quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Những đại sứ môi trường thầm lặng

Thứ Ba, 23/02/2010 | 11:16:00 AM

Một chiều giữa tháng 12-2009, các thành viên Câu lạc bộ Đại sứ môi trường Bayer VN tại TP.HCM (Câu lạc bộ BYEE) họp mặt. Câu chuyện của các bạn cực kỳ rôm rả và xoay quanh đề tài duy nhất: môi trường.

 
 
Nhung dai su moi truong tham langVấn đề nào thu hút sự quan tâm của dư luận trong năm qua và sẽ tiếp tục nóng ở năm tới, thậm chí nhiều năm tới? Đó là chuyện môi trường.

Việc bảo vệ môi trường đang ngày càng thu hút sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Với nhiều người trẻ ở VN, đã đến lúc xắn tay vào hành động để giữ lấy màu xanh cho cuộc sống, chứ không chỉ là nói suông. Thú vị hơn, ý thức bảo vệ môi trường không dừng lại ở bản thân, mà họ đã vận động để cả cộng đồng cùng thay đổi và hành động.

Một cuộc họp mặt của thành viên Câu lạc bộ Đại sứ môi trường Bayer VN tại TP.HCM - Ảnh: Trung Uyên

Làm thế nào để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong người dân? Làm thế nào để giáo dục học sinh tiểu học biết bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ và đơn giản nhất? Làm thế nào để tạo ra một ngày hội môi trường dành cho học sinh thật sự thú vị và hiệu quả?

Lê Thái Sơn - cựu sinh viên khoa kinh tế đối ngoại Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM, đại sứ môi trường Bayer VN 2009 - hào hứng chia sẻ những kỷ niệm trong chuyến du khảo môi trường tại Đức vào giữa tháng 11-2009. Những câu chuyện về sử dụng công nghệ cải thiện, bảo vệ môi trường tại Đức, những thùng rác nhiều ngăn để người dân phân loại rác dễ dàng... thu hút sự chú ý đặc biệt của các thành viên.

Câu lạc bộ BYEE là nơi tập hợp các bạn trẻ xuất sắc được trao danh hiệu đại sứ môi trường từ cuộc thi Đại sứ môi trường Bayer. Chương trình do Công ty Bayer VN, Bộ Giáo dục - đào tạo và một số đơn vị phối hợp tổ chức thường niên từ năm 2006 đến nay. Phần thưởng hấp dẫn nhất cuộc thi là hai vé tham gia chuyến du khảo tại Đức để giao lưu cùng các đại sứ môi trường Bayer từ các quốc gia và tìm hiểu về vấn đề cải thiện môi trường.

Sau bốn lần tổ chức, tính đến nay đã có 70 sinh viên VN được trao tặng danh hiệu đại sứ môi trường Bayer. Câu lạc bộ BYEE có mặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với những hoạt động riêng. Khẩu hiệu “One team - One dream” (Một đội - một ước mơ) trên trang web của câu lạc bộ tại http://byeevietnam.webnode.com đã gửi gắm rất nhiều ước mơ của các bạn trẻ.

Tuy nhân sự không nhiều (tính cả cộng tác viên) nhưng các thành viên của BYEE hoạt động rất sung. BYEE Đà Nẵng thường xuyên đi làm vệ sinh bờ biển. BYEE TP.HCM đạp xe quanh Q.8 hưởng ứng chương trình “Clean up the world” (Vì một thế giới trong lành hơn) trên toàn cầu (tháng 9-2008), tổ chức ngày hội “Bao bì xanh” cho học sinh Trường tiểu học Lê Chí Trực (Q.3) cuối tháng 9-2009. BYEE Hà Nội sôi nổi đạp xe tuyên truyền bảo vệ môi trường, đi gom rác quanh hồ Gươm, tổ chức chương trình “Trẻ em vì môi trường”...

Cứ thầm lặng và chăm chỉ như thế, những đại sứ rất trẻ ấy vẫn không ngừng mơ ước về một hành tinh xanh, về những thế hệ biết yêu môi trường như yêu bản thân, yêu gia đình.

