quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

MCD (hội viên VACNE) tham gia và đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế xanh tại Khu vực Vịnh Thái lan dựa trên tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý nghề cá (EAFM)

Thứ Hai, 17/06/2019 | 03:53:00 PM

Vừa qua, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra hội thảo “Thúc đẩy phát triển kinh tế xanh – Blue Economy tại Vịnh Thái Lan dựa trên tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý nghề cá” do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức.

 

  

Hội thảo nhằm mục tiêu xây dựng dự thảo văn kiện dự án khu vực hướng tới quản trị nghề cá vùng Vịnh Thái Lan thông qua áp dụng tiếp cận hệ sinh thái (EAFM) nhằm thúc đẩy tiềm năng phát triển Kinh tế xanh. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các quốc gia: Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Việt Nam; Các tổ chức quốc tế: FAO, IUCN, SEAFDEC; NACA, Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương về môi trường của Liên Hợp quốc (UN Environment); các tổ chức phi chính phủ: MCD (Việt Nam), Quỹ phát triển bền vững (SDF – Thái lan); Tập đoàn Thai Union, Tập đoàn CP, Viện  Nghiên cứu Quốc Tế về Đại dương (IOI), Trường đại học Queen land (Úc).

Tại hội thảo, các nội dung chính đã được tập trung thảo luận bao gồm (1) Xác định các mục tiêu dài hạn, trung hạn và vai trò của nghề cá của các quốc gia cùng chia sẻ nguồn lợi hải sản tại vịnh Thái Lan; (2) Thảo luận chi tiết về nội dung của 04 hợp phần của dự án: Hợp phần 1. Tăng cường quản trị và quản lý trên quy mô vùng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của nguồn lợi hải sản vùng vịnh Thái Lan. Hợp phần 2: đẩy mạnh thực hiện tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý nghề cá (và các tiếp cận có liên quan) trong vùng Vịnh Thái Lan. Hợp phần 3: xây dựng các cơ chế thúc đẩy hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng tới nghề cá bền vững. Hợp phần 4: Truyền thông và quản lý dự án.

Đại diện Trung tâm Bảo tồn Sinh vật Biển và Phát triển Cộng đồng (MCD), bà Thân Thị Hiền, Phó giám đốc Trung tâm đã tham gia đóng góp ý kiến và thảo luận liên quan đến dự thảo khung dự án tổng thể, các kết quả và các hoạt động ưu tiên của dự án. MCD đã chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn của tổ chức phi chính phủ Viêt Nam về quản lý nghề cá bền vững, các sáng kiến thực hành và mở rộng EAFM, đóng góp bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái, phát triển sinh kế cộng đồng, cũng như tăng cường năng lực quản trị tốt, thực hiện hướng dẫn nghề cá quy mô nhỏ của FAO hỗ trợ tại Việt Nam.

Thông qua Hội thảo, MCD đã kết nối và hợp tác với các tổ chức trong nước và khu vực tăng cường quản lý nghề cá bền vững, hướng tới việc thực thi các quy định Luật Thủy sản sửa đổi 2017  được chính thức có hiệu lực từ 2019 và Nghị định vừa được Chính phủ ban hành.

 

(MCD)

Lượt xem: 2123

Các tin khác

Lãnh đạo VACNE giảng bài tại lớp tập huấn ở tỉnh Ninh Bình

(15/10/2025 10:09:AM)

VACNE đóng góp ý kiến về nhiên liệu sinh học

(10/10/2025 10:34:PM)

VACNE đóng góp ý kiến tại Hội thảo về sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

(09/10/2025 11:36:AM)

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 9/2025

(03/10/2025 08:17:AM)

Toàn tin nóng

(29/09/2025 09:27:AM)

Chuyên gia VACNE trực tiếp tư vấn bảo vệ Cây Di sản Việt Nam tại Hà Nội

(24/09/2025 03:44:PM)

Cần nhanh chóng hoàn thiện cơ chế, luật pháp nhằm huy động sức mạnh cộng đồng bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(24/09/2025 03:33:PM)

Báo chí đồng hành với Liên hiệp Hội Việt Nam trong tập hợp và xây dựng đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ vững mạnh.

(19/09/2025 09:28:AM)

Đồng hành "3 bên" để luật địa chất và khoáng sản phát huy hiệu quả

(17/09/2025 11:00:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE