quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Nhớ vị sấu ngâm

Thứ Ba, 24/09/2013 | 01:34:00 PM

Chị xa quê hương dễ cũng đã mười mùa sấu. Năm nào cũng vậy, chị chọn mùa sấu chín để đáp một chuyến bay dài trở về Việt Nam. Quê chị ở miền Bắc, cứ khoảng giữa tháng sáu, đầu tháng bảy là những cây sấu trong vườn mẹ đã buông chùm chờ đợi con cháu về bứt quả.

 


Mùa sấu chỉ kéo dài vài tháng nhưng dưới bàn tay của mẹ thì cả năm vẫn có nước sấu ngâm đường để uống. Sấu mẹ ngâm không chỉ để dùng trong nhà mà còn là món quà quê gửi đi khắp nơi. Có trong cả đống hành lý lỉnh kỉnh lúc chị tạm biệt quê hương để trở về với cuộc sống thường nhật nơi đất khách quê người. Lần nào về quê cũng vậy, dù hành lý có nhiều bao nhiêu thì chị cũng gắng mang thật nhiều sấu làm quà cho biết bao người con đất Việt đang sinh sống tại Pháp không có điều kiện về thăm quê như chị.

 


Trong căn nhà chị luôn có một góc quê hương. Trong cái góc nhỏ ấy bao giờ cũng có một bình to vàng óng từng quả sấu ngấm đường. Thỉnh thoảng chị lại hòa cho chồng con một cốc nước sấu, còn mình nhẩn nha nhấp nháp từng miếng sấu nhỏ chua giòn. Để có một bình sấu ngâm ngon như thế mẹ đã dạy chị lựa quả nào cho ngon, cách bảo quản thế nào cho khéo. Mẹ bảo nên chọn sấu bánh tẻ, cùi còn dày, hạt còn non để sau này ăn được cả hạt, khi nhai có độ giòn, vị chua mát tan trong đầu lưỡi. Sau khi chọn kĩ từng quả sấu đem cạo vỏ, rửa sạch, để thật ráo rồi đem ngâm với đường, gừng tươi và muối. Sau khi ngâm hai ngày là có thể đem ra dùng được. Uống một cốc nước sấu có vị chua thanh mát, thơm mùi gừng giúp giải nhiệt cơ thể khiến bao mệt mỏi như tiêu tan hết. Mùi vị quê hương chị chắt chiu cả trong bình sấu màu ngả vàng đẹp mắt, sóng sánh nước đường.

Bạn xa quê còn lâu hơn chị, nhớ thương cũng vì thế mà đầy ứ dần sau những tháng năm. Hiểu và cảm thông được những nỗi lòng của nhau nên năm nào chị cũng mang hương vị quê hương sang cho bạn. Sấu chị mang sang bạn chưa kịp lấy, chị cũng tự tay cạo vỏ, rửa sạch đem hút chân không rồi để đông trong thùng xốp. Bạn thích sấu lắm, không chỉ mang ngâm bạn còn làm sấu dầm hay cứ luộc rau là thả vài quả sấu là được bát canh chua  ngon miệng. Dù không có nhiều nhưng năm nào bạn cũng khoe làm được biết bao món ngon từ sấu. Chị nghe cũng thấy ấm lòng…

Ở bên này thỉnh thoảng lại có đồng hương ghé thăm và trao tận tay những món quà quê, lại kể về quê hương như chưa từng xa cách. Chị sẽ đi chợ rồi vào bếp làm vài món Việt. Tất nhiên khách quý đến nhà bao giờ cũng được chị pha một cốc nước sấu ngâm, đặt vào tận tay bảo uống cho đỡ nhớ.

(ĐĐK)


 

Lượt xem: 1408

Các tin khác

Cảm thông

(19/01/2025 07:03:PM)

Gala cuối năm

(11/01/2025 10:43:PM)

TẤM LÒNG

(07/01/2025 10:42:AM)

Mừng Lo

(06/01/2025 10:01:AM)

Thành phố xanh

(03/01/2025 10:06:AM)

Cây Trâm mốc

(22/12/2024 11:54:PM)

Môi trường

(20/12/2024 08:45:PM)

Bẩy tư

(11/12/2024 10:11:AM)

Học Sâu

(07/12/2024 01:21:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE