quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Tây Ninh được Vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Thứ Ba, 06/09/2016 | 11:08:00 PM

(VACNE) Cây Dầu rái và cây Vên vên hơn 220 năm, cao hơn 40 mét tại vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát (huyện Tân Biên -Tây Ninh) được vinh danh Cây Di sản Việt Nam vào sáng nay (6/9).

Đây là những cây đầu tiên của Vườn Quốc gia ở khu vực phía Nam được công nhận danh hiệu cao quý này, với mục đích bảo tồn những nguồn gen quý và phát triển du lịch sinh thái - lịch sử.

Tới dự buổi Lễ vinh danh Cây Di sản, có đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam và đông đảo các vị lãnh đạo chủ chốt của các Sở, Ban ngành của tỉnh Tây Ninh và huyện Tân Biên, Ban giám đốc Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát.

Đại diện các cơ quan truyền thông, cộng đồng địa phương và đông đảo cán bộ nhân viên của Vườn quốc gia, các lực lượng vũ trang cũng tới dự buổi lễ trọng thể này.

Đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam cho biết: việc lựa chọn vinh danh hai cây cổ thụ tiêu biểu:  cây Dầu rái và cây Vên vên khổng lồ, có đường kinh thân hơn 2 mét, cao hơn 40 m ở Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát  là Cây Di sản Việt Nam không chỉ nhằm trực tiếp bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các nguồn gen tiêu biểu của nước ta và giới thiệu sự phong phú của hệ thực vật Việt Nam với bạn bè thế giới… mà hoạt động này, còn nhằm quảng bá phát triển du lịch cho tỉnh Tây Ninh. Qua hoạt động này, sẽ góp phần tạo thêm sức hút về du lịch sinh thái, du lịch lịch sử của Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát và tỉnh Tây Ninh. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương; đồng thời nâng cao trách nhiệm cho cộng đồng trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan môi trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo hướng bền vững.

Thừa ủy quyền của tỉnh ủy, UBND và HĐND tỉnh Tây Ninh, ông Dương Văn Phong, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao – Du lịch tặng lẵng hoa chúc mừng Vườn Quốc gia Lò Gò -Xa Mát có Cây Di sản Việt Nam. Ông cho biết: lãnh đạo địa phương rất quan tâm và coi sự kiện này là hoạt động nổi bật trong dịp kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh Tây Ninh; đồng thời nhắc nhở cán bộ nhân viên Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát phải chăm sóc, bảo vệ tốt hơn; phục vụ thiết thực cho du lịch và giáo dục.

Phát biểu tại buổi lễ trọng thể này, ông Châu Văn Văn, Giám đốc Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát khẳng định: đây là niềm tự hào, đồng thời cũng nhận rõ trách nhiệm to lớn hơn của đơn vị. Cán bộ, nhân viên của Vườn, coi việc bảo vệ những Cây Di sản, chỉ là bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, mà còn là bảo vệ những di sản lịch sử của đất nước. Bởi khu rừng này đã từng là thánh địa của Trung ương cục và hàng chục cơ quan đầu não của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, như: Ban tuyên huấn, Ban Văn hóa – Văn nghệ, Trường thiếu nhi Nguyễn Văn Trỗi, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Phát thanh Giải phóng…Dưới gốc những cây cổ thụ và trong  những cánh rừng này vẫn còn in đậm dấu chân của những chiến sỹ cách mạng. Bảo vệ rừng cây là bảo vệ đạo lý uống nước nhớ nguồn và bảo vệ môi trường, cho phát triển bền vững.

Trước giờ khai mạc, các đại biểu được thưởng thức một chương trình văn nghẹ đắc sắc do đội văn nghệ phòng VH_TT-DL huyện Tân Biên biểu diễn./.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 2785

Các tin khác

Những cây cổ thụ đầu tiên của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang được vinh danh cây Di sản Việt Nam

(25/02/2025 09:50:AM)

Một số hình ảnh Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam tại Tân Trào

(24/02/2025 11:51:PM)

Cây cổ thụ kỳ lạ vùng chân núi Tam Đảo được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(24/02/2025 07:31:AM)

Cây Rỏi mật đầu tiên ở nước ta được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(22/02/2025 06:19:PM)

Cây Gạo huyền thoại thôn Tân Mỹ – biểu tượng lịch sử và văn hóa được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(16/02/2025 10:31:PM)

Cây Ruối khổng lồ của tỉnh Hải Dương được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(16/02/2025 09:57:PM)

Những cây cổ thụ quý hiếm của tỉnh Yên Bái được công nhận Cây Di sản Việt Nam mở đầu Lễ hội đầu Xuân

(16/02/2025 09:56:AM)

Cây Đa Đình Giải: biểu tượng xanh trường tồn nhận danh hiệu Cây Di sản Việt Nam

(05/02/2025 03:50:PM)

Một số hình ảnh Cây Di sản đầu tiên được công nhận đầu Xuân Ất Tỵ

(05/02/2025 11:29:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE