30 người đi đến 30 điểm có Cây Di sản phần lớn là các cựu chiến binh, tuổi đời trên dưới 70. Người kể chuyện nhớ lắm câu chuyện một cựu chiến binh gặp lại người mẹ trong chiến tranh, rất muốn chia xẻ, nhưng bị nhắc là sắp hết giờ nghỉ trưa, nên đành lấy trong túi ra và đọc bài thơ đã đăng ngày 29 tháng 6 năm 2018  trên web Hội:


“Quản ca

 Con về thăm Mẹ rồi đây

Nắm bàn tay Mẹ khô gầy mà thương

Tháng năm vật lộn ngoan cường

Chiến trường ác liệt đời thường ngổn ngang

 

Thăm lại Mẹ quá muộn màng

Tạ lỗi con cứ hát vang giữa nhà

Mẹ cười móm mém nhận ra

Đúng là anh lính Quản ca đây mà

 

Cả Đoàn ngây ngất vỡ òa

Khắc đi khắc đến khắc là người thân

Mẹ già tiếp ngọn lửa thần

Xá gì vất vả khó khăn đang chờ”.

8ChuaThay_8338.jpg


Cả Quán nhộn nhạo. Ai cũng như được tiếp thêm nhựa sống. Chủ Quán lưu ý, trưa mai xin Người kể chuyện đừng quá giờ kẻo bị phạt. Ối dào, các thượng đế vừa đứng dậy, vừa xuê xoa.

 

Quán Cà phê MT, ngày 22/6//2019

Lượt xem: 462

Các tin khác

Sắc tím bằng lăng

(28/05/2020 06:44:AM)

Những ngày ở quê…

(24/05/2020 06:42:AM)

Sen sớm hồ Tây

(23/05/2020 07:43:AM)

Tản mạn giữa mùa COVID

(21/05/2020 07:08:AM)

Hoài niệm tháng 5

(19/05/2020 07:00:AM)

Mênh mông vùng bãi sông Hồng

(16/05/2020 05:55:AM)

Về với đê làng

(15/05/2020 08:35:AM)

Có một quê chung

(14/05/2020 05:12:AM)

Cũng đánh

(09/05/2020 10:19:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE