Cá tươi rói, đầu bếp chỉ cần lựa bỏ rong rêu, chà nhẹ tay với ít muối cho sạch nhớt, rồi “gửi” cho nồi đất. Người thích kho quéo, kẻ muốn kho lạt với nhiều sả, ớt bằm... nồi đất cũng đảm đương tốt. Chờ khoảng 15 phút, đã có món ngon.
Ấn tượng nhất là cuốn bánh tráng dẻo, gói căng muỗng lia thia kho lạt thắm màu hổ phách với ít dưa leo, tía tô, giấp cá... Tinh dầu sả ngát hương, rau mùi, dưa nghe giòn, vị cá thơm ngọt mà hết cuốn này sang cuốn khác… chưa mỏi tay. Có người thích ướp gia vị lên lia thia rồi đem tẩm bột năng ép thành miếng chiên giòn, ăn với rau sống, rau mùi cũng ngon.
Nhàn du, bạn có thể ghé lại quán Tạ Hiền, gần chùa Vĩnh Tràng ở thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang thưởng thức những món vừa kể. Giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng một phần. Bằng không, ở các chợ vùng ven Sài Gòn cũng thường xuyên có cá lia thia, lòng tong hay thài bai… Bạn chớ xem thường các loài cá bé tăm này, có thể chế biến những món quen mà lạ và ngon ngoài sức tưởng tượng từ con cá quê nghèo này.