Chương trình của C4E VN trong năm 2009 “Đạp xe xuyên Việt 2009 vì môi trường - Hành trình theo dãy Trường Sơn” - Ảnh: C4E VN

Trong cái rét Hà Nội cuối năm, các tình nguyện viên già có, trẻ có, quấn khăn, mặc hai, ba áo, ngoài cùng là chiếc áo tình nguyện màu xanh lá cây, nô nức đạp xe qua các tuyến đường và làm vệ sinh. Thật ra, những vòng xe “xanh” ấy đã quay từ tháng 9-2007. Đến hẹn lại lên, cứ vào chủ nhật các tình nguyện viên ở nhiều lứa tuổi lại nô nức cưỡi ngựa sắt đi vòng quanh Hà Nội. Bên cạnh đó là hàng loạt chương trình chung sức với các đội nhóm tình nguyện khác như diễn đàn “Thanh niên VN và phát triển bền vững 2009”, hưởng ứng Giờ Trái đất 20g30 ngày 28-3-2009, ký tên vì môi trường, làm vệ sinh nơi công cộng...

Đó là những hoạt động của nhóm C4E VN (Cycling for environment - Đạp xe vì môi trường, http://c4evn.org) được nhiều người biết đến vào giữa tháng 2-2008 khi nhóm sắp làm chương trình “Đạp xe truyền thông về môi trường”. Chương trình “đáng nể” nhất của C4E VN trong năm 2009 là “Đạp xe xuyên Việt 2009 vì môi trường - Hành trình theo dãy Trường Sơn” (từ Hà Nội đến TP.HCM) từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8 (phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN, Trung tâm Thanh thiếu nhi Thừa Thiên - Huế). Mưa, gió, nắng, bụi, những con đèo dựng đứng như trêu ngươi sức người... không làm nản lòng các tình nguyện viên, từ cậu học sinh cấp III đến người “thất thập cổ lai hi”.

Dọc hành trình ấy, các tình nguyện viên phối hợp với địa phương làm vệ sinh môi trường, tuyên truyền việc bảo vệ môi trường, tặng học bổng cho học sinh khó khăn... Bác Trần Thị Kim Tuy (71 tuổi) - thành viên lớn tuổi nhất đoàn - cho biết: “Khi còn là giáo viên, tôi vẫn dạy học trò biết yêu quý, bảo vệ môi trường. Về hưu rồi, tôi vẫn quyết tâm góp chút sức mình vào việc tuyên truyền cho mọi người cùng biết bảo vệ môi trường. Các con tôi rất ủng hộ tôi. Ở Hà Nội, sáng chủ nhật nào tôi cũng cùng các bạn trẻ đạp xe tuyên truyền”.

Thành lập tại Hà Nội vào ngày 2-12-2007, trở thành thành viên của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN từ ngày 29-12-2007, hiện nay C4E VN đã có mặt tại 11 tỉnh thành trên cả nước (Hà Nội, TP.HCM, Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Định, Hải Phòng và Thái Nguyên).


 

(Tuổi Trẻ, Số Tết Canh Dần)

Lượt xem: 1027

Các tin khác

Thống kê số lượt truy nhập trên Website VACNE tháng 02/2021

(04/03/2021 02:25:PM)

Đề nghị các đơn vị thành viên VACNE khẩn trương xây dựng ý tưởng dự án

(04/03/2021 01:46:PM)

Lãnh đạo VACNE cùng thống nhất hành động thích ứng với hoàn cảnh mới

(24/02/2021 09:23:PM)

“Xông nhà Tết COVID"

(18/02/2021 02:17:PM)

Chân tình đầm ấm sẻ chia

(09/02/2021 10:48:PM)

Những ấn phẩm tiêu biểu của VACNE

(07/02/2021 02:22:PM)

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 01/2021

(05/02/2021 12:56:PM)

Lãnh đạo VACNE thăm hỏi một số tổ chức, hội viên khu vực phía Nam

(01/02/2021 08:32:AM)

VACNE chung tay hỗ trợ người nghèo ăn Tết trong thời kỳ COVID

(30/01/2021 12:00:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE