quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Nguồn sáng non sông - Danh nhân VACNE Số 3

Thứ Năm, 28/02/2019 | 06:27:00 AM

(VACNE) - Môi trường là lĩnh vực rộng lớn, bao trùm, nên đương nhiên có nhiều ngành và có nhiều người khác nhau có liên quan và có nhiều ngọn đèn tỏa sáng, soi dọi dẫn đường cho những lớp người kế tục nọi theo. Danh nhân VACNE số 3 xin trân trọng giới thiệu một trong những nguốn sáng đó, tạm gọi là ngọn Hải Đăng của Hội – một trong số ít những Nhân tài Đất Việt đích thực của nước ta trong lĩnh vực môi trường.
Nhiều nguồn thông tin cho biết: năm 2015 – khi đa số người dân nước ta còn nhiều lo toan về đời sống vật chất, thì vị Danh nhân VACNE này đã lên tiếng “Bàn về chiến lược phát triển công trình xanh ở Việt Nam” (ý kiến được đăng trên tạp chí của Bộ Xây dựng). Tác giả giải thích rõ quan điểm, với tên gọi “Một số giải pháp thiết kế công trình xanh ở Việt Nam” mà chính ông là chủ biên cuốn sách đó, do Nhà xuất bản Xây dựng phát hành  trước đó một năm. Và đây cũng là những kiến thức rất cơ bản mà tác giả đúc kết được trong suốt quá trình gần nửa thế kỷ làm công tác giảng dạy, nghiên cứu và đã được cập nhật với chiến lược phát triển kinh xanh của quốc gia.

Theo các tác giả, “Công trình xanh” (viết đầy đủ là “công trình xây dựng xanh”, tiếng Anh là Green Building) là công trình xây dựng mà trong cả vòng đời của nó, từ giai đoạn lựa chọn địa điểm, thiết kế, thi công, vận hành sử dụng, cho đến giai đoạn sửa chữa, cải tạo nâng cấp, tái sử dụng, đều đạt được các tiêu chí: sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên năng lượng, nước, vật liệu, giảm thiểu đến mức nhỏ nhất các tác động xấu đối với môi trường và sức khỏe con người, bảo tồn cảnh quan, sinh thái tự nhiên và di tích lịch sử, tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho con người”

 Hệ thống đánh giá CTX theo LEED, năm 2005, bao gồm 6 tiêu chí:

(1) Địa điểm công trình xây dựng bền vững,

(2) Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả,

(3) Sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả,

(4) Sử dụng vật liệu tái tạo, tái chế và thân thiện môi trường,

(5) Chất lượng môi trường trong nhà tốt,

(6) Sáng tạo, tính mới trong thiết kế công trình. 
 

Sau khi nêu rõ các quan điểm phát triển CTX, các tác giả đề cập tới hệ thống 9 giải pháp thực hiện, trong đó có giải pháp huy động các tổ chức chính trị - xã hội, các hội KHKT tham gia phát triển CTX: “Nhà nước cần đổi mới cơ chế huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội và các hội khoa học kỹ thuật, hội nghề nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc và môi trường, như là các hội: hội Kiến trúc Sư, hội Môi trường Xây dựng, hội Môi trường Đô thị và Công nghiệp, hội Vật liệu Xây dựng, hội Chiếu sáng, hội Nhiệt Lạnh, v.v… tham gia phát triển CTX, tham gia tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về CTX, tham gia nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ mới về tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, tái chế chất thải, sản xuất vật liệu thân thiện với môi trường, cải thiện chất lượng môi trường sống trong công trình, phát triển CTX ở nước ta”.

Năm 2018, vị Danh nhân này cùng nhiều tác giả khác còn biên soạn nhiều ấn phẩm quan trong, soi dọi cho các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường như “Một số giải pháp xây dựng công trình xanh ở Việt Nam” và ông đã được xã hội thừ nhận, vinh danh Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Môi trường.

Nhận được Giải thưởng to lớn này, ông rất vui, nhưng một bất ngờ rất lớn đối với tất cả Hội viên VACNE là hầu hết số tiền giải thưởng nhận được, ông đã chuyển về Quỹ khuyến học ở địa phương, dành cho những trẻ em nghèo vượt khó. Có lẽ ông đã nhận ra thân phận của mình trong dáng hình của những đứa trẻ nghèo hôm nay và muốn cháy hết mình vì tương lại.

Đây là câu chuyện về 1 trong hàng trăm công trình của Danh nhân VACNE số 3 đã được xuất bản trong và ngoài nước. Câu chuyện trên web Hội cho biết, ngay cả kết quả nghiên cứu trong luận văn TSKH của vị Danh nhân này cũng đã được nhiều nước ứng dụng vào thực tiễn và cũng là nguồn sáng chung của nhân loại.

Nhiều học trò của ông khá thành đat và không ít người đang giữ trọng trách của đất nước, nhưng Danh nhân VACNE vẫn âm thầm làm nguồn sáng soi dọi cho đời. Ấn phẩm “ Môi trường và phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu” của Hội BVTN&MT Việt Nam do ông chủ biên chuẩn bị ra mắt bạn đọc trong năm nay, chắc chắn sẽ tiếp thêm nhiều năng lượng mới cho sự nghiệp BVMT, đúng với ước nguyện của các bậc tiền nhân: một viên ngọc tỏa sáng.

  

Quán Cà phê MT, ngày 28/2/2019

Lượt xem: 368

Các tin khác

Ký ức một dòng sông

(16/05/2019 06:40:AM)

Nam mô a di đà

(13/05/2019 01:53:PM)

Thương nhớ mùi quê

(10/05/2019 06:50:AM)

Tử Tế Ai ơi

(02/05/2019 02:44:AM)

Bức tranh quê

(30/04/2019 07:50:AM)

Tháng tư hoài vọng

(29/04/2019 07:41:AM)

Sơ kết Danh nhân VACNE

(24/04/2019 09:01:AM)

Nâng tầm

(22/04/2019 02:34:PM)

Em đi thắp sáng đường quê

(16/04/2019 05:56:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE