quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Dự Anh GAHP - VACNE
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Khảo sát cây đa 13 thân xóm Trại, Hải Phòng

Thứ Sáu, 18/03/2011 | 11:25:00 AM

Cây đa 13 thân phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã được Ban Quản lý làm đủ thủ tục gửi hồ sơ lên VACNE.

 
Trong phiên họp gần đây nhất, Hội đồng Cây Di sản VACNE đã xem xét hồ sơ, nhưng chưa đưa ra kết luận cuối cùng vì còn một số chi tiết cần phúc tra. Nhân tổ chức Lễ vinh danh cây gạo đền chùa Mõ, đoàn 20 người của VACNE gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng và Phó Tổng thư ký Hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam và các ủy viên Hội đồng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội đã đến khảo sát cây đa 13 thân. Ông Phạm Đức Thiết, Trưởng ban Quản lý cùng đại diện chính quyền tổ dân phố đã đón tiếp Đoàn. Cùng đi có đoàn của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Hải Phòng do TS. Đào Viết Tác – Chủ tịch Hội dẫn đầu.
 
Các chi tiết cần phúc tra đã được làm rõ. Kết quả sơ bộ cho thấy, đây là cây đa lông, tỏa rộng tán trên diện tích hơn 1000m2. Tuổi đa chắc chắn trên 100 năm vì cụ già nhất làng trên 90 tuổi khi bé đã thấy cây to như hiện nay rồi. Cây đã bị bom gãy mất 2 cành lớn, sau đó bị mối đã chữa lành. Miếu thờ cạnh gốc cây chính ngày một mở rộng, rồi nền đất quanh gốc bị bê tông hóa làm chỗ thờ cúng đã làm cây thiếu chất, một bên bị héo. Ban quản lý và cộng đồng dân cư nhận thấy tác hại, đã bàn bạc và mạnh dạn cải tạo, trả lại mặt đất bình thường cho gần ½ diện tích.
Ban quản lý là tự quản, do dân lập ra, cũng kiên trì giải pháp không cho mở rộng diện tích sân, cố gắng  tổ chức khoa học việc thăm quan và đang dự kiến kế hoạch trả lại mặt bằng trước đây, hạn chế việc bê tông hóa diện tích dưới tán cây cũng như mở rộng không gian diện tích khu vực bảo vệ.
Đoàn VACNE đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng địa phương đã và đang bảo vệ cây đa quý, rất đẹp và hoành tráng. Cây đa đã trở thành biểu tượng của xóm Trại, là điểm đến của cư dân quanh vùng và gần đây là cả thành phố Hải Phòng. Sự kiện VACNE công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây đa xóm Trại  sẽ nâng tầm vóc cho thắng cảnh này lên tầm quốc gia và cao hơn.
Ủng hộ các giải pháp cộng đồng bảo vệ cây đa xóm Trại, các thành viên đoàn VACNE dự kiến sẽ xác định chính xác hơn tuổi của cây, khuyến nghị tạo thêm khoảng 5-7 bộ rễ phụ nữa để đỡ các cành la, và đặc biệt, nghiên cứu tìm cách giảm tác động đến diện tích tự nhiên quanh gốc cây.
Đoàn sẽ báo cáo Hội đồng Cây Di sản Việt Nam để đưa ra ý kiến cuối cùng, kiến nghị VACNE công nhận cây đa xóm Trại, quận Ngô Quyền, Hải Phòng là cây di sản Việt Nam.
VP Hội
 

Lượt xem: 2189

Các tin khác

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của VACNE năm 2026

(27/11/2025 05:45:PM)

Hình ảnh Hội nghị BCH TƯ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam năm 2025

(27/11/2025 01:24:PM)

Ban chấp hành VACNE đồng thuận triển khai kế hoạch hành động năm 2026

(27/11/2025 01:24:PM)

Khi mùa gặt hóa “mùa khói”: Bao giờ chấm dứt tập quán đốt rơm rạ?

(24/11/2025 04:08:PM)

Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi)

(22/11/2025 10:11:PM)

Mời dự Hội nghị Ban Chấp hành VACNE năm 2025

(21/11/2025 09:31:PM)

Lãnh đạo VACNE thống nhất hành động triển khai nhiệm vụ trong tình hình mới

(21/11/2025 08:56:PM)

Đằng sau những đám khói trắng: Tác nhân “thầm lặng” của ô nhiễm không khí

(20/11/2025 04:01:PM)

Tọa đàm luật thủ đô: Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường – Những vấn đề cần đặt ra

(19/11/2025 09:23:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE