quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Đạp xe 2018
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Mèo rừng tình yêu bắt chước

Thứ Năm, 15/07/2010 | 02:29:00 PM

Các nhà khoa học bảo tồn động vật hoang dã Xã hội thấy rằng một số loài mèo săn mồi sử dụng tiếng nói của kẻ bị săn để nhử nạn nhân. Để đánh lừa con mồi, pumas, báo đốm Mỹ và các thành viên khác của gia đình này sử dụng cái gọi là bắt chước giọng nói. Ví dụ, một con mèo hoang dã cố tình bắt chước âm thanh của động vật linh trưởng, vì vậy, nó đến gần mèo hơn.

 
 
Các nhà khoa học bảo tồn động vật hoang dã Society (WCS) và Đại học Liên bang Amazonas (UFAM) đã tìm hiểu về các chiến thuật khác thường về săn bắtcủa giống mèo rừng từ đôi môi của nó với các cư dân các khu rừng nhiệt đới Amazon.  Đầu tiên, các nhà sinh học quyết định đến thăm một khu rừng dự trữ của Brazil Adolfo Duque.  Một bài viết chi tiết được công bố trên tạp chí ScienceDaily. WCS và UFAM như để kiểm tra cẩn thận "săn mô phỏng" (nếu nó thực sự tồn tại), bởi theo các nhà sinh học, nó đe dọa sự tồn tại của loài linh trưởng đang nguy cơ tuyệt chủng  - tamarins lôm đôm (sặc s giống khỉ ở Nam Mỹ).  Thực tế là những con kích thước nho như con sóc, con vật nằm trong sách đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên.  Đó là lý do tại sao các nhà khoa học hiện rất quan tâm về tương lai của loài này.  
 Dự án nhằm bảo vệ loài linh trưởng này khỏi sự tuyệt chủng và cần  được tiếp tục hỗ trợ đầy đủ.  Sau khi tất cả, Amazon là sự đa dạng của các loài linh trưởng sống thứ hai chỉ sau Madagascar.  Trước hết, điều này là do thực vật nguyên sơ của rừng nhiệt đới.  Vì vậy, WCS đang làm việc không mệt mỏi để ngăn chặn sự can thiệp của con người vào cuộc sống của  khu vực.  Trường hợp đầu tiên của "mô phỏng săn" các nhà nghiên cứu ghi lại vào năm 2005 khi một nhóm tám tamarins lốm đốm nhìn thấy thức ăn trên cây fikusovom. Cùng lúc gần đấy một con mèo săn mồi xuất hiện (Leopardus wiedii), trông giống như một bản sao nhỏ hơn của mèo rừng, giống con beo như chị em của nó, bắt đầu phát ra tiếng khóc tương tự với những con khỉ con khóc thét bởi các mối nguy hiểm bất ngờ.  Họ không bỏ qua "trọng điểm" tamarins, mà tiếp tục đến hậu duệ của chúng để làm rõ tình hình.
 Tất cả các nhóm khác của động vật linh trưởng, bắt đầu lắng nghe những âm thanh.  Đánh giá bằng các phản ứng của chúng, không con nào trong số đó không nghi ngờ,ngay nhữngcon nhỏnhất của đàn. trọng điểm tiếp theo là bốn Tamarin. Điều này mèo đại diện, tình cờ, dành phần lớn cuộc sống của mình trong các tiểu vùng. 

Không giống như người anh em họ khác của ông bị thiệt thòi có thể biến mắt cá chân của mình ở 180 độ và leo lên một cây, người đứng đầu xuống, giống như một con sóc.  Hind bàn chân của động vật như vậy là mạnh mẽ rằng, kể cả với chi nhánh, nó có thể dễ dàng treo lộn ngược.
Tuy nhiên, thời gian lừađã tiếp cận "trọng điểm" và ông sợ sự nguy hiểm.  Động vật linh trưởng trông hoang mang, nhưng vẫn chọn để khám phá những trò chơi "", hơn là chạy thoát.  Những tiếng kêu cảnh báo về sự nguy hiểm của tamarins khác, chỉ khi nghe được tiếng các con mèo nổi lên từ tán lá và thổi vào tai những con khỉ tò mò.  Mặc dù ví dụ này chỉ là bắt chước nhưng khá thành công, tuy không được thành công như thợ săn, các nhà nghiên cứu động vật ăn thịt tấn công chưa khéo léo.
 Và chỉ mới đây, trong chuyến thám hiểm cuối cùng, các nhà sinh học  lần đầu tiên quản lý được "tang vật" - để ghi lại tiếng kêu của con mèo hoang dã mà bắt chước những âm thanh của lôm đôm Tamarin.  Margo, tình cờ, cũng trong số các động vật, nguy cơ tuyệt chủng.  Theo thỏa thuận giữa các tiểu bang mới - mỗi người săn bắn và thương mại trong các sản phẩm làm từ chúng đều bị cấm.
 "Quan sát này xác nhận tính chính xác các thông tin về việc giả của kẻ thù cho các nạn nhân của chúng. Những cư dân của Amazon thực sự sử dụng bắt chước như là một vật nghi trang để dụ, trong tập hợp trò chơi." - Tiến sĩ Avechita Chikon, Giám đốc Bảo tồn Động vật hoang dã Xã hội ở Mỹ Latinh. "Điều này có nghĩa là báo đốm Mỹ và pumas cũng có khả năng sử dụng tài năng thanh nhạc của mình để chơi các âm thanh của các nạn nhân của , tiếc rằng các nhà khoa học không ghi lại được, do đó, nó đòi hỏi phải nghiên cứu thêm" - tác giả báo cáo nghiên cứu trong bài viết của ông được xuất bản trên tạp chí Primates nhiệt đới mới.

Quang Diệu, theo pravda.ru

Lượt xem: 921

Các tin khác

Tết Canh Tý, rét đậm mưa phùn quay trở lại

(20/01/2020 09:11:AM)

Phòng chống thiên tai thời 4.0

(13/01/2020 07:09:AM)

Vị thuốc từ cây tre

(08/01/2020 05:33:AM)

"Khoảnh khắc thiên nhiên" lên lịch Quốc hội 2020

(02/01/2020 09:32:PM)

Các Liên minh kiến nghị dừng triển khai xây dựng các nhà máy nhiệt điện than MỚI trên lãnh thổ Việt Nam

(02/01/2020 09:29:PM)

10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2019

(02/01/2020 07:07:AM)

Loài cò nhạn quý hiếm xuất hiện tại khu vực lòng chảo Mường Thanh

(02/01/2020 07:03:AM)

Phát hiện cây cao nhất rừng Amazon: Những bí mật

(28/12/2019 08:54:AM)

Những điều chưa biết về 9 khu Ramsar của Việt Nam

(24/12/2019 08:48:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE