quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Khi nông dân Đà Bắc ‘rũ bùn’ làm du lịch cộng đồng

Thứ Sáu, 03/05/2019 | 08:23:00 AM

Xứ này, sau bốn năm thật khác, như các cụ xưa hay ví về người con gái đẹp, Đà Bắc nay đã “đỏ da thắm thịt” hơn từ khi có bàn tay du lịch cộng đồng chăm bẵm, một sinh khí đầy mới mẻ bao trùm.

 


Xóm Đá Bia (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) về đêm tĩnh lặng như tờ, chỉ nghe bên tai tiếng côn trùng rỉ rả, gió núi rít qua vách gỗ nhà sàn, hương bưởi cuối mùa thoang thoảng …

Trong giấc ngủ chập chờn của đêm lạ nhà, tôi loáng thoáng bóng những cô gái Mường thướt tha nhảy sạp, đống lửa bập bùng soi gương mặt cười hồn nhiên và giòn tan của lũ trẻ con được kẹo, cả những vạt hoa rừng dập dìu bướm, ong…

Xứ này, sau bốn năm thật khác, như các cụ xưa hay ví về người con gái đẹp, Đà Bắc nay đã “đỏ da thắm thịt” hơn từ khi có bàn tay du lịch cộng đồng chăm bẵm. Người nông dân chân lấm rũ bùn đứng lên làm du lịch tạo ra một diện mạo mới mẻ đang phủ trên những mái nhà sàn ở xóm Đá Bia, những đoàn khách cả Tây lẫn ta mang đến một sinh khí đầy mới mẻ.

Nhưng để nhận được giải thưởng từ ASEAN ghi nhận là một trong ba Bản du lịch cộng đồng ASEAN 2019-2021, người dân địa phương, đặc biệt là những phụ nữ ở Đà Bắc đã phải vượt qua một hành trình chẳng dễ dàng.
 

Du khách đi đường sông đến xóm Đá Bia. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Vạn sự khởi đầu nan

Giống như bao cô gái Mường sinh ra và lớn lên cùng nương rẫy của tỉnh Hòa Bình, học xong cấp ba, Bùi Thị Nhềm (Ngọc Nhềm Homestay) lấy chồng rồi sinh liền hai đứa con. Những năm tháng khó khăn nhất ấy chồng lại xuống huyện học bổ túc văn hóa, chỉ còn mình cô bươn chải. Nhọc nhằn hằn cả lên khuôn mặt góc cạnh, đôi bàn tay khô sần và vóc người gầy guộc.

Tuổi thanh xuân nhẽ ra mỡ màng nhất của Nhềm đã bị những bữa rau rừng với hai đứa con và bao đêm mòn mỏi chờ chồng rút kiệt. Chục năm trước thôi, người dân xóm Đá Bia vẫn còn phải lo cái đói chứ nào biết đến chuyện làm du lịch cộng đồng. Họ còn phải lo cắm mặt lên nương sao tưởng tượng một ngày kia dành thời gian ngồi “luyện” tiếng Anh để giao tiếp với Tây…

Những phụ nữ như Nhềm, như chị Nhiệu, như Thúy, như Trang… ở xóm tận cùng của Đà Bắc ấy chưa bao giờ dám nghĩ về một tương lai xa vời như thế. Cho đến ngày AFAP – Quỹ Australia vì Nhân dân châu Á và Thái Bình Dương (nay đổi tên thành AOP- The Australian Foundation for the Peoples of Asia and the Pacific Limited) đã mang đến diện mạo mới cho Đà Bắc, đưa mô hình du lịch cộng đồng đến với bà con, hỗ trợ vốn và tập huấn kỹ năng cho người dân bắt tay làm du lịch với nhiều bỡ ngỡ.
 

Nhà sàn đón khách tại Ngọc Nhềm homestay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo anh Vũ Tuyển, cán bộ AOP, dự án khảo sát và chọn thí điểm Đà Bắc bởi nơi này cảnh quan thiên nhiên đẹp như Hạ Long trên núi và vẫn còn hoang sơ.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ cho cả dự án và người dân, vì ở thời điểm đó, vùng đất này còn nhiều xa lạ trên bản đồ du lịch Việt Nam, giao thông đường bộ không thuận tiện khi chỉ 30km từ trung tâm thị trấn vào các xóm mà thời gian di chuyển mất gần 2 giờ đồng hồ bởi đường núi nhỏ hẹp, cua tay áo lại hay bị sạt lở.

Hơn nữa, thời điểm 4-5 năm trước, người dân vẫn mang nặng tâm lý ngại chuyển đổi mô hình kinh tế do chưa biết và chưa hiểu lại thấy tương lai du lịch cộng đồng ở địa phương còn mù mịt. Họ cũng sợ không đủ sức gánh vác một công việc xa lạ, mới mẻ khi đặt lên bàn cân lấy sự yên ổn của gia đình. Và quan trọng hơn, là người dân thiếu vốn nên không dám dấn thân.
 

Ngày càng đông khách biết và tìm đến Đà Bắc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Khi phụ nữ làm… trụ

Gặp lại Nhềm sau vài năm, thấy cô đã có bước tiến dài. Đã qua rồi những ngày đầu lóng ngóng với “bài học” trang trí phòng ở, dọn dẹp nhà vệ sinh, bếp, cách nấu đồ ăn và lên thực đơn… theo tiêu chuẩn; “bài học” về vệ sinh an toàn thực phẩm, nắm bắt tâm lý và cách đón tiếp khách, hạch toán sổ sách… Nay Nhềm đã là trụ cột chính, quán xuyến được mọi việc.

Vừa leo hơn trăm bậc lên tới thềm nhà còn chưa kịp thở, Nhềm đã kéo tuột tay tôi nói “chị đi theo em xem cái này.” Lên tới khu vườn trên, chỗ có căn nhà sàn mà trước đó là gốc mít, Nhềm bảo “em mới dựng thêm cái này để mở rộng chỗ nghỉ cho khách. Đây là sàn thứ ba rồi chị ạ.”

Rồi cứ thế Nhềm say sưa kể về những dự định mà hai vợ chồng đang ấp ủ, về kế hoạch lớn mà chồng muốn làm nhưng cô còn băn khoăn, về thành quả mà thời gian qua cô đã phải vất vả, nỗ lực ra sao mới có… Nhềm vẫn gầy như thế, chỉ có điều ánh mắt nay mạnh mẽ và đầy quyết liệt.
 

Sau 4 năm, Đà Bắc trở thành một trong ba Bản du lịch cộng đồng được ASEAN ghi nhận.
(Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)


Mà lạ là, ở xã Tiền Phong, trong gần chục homestay mở ra, đàn ông thường đứng bếp giỏi hơn phụ nữ, trong khi cánh chị em lại thường đứng ra lo phần… đối ngoại. Như Nhềm, nhiều hôm còn thấy cô mời rượu tiếp khách thay cả chồng và rất nhiệt tình giao lưu.

Nhềm bây giờ tự tin với những tính toán dành cho homestay. Bởi cô cứ vừa làm vừa học hỏi vừa tích lũy kinh nghiệm. Thậm chí, cô tự mình khám phá những cung đường mới để dẫn khách Tây đi trekking xuyên rừng. Tinh thần ấy của Nhềm đã lan tỏa khắp xóm, để các hộ dân khác có động lực làm theo./.


Tố Linh

 

Nguồn: TTXVN

Lượt xem: 328

Các tin khác

Phát triển du lịch bền vững về môi trường

(18/07/2019 10:37:AM)

Vượt Tokyo, Hội An được vinh danh là thành phố số một thế giới

(12/07/2019 11:13:AM)

Biển miền Trung nói không với rác thải nhựa: “Khoác áo xanh” cho du lịch Hội An - Quy Nhơn

(01/06/2019 08:04:AM)

Bảo vệ môi trường dưới góc nhìn sức chứa điểm đến du lịch – Bài học từ một số điểm đến du lịch

(25/05/2019 07:05:AM)

Xây dựng 9 tuyến tham quan du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng

(20/05/2019 06:50:AM)

Đăng ký tham gia Giải thưởng Du lịch bền vững ASEAN lần thứ hai

(11/05/2019 08:06:AM)

Xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng trở thành khu du lịch trọng điểm

(19/04/2019 07:14:AM)

Phát triển du lịch xanh: Nhu cầu bức thiết

(18/04/2019 05:43:AM)

Sơn Đoòng và hành trình tìm ra hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

(14/04/2019 07:11:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE